Tranh luận nóng

Hà Nội trồng cây phong lá đỏ: Dễ chết vì nắng nóng

Chủ Nhật, 14/01/2018 08:01

(Tin tức thời sự) - Cây phong lá đỏ là cây ưa khí hậu lạnh, không chịu được nóng nên việc chăm sóc khá cầu ký và rất khó sống tại vùng đô thị Việt Nam.

Rất khó sống vì ưa lạnh

Ngày 11/1, hơn 100 cây phong lá đỏ đã được trồng tại tuyến phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), bắt đầu từ ngã tư giao với đường Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh. Thân cây cao khoảng 7m, đường kính thân khoảng 25cm.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 13/1, GS.TS Nguyễn Ngọc Lung - Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng cho biết: "Hiện nay chưa có bất cứ tài liệu nào thử nghiệm trồng cây phong tại Việt Nam, đặc biệt tại các vùng đô thị như Hà Nội.

Tôi thấy nếu như trồng thử nghiệm thì được, còn nếu trồng luôn vào đường phố đô thị là không tốt vì chưa biết có sống được hay không, bất kỳ loại cây xanh đô thị nào cũng cần phải được khảo nghiệm cụ thể của cơ quan khoa học với số lượng mẫu thống kê đủ lớn.

Đầu tiên là vấn đề sinh thái xem có phù hợp hay không, nghiên cứu đất đai, khí hậu, địa hình; rồi nghiên cứu tác động môi trường, xã hội, có gây ô nhiễm, có làm hỏng đất, làm cho biến đổi môi trường xung quanh hay không; cuối cùng là môi trường xã hội có lợi hay có hại, như thế nào với cộng đồng dân cư.

Ha Noi trong cay phong la do: De chet vi nang nong

Cây phong lá đỏ có rất nhiều cành, nhánh.

Bây giờ có những loài cây biên độ sinh thái rất cao, chịu được mưa lạnh tuyết băng, khí hậu nhiệt đới, đi đến các vùng lạnh của Nga, có loại cây của vùng nhiệt đới như ngải cứu, rau muống, biên độ sinh thái rất rộng, lúc có băng tuyết thì chết, khi mùa hè nóng thì lại mọc mầm, nhưng không phải loại nào cũng như vậy".

Chính vì thế, theo ông Lung, những người phê duyệt đề án này phải có nghiên cứu thực tế, có hội đồng khoa học đánh giá, ai quyết định phải chịu trách nhiệm, nếu không thành công.

"Cây phong hồi tôi còn ở Học viện nông lâm có đem cây phong ở Nga về nhưng trồng không thành công, đó là bài học nhãn tiền", ông Lung chỉ rõ.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, GS.TS Lê Đình Khả - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp cũng cho rằng, nếu cây phong lá đỏ mà trồng trên khu vực không khí lạnh như Sa Pa, Đà Lạt may ra còn sống được, vì nó ưa lạnh, không chịu được nóng.

"Chúng ta phải đợi xem mùa hè cây phong trồng sẽ ra sao, tôi đảm bảo phải bơm tưới nước liên tục vì cây này không chịu được nóng, nghĩa là sẽ mất thời gian chăm sóc nhiều hơn các loại cây khác, không cẩn thận thì sẽ khó có thể sống được", ông Khả nhận định.

Giá cây phong cũng vài triệu đồng

Để hiểu rõ thêm về giống cây trên, Đất Việt liên hệ với một số công ty cây xanh, một lãnh đạo công ty cây xanh cho biết: "Công ty chúng tôi là nơi đầu tiên đưa cây phong lá đỏ về Việt Nam để trồng thử nghiệm nhưng thất bại.

Với khí hậu đô thị hoàn toàn không sống được, chỉ có Sa Pa, Đà Lạt mới hợp, nơi có ánh nắng không quá gay gắt.

Ha Noi trong cay phong la do: De chet vi nang nong

Những hàng cây lá phong đỏ tại Nhật Bản

Cho nên ở Hà Nội chắc chắn không trồng được vì cây phong lá đỏ không hợp khí hậu, bởi nắng mùa hè là cháy hết lá, chết cành, thậm chí còn nhiều cây phong bên đúng đất thổ nhưỡng còn khó sống nói gì đến ở Việt Nam có mùa hè khắc nghiệt".

Về giá cả của giống cây trên, theo công ty cây xanh, cây phong lá đỏ hiện nay cũng chỉ vài trăm nghìn đồng với cây nhỏ, nhưng với cây cao 7m, đường kính 25cm thì chắc chắn phải nhập khẩu về, giá cũng vài triệu đến vài chục triệu đồng chứ không hề nhỏ.

"Tôi không nắm bắt rõ về cây có đường kính lớn như vậy nhưng tôi rất lo ngại và tin rằng sẽ khó thành công", vị lãnh đạo này khẳng định.

Châu An