Tranh luận nóng

Hải Phòng: Hai điều dưỡng mắc Covid-19 có dấu hiệu vi phạm

Thứ Ba, 23/02/2021 07:26

(Tin tức thời sự) - Làm việc với cơ quan chức năng, lời khai của hai điều dưỡng chưa thống nhất.

Hai bệnh nhân cùng về Cẩm Giàng

Ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có ý kiến về việc điều tra, xử lý đối với 2 trường hợp có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, theo báo cáo của Sở Y tế và UBND quận Lê Chân, TP Hải Phòng về việc anh N.V.Q (27 tuổi, trú phường Dư Hàng, quận Lê Chân) và chị Đ.T.P (26 tuổi, trú tại thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên), cùng là điều dưỡng của Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng, bị dương tính với COVID-19, có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân N.V.Q. và bạn gái cùng về huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, làm việc với cơ quan chức năng, lời khai của họ chưa thống nhất.

Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng nhận định nguồn lây dịch Covid-19 của ca nhiễm mới ở Hải Phòng có thể từ anh N.V.Q.

Hai Phong: Hai dieu duong mac Covid-19 co dau hieu vi pham
Ngành y tế và các địa phương của Hải Phòng tiến hành các biện pháp phong tỏa, khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1, F2 sau khi phát hiện ca dương tính Covid-19

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao Công an thành phố khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với 2 công dân trên và các trường hợp có liên quan; báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

Liên quan đến các ca bệnh này, UBND TP Hải Phòng đã phong tỏa xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; Bệnh viện Giao thông vận tải ở phường Hùng Vương, Hồng Bàng và lô 112 khu công nhân Dư Hàng, phố chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng từ ngày 22/2 đến 8/3.

UBND TP Hải Phòng cũng quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng với xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương (giáp ranh với xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) và phường Dư Hàng, quận Lê Chân 15 ngày kể từ ngày 22/2.

Hải Dương phê bình Cẩm Giàng, Kim Thành

Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến 6h ngày 23/2, Việt Nam có tổng cộng 1496 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 803 ca.

Tính từ 18 giờ ngày 22/2 đến 6 giờ ngày 23/2, Việt Nam có ba ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Ba ca mắc mới ghi nhận trong nước tại Hải Dương.

Cụ thể, ca bệnh 2393-2395 (BN2393-2395) là các trường hợp F1, liên quan đến ổ dịch xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương ngày 22/2, sau khi nghe báo cáo của huyện Kim Thành - nơi có ổ dịch mới tại xã Kim Liên, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu lãnh đạo huyện này xem xét trách nhiệm khi chậm phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng.

“Trách nhiệm thuộc về bí thư, chủ tịch huyện hay trách nhiệm của dân, của tổ 'Covid cộng đồng'?”, ông Thăng đặt câu hỏi và nói thẳng: “Đây là yếu kém trong chỉ đạo, điều hành. Xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng do giám sát chưa tốt, nếu không chấn chỉnh ngay sẽ đuổi theo dịch bệnh”.

Trước câu hỏi của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành thừa nhận trước Tết, dịch bệnh tại huyện ở quy mô nhỏ nên lãnh đạo và nhân dân có tình trạng chủ quan.

Bí thư Hải Dương chỉ rõ công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số nơi trên địa bàn chưa thực sự quyết liệt. Một số lãnh đạo cấp huyện còn tư tưởng chủ quan, chưa sâu sát kiểm tra xử phạt, lúng túng trong chỉ đạo, điều hành.

“Một lần nữa tôi phê bình Cẩm Giàng, từ bí thư đến chủ tịch thiếu sát sao. Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê bình lần thứ hai đối với Bí thư, Chủ tịch huyện Kim Thành do lãnh đạo, chỉ đạo chưa sâu sát cơ sở, dẫn đến không phát hiện được ca nhiễm, để xã Kim Liên trở thành ổ dịch lớn”, Bí thư Hải Dương nói.

Ông Thăng giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm ở những nơi chấp hành chưa tốt, đặc biệt với người đứng đầu.

10 nhóm đối tượng được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam

Liên quan đến vaccine COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành hướng dẫn về việc tiêm vaccine COVID-19. Trong đó, hướng dẫn này nêu rõ có những nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên.

Cụ thể, 10 nhóm đối tượng bao gồm: Nhân viên y tế; Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Lực lượng công an; Lực lượng quân đội; Người trên 65 tuổi; Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; Người mắc các bệnh mãn tính; Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Theo hướng dẫn này, vaccine sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước, mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp dựa trên các tiêu chí: khu vực đang ghi nhận ca mắc/tử vong do COVID-19; khu vực đô thị lớn, mật độ dân số cao; các tỉnh đầu mối giao thông...

Bộ Y tế cũng cho biết chỉ chọn mua các vaccine an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá phù hợp.

Về vaccine sử dụng, Bộ Y tế cho biết chương trình COVAX (Giải pháp tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu) do Liên minh Vaccine và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) và Tổ chức Y tế thế giới đã có thư xác nhận phân bổ 4,8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong quý I và II/2021. Loại Việt Nam được viện trợ là AstraZeneca, tương tự loại Việt Nam đặt mua.

Trên cơ sở ước tính hiện tại, chương trình này sẽ cung cấp đủ vaccine, vật tư tiêm chủng cho 15-16% dân số của 92 quốc gia thành viên chương trình, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, tổng số vaccine từ chương trình này cho Việt Nam năm 2021 là 30 triệu liều, trong đó chủ yếu sử dụng vào nửa cuối năm 2021.

Bộ Y tế cho biết vaccine do COVAX hỗ trợ sẽ được miễn phí nhập khẩu, nhập khẩu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất và thông quan lập tức ngay khi về đến cảng, chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực để kiểm định.

Việc vận chuyển vaccine tới các tuyến sẽ do cán bộ chuyên trách tiêm chủng đã được đào tạo thực hiện.

Trong kế hoạch này, Bộ Y tế cũng đã khảo sát hệ thống kho lạnh hiện có và khẳng định hệ thống kho lạnh hiện có có thể bảo quản cùng lúc 3 triệu liều ở nhiệt độ âm sâu (-70 độ C), 1,8 triệu liều ở nhiệt độ -25 đến -15 độ C và sẵn sàng bảo quản hàng chục triệu liều ở nhiệt độ 2-8 độ C (hầu hết vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ này).

Minh Thái