Tranh luận nóng

Hồi kết vụ mang thùng tiền lẻ đi nộp thuế

Thứ Ba, 12/06/2018 14:09

(Tin tức thời sự) - Công an huyện Thới Bình xác định, không có căn cứ xử lý hành vi mang tiền lẻ đi nộp thuế và quay lại video của ông Kha.

Ngày 12/6/2018, Công an huyện Thới Bình đã có báo cáo UBND huyện về kiến nghị của Chi cục Thuế huyện Thới Bình xử lý ông Chung Hoàng Kha (40 tuổi, ngụ ấp 4, xã Thới Bình) về hành vi mang tiền lẻ đi nộp thuế rồi dùng điện thoại quay lại, đăng tải trên mạng xã hội facebook.

Theo Công an huyện Thới Bình, không có căn cứ để xử lý hành vi mang thùng tiền lẻ đi nộp thuế đối với ông Kha.

Về hành vi ông Kha dùng điện thoại quay lại, đăng tải lên mạng xã hội, cơ quan công an xác định ông Kha đã xóa khỏi trang cá nhân nên không xác định được nội dung các lời bình luận nói xấu về cán bộ thuế nên không có căn cứ để xử lý ông Kha.

Hoi ket vu mang thung tien le di nop thue
Ông Chung Hoàng Kha và giấy mời của cơ quan chức năng lên làm việc về việc mang tiền lẻ đi nộp thuế và đăng tải lên facebook.

Trước đó vào ngày 28/5, ông Kha mang hơn 2 triệu tiền lẻ, mệnh giá từ 500 - 5.000 đồng đến Chi cục Thuế huyện Thới Bình nộp.

Lý giải về hành động này, ông Kha cho biết, do cửa hàng kinh doanh ngành nghề photocoppy nên khách thường trả bằng tiền lẻ, vợ chồng ông không có thời gian để quy đổi thành tiền chẵn.

"Số tiền đó đều là mồi hôi nước mắt của vợ chồng tôi tích cóp được từ công việc kinh doanh quán photocoppy.

Do đặc thù của cửa hàng, khách đến in ấn, sao chép cũng chỉ trả những đồng tiền lẻ đó chứ không phải tôi mang tiền chẵn đi đổi lấy tiền lẻ để cố tình gây khó dễ cho cơ quan thuế" - ông Kha thành thật.

Do ông Kha không hiểu về công nghệ, dùng điện thoại thông minh của con mà không biết mình đang quay video trực tiếp trên mạng xã hội.

Cũng theo ông Kha, trong video mình không có bình luận gì, không có ý định lăng mạ ngành thuế và cán bộ làm việc tại cơ quan thuế.

Trong đoạn video còn có tấm giấy in dòng chữ "Thuế...cái cứ thuế dân phải chịu, nhiệt tình chăm chỉ hay chăm ngoan", ông Kha lý giải đó là "lời khen" giành cho cán bộ thuế khi họ kiên nhẫn kiểm đếm tổng số tiền lẻ lên tới hơn 2 triệu đồng mà ông mang tới nộp.

Ngoài ra, ông Kha cũng có thắc mắc việc các hộ kinh doanh cùng ngành nghề dịch vụ như mình trên địa bàn mà phải đóng thuế ít hơn nên đã từng làm đơn khiếu nại nhưng không được cơ quan thuế chấp nhận.

Đánh giá về hành động của ông Kha, Chi cục trưởng Chi cục Thuê huyện Thới Bình Trần Hoàng Vũ nói: "Hành vi của chủ cơ sở là cố tình gây khó khăn, xúc phạm danh dự, uy tín của công chức thuế, cũng như cơ quan thuế".

Ngọc Mai (Tổng hợp)