Tranh luận nóng

Kết luận thanh tra vắng Việt phủ Thành Chương: Có công bằng?

Thứ Bảy, 23/03/2019 08:16

(Tin tức thời sự) - Hà Nội phải trả lời cho công chúng biết vì sao trong kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn lại không có Việt phủ Thành Chương?

Chiều ngày 22/3/2019, ông Vương Duy Bảo - nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở, Bộ VHTT&DL bày tỏ sự không đồng tình trước bản kết luận việc sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn mà Thanh tra TP. Hà Nội vừa mới công bố đã không đề cập đến vấn đề của Việt phủ Thành Chương.

"Mỗi cá nhân, đơn vị đứng trước sai phạm đều phải được đối xử như nhau. Không thể có trường hợp người này vi phạm bị bêu tên, làm rõ còn người kia vi phạm thì được "lờ" đi, không nhắc tới. Đó là biểu hiện cho thấy sự không công bằng, khuất tất. Phải chăng trong việc thanh tra, xử lý vi phạm của Hà Nội đã chấp nhnn có trường hợp ngoại lệ?" - ông Bảo đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Ông Bảo cho rằng, sai phạm trong sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn là điểm nóng của dư luận trong nhiều năm qua, trong đó tại Việt phủ Thành Chương và nhà của ca sĩ Mỹ Linh là 2 nơi được người dân hết sức chú ý, mong chờ xem cơ quan chức năng sẽ giải quyết thế nào.

Tuy nhiên, dù đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006 và kết luận thanh tra của Sở TN&MT Hà Nội năm 2013 nói rõ những sai phạm tại 2 công trình này nhưng trong suốt ngần ấy năm vẫn không xử lý vi phạm.

Ket luan thanh tra vang Viet phu Thanh Chuong: Co cong bang?
Việt phủ Thành Chương xây dựng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội.

Theo dõi quá trình xử lý vi phạm đất rừng ở Sóc Sơn, nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở nhận thấy có nhiều điểm chưa thỏa đáng. Nhất là khi cơ quan chức năng đang thực hiện thanh tra thì vào giai đoạn cuối năm 2018, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội và Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn lại cho biết, có thể Việt phủ Thành Chương sẽ được giữ lại vì mang bản sắc văn hóa dân tộc.

"Chưa có một hội đồng khoa học, cơ quan thẩm định nào công nhận Việt phủ Thành Chương mang bản sắc văn hóa dân tộc, đó chỉ là những lời nhận xét cảm tính, xoa dịu ý kiến dư luận và mang một hàm ý nào đó" - ông Bảo nói.

Chính vì thế, khi kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn được công bố, không có tên Việt phủ Thành Chương thì người dân lại càng có nhiều băn khoăn. Ông Bảo cho rằng, trước vấn đề này, Hà Nội cần phải lên tiếng giải thích trước mọi người, vì sao trong kết luận thanh tra không có tên Việt phủ Thành Chương; vì sao chỉ thanh tra vi phạm đất rừng ở Sóc Sơn giai đoạn từ năm 2008 trở về đây?

Trước đó, ngày 21/3/2019, cổng thông tin điện tử Thanh tra TP. Hà Nội đã đăng tải công khai kết luận thanh tra đất rừng ở Sóc Sơn giai đoạn từ năm 2008 đến nay.

Theo các kết luận này, có cả nghìn công trình sai phạm trên đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn nhưng không được xử lý kịp thời.

Về trường hợp nhà của ca sĩ Mỹ Linh, kết luận thanh tra chỉ đề cập, hộ ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh mua lại đất của ông Đỗ Xuân Lâm năm 2001 đã được cấp sổ đỏ 600 m2 đất ở từ năm 1997. Năm 2009, hộ ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác.

Năm 2014, UBND H.Sóc Sơn, Phòng TN&MT H.Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất H.Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp đổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Riêng về trường hợp Việt phủ Thành Chương nằm trên địa bàn xã Hiền Ninh, kết luận thanh tra không có một đề cập cụ thể nào đến công trình này.

Thanh tra nhận định, nguyên nhân dẫn tới sai phạm đất rừng ở Sóc Sơn là do UBND H.Sóc Sơn đã không kiên quyết chỉ đạo trong việc khắc phục vi phạm theo các kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP. UBND các xã đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều tồn tại, vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng...

Ngoài ra, có trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng trong việc thiếu đôn đốc, kiểm tra về trật tự xây dựng (giai đoạn 2014 - 2016) và trách nhiệm của Sở TN&MT trong việc quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn 2 xã trên (giai đoạn 2008 đến nay).

Vân Nam