Tranh luận nóng

Du học bằng tiền ngân sách nhưng không về: Động viên nhưng...

Thứ Sáu, 13/12/2019 16:55

(Tin tức thời sự) - Bốn người là con của các cán bộ lãnh đạo của tỉnh Quảng Ngãi sau khi đi du học đã không quay về làm việc đủ thời gian theo quy định

Sở Nội vụ Quảng Ngãi vừa có quyết định thu hồi gấp đôi kinh phí hỗ trợ 4 cá nhân đi học Thạc sĩ ở nước ngoài. Những cá nhân này đã vi phạm cam kết khi sau khi học không quay về phục vụ tỉnh Quảng Ngãi đủ thời gian theo quy định.

Bốn người này là con của các cán bộ lãnh đạo của tỉnh Quảng Ngãi và hiện đều làm việc tại TP.HCM.

Du hoc bang tien ngan sach nhung khong ve: Dong vien nhung...
Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi quyết định thu hồi gấp đôi kinh phí hỗ trợ cho 4 cá nhân đi du học nhưng vi phạm cam kết với tổng số tiền trên 9,7 tỷ đồng. Ảnh: Dân trí

Cụ thể, bà Huỳnh Thị Lan Viên (con ông Huỳnh Chánh - Giám đốc Sở Tài chính) phải hoàn trả hơn 2 tỷ đồng; ông Phạm Thành Việt (con ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi) phải hoàn trả hơn 1,9 tỷ đồng; bà Nguyễn Lê Ngọc Hà (con ông Nguyễn Chín - nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy) phải hoàn trả gần 2,4 tỷ đồng; bà Phạm Thị Mỹ Hạnh (con ông Phạm Thanh Hải - nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) phải hoàn trả gần 3,5 tỷ đồng.

Sau khi có quyết định trên, các lãnh đạo có con đi du học đã lên tiếng giải thích.

Sẽ động viên con về

Ông Huỳnh Chánh - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi nhận khuyết điểm và đồng ý với quyết định của Sở Nội vụ.

Ông Chánh nói, bản thân có nhiều thiếu sót vì không động viên được con về phục vụ tỉnh theo cam kết. Về quyết định phải hoàn trả gấp đôi kinh phí, ông Chánh cho biết đây là quyết định chính xác vì con ông đã ký vào cam kết trước khi đi du học.

"Tôi đã nhiều lần khuyên nhủ, động viên cháu về tỉnh làm việc. Tuy nhiên, con tôi bảo về tỉnh làm việc khó phát triển sự nghiệp vì môi trường hành chính sẽ bị bó buộc. Con tôi hứa sẽ trả lại tiền cho tỉnh trong vòng 2 năm như đã cam kết", ông Chánh nói.

Không về vì hoàn cảnh gia đình

Trong khi đó, ông Nguyễn Chín - nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng, quyết định thu hồi gấp đôi kinh phí đối với con gái ông là không phù hợp.

Ông Chín cho hay sau khi học thạc sĩ ở Anh, con gái đã về đúng thời hạn theo cam kết và nhận nhiệm vụ làm việc tại Sở Tài chính Quảng Ngãi. Làm việc khoảng 2 năm, bà Hà kết hôn, chồng bà làm việc ở TP.HCM.

"Vừa về nước vài ngày là con tôi đến nhận nhiệm vụ ngay. Sau đó cháu kết hôn nên phải chuyển công tác vào TP. Hồ Chí Minh ở với chồng. Cháu đã xin phép và tỉnh có quyết định đồng ý. Việc này cũng phù hợp với hoàn cảnh gia đình, làm gì tới mức phải hoàn trả gấp đôi kinh phí! Tất cả các văn bản hiện hành cũng không có văn bản nào quy định thu gấp đôi", ông Nguyễn Chín nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Chín cho rằng, có thể thu hồi kinh phí nhưng cách làm phù hợp là chỉ thu hồi đúng khoản kinh phí đã hỗ trợ. Việc thu hồi gấp đôi trong trường hợp này là không hợp lý.

Có trình bày nhưng chưa phản hồi

Trường hợp của con gái ông Phạm Thanh Hải - nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi thì được giải thích là có trình bày nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo đó, ông Hải cho biết, sau khi học xong, tháng 5/2017 có nhận được công văn của Sở Nội vụ Quảng Ngãi yêu cầu Hạnh mang hồ sơ để phân công công tác. Lúc này Hạnh học thêm sư phạm ngoại ngữ ở TP.HCM và dự định sẽ về giảng dạy tại Đại học Phạm Văn Đồng phục vụ địa phương".

Theo ông Hải, thời gian học ở TP.HCM, bà Hạnh thi vào một ngân hàng với vị trí thanh toán quốc tế và được chọn. Lúc này, bà Hạnh nói môi trường làm việc sẽ phát huy tốt những gì đã học nên ông Hải viết đơn gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND, HĐND và Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi trình bày hoàn cảnh của bà.

"Lúc đó, Hạnh nói nếu nguyện vọng làm việc ở TP.HCM không được chấp nhận sẽ về quê công tác theo nhiệm vụ được phân công. Nhưng sau khi viết đơn tôi chưa nhận được văn bản trả lời từ phía tỉnh Quảng Ngãi nên cứ nghĩ tỉnh cũng xem xét hoàn cảnh cho ở lại TP.HCM làm việc", ông Hải nói.

Con quan chức du học không về tỉnh: Góc nhìn công tâm

Còn ông Phạm Tấn Hoàng - chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cha của ông Phạm Thành Việt - cho biết con trai ông có học bổng nên tỉnh Quảng Ngãi chỉ hỗ trợ 700 triệu đồng. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành công nghệ thông tin ở Anh có về Quảng Ngãi chờ đợi công tác.

"Tuy nhiên, một thời gian sau Việt quyết định vào TP.HCM học thêm bằng cấp và ở lại làm việc. Sau khi nhận quyết định bồi hoàn, tôi có liên hệ với cháu và cháu hứa sẽ bồi hoàn số tiền theo đúng quy định", ông Hoàng nói.

Trao đổi thêm với báo chí, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết, Sở Nội vụ đã thực hiện đúng quy định khi yêu cầu 4 cá nhân phải hoàn trả gấp đôi kinh phí được hỗ trợ. Các trường hợp phải hoàn trả và mức hoàn trả đều nằm trong cam kết được ký trước khi đi du học.

"Trường hợp nào có ý kiến về việc này thì đến Sở để làm việc. Hồ sơ, cam kết Sở vẫn còn lưu trữ đầy đủ", ông Dụng thông tin.

An An (tổng hợp)