Tranh luận nóng

Hồi kết nhà thờ dòng họ nguyên bí thư lấn đường

Thứ Ba, 30/05/2017 18:51

(Tin tức thời sự) - Cột nanh và hàng rào của nhà thờ họ Đặng đã lùi vào 1,2m.

Ông Phạm Tuấn Dương – Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh vừa cho biết, gia tộc họ Đặng đã cho lùi một phần phần cột nanh và hàng rào của nhà thờ lồi ra lòng đường QL8B.

Hoi ket nha tho dong ho nguyen bi thu lan duong
Góc cột nanh và tường rào phía đông nam nhà thờ họ Đặng đã được vuốt lại. Ảnh: GTO

Ông Phan Thanh Là – Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Nghi Xuân cho biết cụ thể hơn, theo đó cột nanh và hàng rào của nhà thờ họ Đặng đã lùi vào 1,2m.

Nhận định chung đều ghi nhận quyết định của Hội đồng gia tộc họ Đặng. Quyết định trên vừa đảm bảo được mỹ quan cho tuyến đường vừa đảm bảo được an toàn giao thông.

Nhà thờ dòng họ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Đặng Duy Báu và đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vốn thuộc diện di dời sau khi dự án mở rộng QL8B được triển khai. Tuy nhiên, đến thời điểm di dời nhà thờ nằm trong hành lang ATGT đường bộ.

Ông Là cho rằng, địa phương đang vận động nhân giải phóng đất đai để làm đẹp đường xóm. Nếu nhà thờ của lãnh đạo không làm được sẽ tạo dư luận không tốt.

Sau khi có phản ánh, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã có điện thoại cho lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao du lịch Hà Tĩnh. Ngày 14/2, Sở Văn hóa có mời lãnh đạo huyện và lãnh đạo phòng văn hóa lên làm việc cùng các cơ quan chức năng để bàn về nhà thờ họ Đặng.

Trao đổi với Đất Việt, ông Đặng Duy Báu - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, Hội đồng dòng họ Đặng đã thống nhất lùi hàng rào lồi ra làm thu hẹp lòng đường vào trong sân khoảng 1,5m.

Theo ông Báu, quyết định của dòng họ Đặng rất đáng được hoan nghênh, đồng thời cũng cho thấy ý thức, trách nhiệm của dòng họ với xã hội.

Tuy nhiên, ông Báu khẳng định, quyết định của Hội đồng dòng họ Đặng là muốn để cụ tổ được tĩnh tâm, yên nghỉ, không phải vì sức ép dư luận, cũng không vì lý do đường bị thắt cổ chai.

Nguyên Bí thư Hà Tĩnh: Lùi nhà thờ họ tránh đường

Bởi theo ông Báu, nhà thờ trên đã có và tồn tại từ trước khi có con đường chạy qua, hơn nữa, nhà thờ còn được xếp hạng di tích văn hóa, đây là tài sản văn hóa chung của xã hội, không phải riêng của họ Đặng.

Vì vậy, lẽ ra khi quyết định làm đường Ban quản lý dự án cũng như địa phương phải tính toán để né nhà thờ ra.

"Đây là đường lấn nhà thờ, không phải nhà thờ lấn đường. Nhà thờ đã có từ rất lâu rồi, hoàn toàn không liên quan tới nguyên Bí thư hay đương kim Chủ tịch ở đây", ông Báu nhấn mạnh.

An An