Tranh luận nóng

Đừng đòi hỏi tài năng công chức là cái gì đột phá

Thứ Sáu, 25/10/2019 14:37

(Tin tức thời sự) - Công chức phải làm đúng quy chuẩn, quy chế và phải làm tốt công việc của mình, Đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Sáng 25/10, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc đã trao đổi với báo chí để nói rõ thêm về cuộc tranh luận người tài trong bộ máy nhà nước tại hội trường vào ngày 24/10.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, cái quan trọng nhất của công chức là tính kỷ luật, làm sao làm tốt trọng trách của mình, quan hệ biết trên biết dưới với dân. Thứ nữa, về kỷ luật chính trị, công chức đó phải trung thành với chế độ.

"“Không phải điều đó thể hiện người này yêu nước hay không mà đã ở trong hệ thống anh phải trung thành, đấy là tiêu chí. Còn đừng đòi hỏi tài năng của hệ thống công chức là cái gì đột phá vì họ phải làm đúng quy chuẩn, quy chế và phải làm tốt công việc của mình”, đại biểu Quốc nói.

Dung doi hoi tai nang cong chuc la cai gi dot pha
Đại biểu Dương Trung Quốc. Ảnh: Dân Việt

Vị đại biểu cũng đề cập đến yêu cầu tính chuyên nghiệp ở công chức. Theo ông, bây giờ cái gì cũng chức vụ, cái gì cũng bằng cấp. Điều đó không phải không quan trọng nhưng rõ ràng với hệ thống giá trị như vậy thì chủ yếu kích thích tâm lý thích làm quan từ ngày xưa.

"Trong khi đó, các công chức ngày nay cần tính chuyên nghiệp rất cao. Tại sao đội bóng Việt Nam chỉ cần có 2 yếu tố là người dẫn dắt giỏi và đá chuyên nghiệp, trung thực là thay đổi ngay", đại biểu Dương Trung Quốc dẫn ví dụ.

Ông tái khẳng định lại quan điểm tài năng của công chức không phải xuất chúng, là kiệt xuất. Nhân tài, bản chất từ xưa là anh nào dùng đúng việc anh ấy, chỉ như vậy anh mới phát huy được sức mạnh của xã hội.

"Còn xuất chúng là chuyện khác, chuyện cả xã hội, chứ đâu chỉ là công chức mới quan trọng. Tư nhân họ cũng tranh thủ, cũng đi lùng chất xám, cũng “săn đầu người” chứ. Nhưng nội dung đó nên để cho một luật khác", ông Dương Trung Quốc nói rõ.

Minh Thái (Tổng hợp)