Tranh luận nóng

Giám đốc Sở mua được mua đất vàng: Không ưu ái!

Thứ Sáu, 27/07/2018 09:23

(Tin tức thời sự) - Theo ông Thái, đối tượng được cấp đất ở đây với 3 lãnh đạo của 3 Sở, ngành là đúng quy định pháp luật, đúng chủ trương.

Xung quanh xôn xao vụ Giám đốc Sở được mua đất vàng giá hời, ngày 26/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Xuân Tây, Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa  (TN&MT) cho biết, Sở không tham mưu cho TP. Nha Trang về việc này.

"Đừng nhầm lẫn việc này giữa cá nhân anh Thái (ông Võ Tấn Thái- Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa - PV) và Sở TN&MT. Cá nhân anh Thái được thành phố giao đất bởi anh Thái là cán bộ luân chuyển", ông Tây nói.

Về thông tin dư luận xôn xao vì ông Thái là Giám đốc Sở nên được ưu tiên, ông Tây cho rằng, đây là do cách nghĩ của mỗi người.

Vị Chánh văn phòng Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Vì anh Thái là Giám đốc Sở tài nguyên nên mọi người mới xoay trong khi còn có nhiều người khác nữa. Thời điểm mua khu đất đó, anh Thái đã là Giám đốc Sở rồi vì anh ấy chuyển từ huyện lên".

Cùng ngày ông Thái cũng cho rằng, ông xin mua khu đất mặt tiền đường biển Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang theo tiêu chuẩn anh em cán bộ luân chuyển.

"Theo thủ tục thì tôi vẫn là công dân bình thường và là cán bộ luân chuyển. Giá đất tôi mua theo giá thị trường và được làm theo quy định, không phải giá ưu tiên. Hiện nay khu đất này mới làm xong thủ tục giấy tờ nhưng gia đình chưa có tiền để làm nhà ở.

Gia đình tôi vẫn đang ở nhà cho thuê. Tiền mua khu đất này là của vợ chồng tôi tích góp và có vay mượn thêm anh em, bạn bè, gia đình mỗi người giúp 1 ít", ông Thái cho biết thêm.

Giam doc So mua duoc mua dat vang: Khong uu ai!
Mặt tiền đường Phạm Văn Đồng hướng biển được giao cho cán bộ lãnh đạo sở, ngành tỉnh Khánh Hòa gây bức xúc cho người dân. Ảnh: NLĐ

Cũng theo ông Thái, hoàn toàn không có chuyện chỉ có Giám đốc Sở TN&MT mới mua được khu đất đó.

Lý giải vì sao được giao đất ở mặt tiền đường Phạm Văn Đồng - con đường hướng biển, ông Thái cho rằng ông là cán bộ từ thị xã Ninh Hòa có nhà đất lớn ở địa phương này, sau đó chuyển công tác vào TP Nha Trang.

"Do cần ổn định cuộc sống lâu dài tôi mới xin các lãnh đạo nhưng chủ trương cấp đất như thời bao cấp không còn nữa nên tôi xin mua giá cao. Việc giao đất có đúng thẩm quyền hay không tôi cho rằng đúng thẩm quyền, đúng pháp luật, đúng đối tượng", ông Thái khẳng định.

Nói thêm về việc này, bà Nguyễn Thị Hồng Sâm, Chánh Văn phòng UBND TP Nha Trang cho biết, thành phố đã báo cáo tỉnh.

"Đây là chủ trương của tỉnh và Nha Trang đề xuất, cơ quan tham mưu là Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố. Chủ trương của tỉnh phải có hội đồng định giá, mức giá phải được duyệt, không phải là ưu ái giá nào cũng được. Khu đất đó không phải đất tái định cư nên việc anh Thái mua là theo suất giá thị trường", bà Sâm cho biết.

Cũng theo bà Sâm, cán bộ luân chuyển phải được tổ chức công nhận, không phải ai cũng được gọi là cán bộ luân chuyển.

Trước đó, theo thông tin trên báo Người lao động, có 3 lãnh đạo Sở, ngành tỉnh này có tên trong "danh sách 71 hộ dân được bố trí tái định cư" tại dự án cơ sở hạ tầng khu dân cư tổ 32-33 phường Vĩnh Thọ (gọi tắt KDC Vĩnh Thọ), TP Nha Trang.

Theo UBND TP Nha Trang, dự án KDC Vĩnh Thọ có 71 lô đất tái định cư (TĐC) với tổng diện tích trên 4.000 m2 để bố trí cho các hộ dân, trong đó có 9 trường hợp không thuộc diện TĐC tại chỗ.

Trong số này, có ông Võ Tấn Thái được giao lô đất diện tích trên 51 m2 ở 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ. Ông Nguyễn Xuân Hà được ghi là "cán bộ điều động" hiện là Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, được giao lô đất gần 59 m2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng.

Ông Đặng Đình Quyền được ghi là "bố trí cán bộ tỉnh" hiện là Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Khánh Hòa, được giao lô đất hơn 46 m2 với 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ.

Được biết, cũng liên quan đến KDC Vĩnh Thọ, trong tháng 6/2018, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính, nguyên đơn Nguyễn Thị Chín đã đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa làm rõ việc cấp đất TĐC cho nhiều cán bộ trong khi bà bị thu hồi đất lại không được bố trí đất tại KDC này.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác đơn khởi kiện của bà Chín vì cho rằng dự án thu hồi đất để mở đường Nguyễn Đình Chiểu không thuộc dự án KDC Vĩnh Thọ nên yêu cầu giao đất TĐC là không có cơ sở. Bà Chín đã kháng cáo bản án này.

Thùy Dung