Tranh luận nóng

Đường dây nóng của Cục Đăng kiểm bị 'nguội'?

Thứ Năm, 12/10/2017 13:48

(Tin tức thời sự) - Theo phản ánh của một số chủ xe, không rõ vì lý do gì mà họ không thể liên lạc với đường dây nóng nói trên của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công bố đường dây nóng của Cục là số 0243.768.4706, nhằm tiếp nhận những phản ánh của các chủ phương tiện trong quá trình đi đăng kiểm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số chủ xe, không rõ vì lý do gì mà họ không thể liên lạc với đường dây nóng nói trên của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên, anh B.N.Q (33 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, mới đây khi đi đăng kiểm anh phát hiện xe của mình bị 3 lỗi lấn làn, 2 lỗi chạy quá tốc độ. Cho rằng phương tiện của mình không vi phạm nhiều đến vậy, anh Q. quyết định gọi điện phản ánh tới đường dây nóng của Cục Đăng kiểm.

"Tôi gọi nhiều lần vào số đường dây nóng mà Cục Đăng kiểm công khai trên báo chí nhưng không kết nối được. Gọi bằng số di động không được, tôi chuyển sang gọi bằng số máy bàn cũng không được nốt.

Không hiểu vì lý do gì mà đường dây nóng lại không hoạt động. Hi vọng Cục Đăng kiểm Việt Nam nhanh chóng xem xét lại vấn đề này, để chủ phương tiện có thể phản ánh những thắc mắc của mình liên quan đến việc đăng kiểm'', anh Q. nói.

Duong day nong cua Cuc Dang kiem bi 'nguoi'?
Một phương tiện đang được kiểm tra tại cơ quan đăng kiểm

Cũng rơi vào tình trạng như anh Q, anh N.H.D (27 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc: "Nhà tôi cho thuê xe tự lái, mới đây đi đăng kiểm mới biết phương tiện vi phạm hơn chục lỗi phạt nguội, không nộp phạt thì không được đăng kiểm.

Lỗi vi phạm là do người thuê xe, giờ biết tìm họ ở đâu, chủ xe phải bỏ tiền túi ra nộp phạt, như vậy có công bằng hay không?. Hơn nữa, tại sao dồn lên cả chục lỗi như vậy mà tôi không hề biết?.

Nghe nói là có đường dây nóng của Cục Đăng kiểm để lắng nghe phản ánh của người dân, tôi gọi vào để trình bày sự bức xúc của mình nhưng không thể kết nối được.

Nói là lập đường dây nóng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đăng kiểm, thế nhưng đến lúc có việc thì không thể gọi được, vậy thì hỗ trợ kiểu gì?''.

Trước phản ánh của chủ phương tiện, phóng viên đã trực tiếp liên hệ vào số đường dây nóng của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Tuy nhiên, điện thoại liên tục báo không thể kết nối với đường dây nóng.

Không liên lạc được với đường dây nóng của Cục Đăng kiểm

Việc cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm cho các phương tiện chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt nguội do vi phạm ATGT đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Nhiều chủ phương tiện đã tỏ ra bức xúc về việc không nhận được thông báo vi phạm, nhưng lúc đi đăng kiểm mới tá hỏa khi phát hiện số lần vi phạm lên tới hàng chục lần.

Về việc này, Luật sư Vũ Quang Bá - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, theo Luật xử lý vi phạm hành chính, về nguyên tắc ''Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời''. Tuy nhiên, xét về quy trình phạt nguội, rất khó có thể đảm bảo được nguyên tắc này.

"Hiện nay, theo quy định về thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ''Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản''.

Trong thời hạn 2 ngày, kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt phải gửi cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt, cơ quan thu tiền phạt và cơ quan liên quan khác (nếu có) để thi hành", Luật sư Bá nêu rõ.

Trên cơ sở phân tích của Luật sư Vũ Quang Bá nhìn lại thực tế, nhiều chủ xe vi phạm hàng chục lần nhưng lại không hề nhận được thông báo xử phạt. Đến khi đi đăng kiểm, họ mới giật mình ngã ngửa, số tiền phạt lên tới cả trăm triệu đồng. Rõ ràng, trong trường hợp này, nguyên tắc, quy trình trong xử lý vi phạm hành chính đang có vấn đề.

Ngọc Hà