Tranh luận nóng

Hà Nội lắp camera giám sát ngập: Hiệu quả khiêm tốn?

Thứ Ba, 26/06/2018 13:37

(Tin tức thời sự) - Theo chuyên gia, công việc trọng tâm của thoát nước Hà Nội là phải đánh giá được hiện trạng của cống, kiểm tra khả năng thoát nước của cống.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội vừa tiến hành lắp đặt hệ thống camera giám sát tại 16 địa điểm thường xuyên úng ngập nặng nằm trên địa bàn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy.

Trả lời trên báo chí, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, dữ liệu video tại các điểm ngập cho chất lượng hình ảnh cao, có thể quan sát rõ vào ban đêm qua công nghệ hồng ngoại.

Từ đây, toàn bộ hệ thống dữ liệu ghi nhận được sẽ được truyền về trung tâm giám sát của Công ty với màn hình quan sát tổng hợp. Thay vì điều hành qua quan sát bằng trực giác của nhân viên hiện trường, sau đó thông báo điện thoại về trung tâm để điều chỉnh như cách làm trước đây.

Các dữ liệu thu thập từ camera sẽ giúp việc điều hành phóng chống úng ngập hiệu quả và khoa học hơn, ngoài ra, những dữ liệu này còn được tích hợp lên ứng dụng miễn phí HSDC MAPS trên điện thoại. Sau khi cài đặt, người dân có thể dễ dàng phòng tránh ngập khi di chuyển.

Ha Noi lap camera giam sat ngap: Hieu qua khiem ton?
Hình ảnh từ camera sẽ được truyền về Trung tâm giám sát của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Ảnh: Báo Đầu tư

Được công ty thoát nước đánh giá cao, tuy nhiên, theo một số người dân, việc lắp đặt camera không có ý nghĩa nhiều đối với họ mỗi khi mưa lớn gây ngập úng.

Chị Đỗ Thị Nga ở Hàng Cháo (quận Đống Đa, Hà Nội) hàng ngày đi làm ở Đội Cấn (quận Ba Đình). Chị Nga cho biết, mỗi lần mưa to, phố Đội Cấn lại ngập sâu khiến chị rất vất vả trong việc đi lại.

"Mỗi lần Hà Nội mưa to, kéo dài là tôi lại khổ sở vì phải lội bì bõm dắt xe vì xe chết máy, nhiều khi nước ngập nửa bánh xe.

Nếu có lắp camera ở khu vực Đội Cấn thì nó cũng chỉ cho tôi biết là phố ấy đang ngập, mà thông báo điều đương nhiên mà tôi đã biết thì có lẽ là không cần thiết. Kiểu gì tôi chẳng phải đi tuyến phố ấy. Điều quan trọng là phải làm sao cho phố đường thoát cảnh ngập sâu khi mưa lớn", chị Nga nói.

Trong khi đó, anh Bùi Minh Huân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) may mắn hơn chị Nga vì trên đoạn đường từ nhà đến công ty (ở Phan Đình Phùng, quận Ba Đình) hiếm khi anh rơi vào tình trạng bì bõm trong nước. Tuy nhiên, theo anh Huân, thay vì lắp camera, cơ quan thoát nước nên có giải pháp để xử lý tình trạng ngập úng.

"Có thể với nhiều người, camera sẽ giúp họ chủ động lựa chọn đường đi khi mưa lớn, nhưng camera không xử lý được ngập úng. Thay vì đầu tư tiền cho camera, công ty thoát nước nên khơi thông dòng chảy để cho nước tiêu thoát nhanh", anh Huân cho biết.

Cho ý kiến về vấn đề này, GS.TSKH Trần Hữu Uyển, nguyên Viện trưởng Viện Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng, việc lắp đặt camera chỉ giúp "hiện đại" hơn trước đây một chút, đó là nếu trước đây trời mưa to, người dân không biết chỗ nào ngập, chỗ nào không thì giờ có thể biết được thông qua hệ thống camera.

Tuy nhiên, về cơ bản, theo vị chuyên gia, lắp đặt camera không giải quyết được gì.

"Camera chỉ để phát hiện được úng ngập chứ không giúp kiểm soát úng ngập, như vậy chẳng có gì to tát hay nổi bật. Nó chỉ có tác dụng thông báo được chỗ này, chỗ kia ngập, còn làm cho hết úng ngập mới khó. Có lẽ việc lắp đặt này mang tính chất để tuyên truyền cho người dân nhiều hơn", GS.TSKH Trần Hữu Uyển bày tỏ quan điểm.

Vị chuyên gia ngành thoát nước chỉ ra thực tế, Hà Nội hiện nay như một đại công trường, việc xây dựng, ô tô chở vật liệu làm cát bụi, đất đá rơi vãi đầy đường. Khi mưa xuống, số đất cát ấy lại chảy xuống cống, cống lại không được nạo vét thường xuyên nên hễ mưa là tắc luôn. Chưa kể, cống và các giếng giữ nước mua chứa đầy rác.

Theo GS Uyển, nguyên nhân gây ra úng ngập có rất nhiều, nhưng một nguyên nhân quan trọng là do việc quản lý, vận hành còn yếu. Nhiều năm qua, hoạt động nạo vét bùn cát trong cống chưa được chú trọng, trong khi đây là việc bắt buộc phải làm.

"Công việc trọng tâm của cơ quan thoát nước là phải đánh giá được hiện trạng của cống, kiểm tra khả năng thoát nước của cống chứ. Việc này đòi hỏi cán bộ, nhân viên phải khả năng tính toán.

Tùy từng loại cống mà tần suất nạo vét khác nhau. Chẳng hạn, đường kính cống dưới 500mm thì một năm nạo vét 2-3 lần, 500-1000mm một năm có thể nạo vét 1 lần, còn trên 1000mm thì 2-3 năm nạo vét một lần.

Lưu ý rằng đây là nạo vét toàn tuyến. Nếu nạo vét hết rồi mà đường vẫn ngập thì chứng tỏ cống chưa đủ khẩu độ, phải tăng khẩu độ cống.

Bên cạnh đó, nếu cống thoát nước tốt mà vẫn úng ngập phải xem giếng chứa nước mưa có đủ không, nếu không nước không chảy kịp, cống ứ ở trên. Khi ấy phải tăng cường giếng chứa nước mưa.

Các quy định đều đã có, vấn đề là Hà Nội có chịu làm hay không. Thực tế, bao nhiêu năm nay Hà Nội không hề làm việc này, nếu có chỉ nạo vét ở ngay miệng cống kiểm tra hoặc chỗ nào tắc thì nạo vét một chút", nguyên Viện trưởng Viện Cấp thoát nước Việt Nam chỉ rõ.

Cũng theo GS.TSKH Trần Hữu Uyển, công ty thoát nước phải thực hiện bài tính khả năng thoát nước của cống. Chẳng hạn, nếu cống hoạt động tốt thì mưa bao nhiêu mm thì ngập, nếu cống hoạt động không tốt thì mưa nhỏ cũng ngập.

Thành Luân