Tranh luận nóng

Khách sạn, sân khấu Hội An: Mất 'hồn cốt' Hội An

Thứ Ba, 17/04/2018 07:53

(Tin tức thời sự) - Cần phải giữ cho được "hồn cốt" của Hội An, đó chính là một thành phố cổ, một không gian yên bình.

Đừng lấy đi 'hồn cốt' Hội An

KTS Hồ Duy Diệm - nguyên Phó chủ tịch Hội Quy hoạch TP. Đà Nẵng cảnh báo, dự án khách sạn, sân khấu rộng tới 88.891m2, đang được xây dựng bam trùm trên các cồn nổi, sông Hoài (Hội An) sẽ lấy đi hồn cốt Hội An.

Khach san, san khau Hoi An: Mat 'hon cot' Hoi An
Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An xây dựng trên cồn Gami. Ảnh: báo Quảng Nam

Ông cho biết, Hội An trở thành điểm đến du lịch rất hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước vì đó là một đô thị cổ, rất êm đềm, dịu dàng, yên tĩnh.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Hội An cũng bị cuốn vào vòng xoáy thương mại hóa du lịch. Hội An không còn yên bình như trước nữa.

Đáng lo ngại, cùng với tốc độ phát triển nhanh như vậy sẽ kéo theo sự gia tăng mật độ xây dựng các công trình, những nhà hàng, khách sạn, những dịch vụ ăn nghỉ... Cụ thể là sự xuất hiện của những công trình hoành tráng, ồn ào như dự án sân khấu trên cồn nổi có thể sẽ dẫn tới nguy cơ phá vỡ quy hoạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển du lịch tại Hội An.

"Địa điểm xây dựng dự án khách sạn, sân khấu là những cồn nổi nối liền giữa Hội An với sông Thu Bồn. Nếu đứng từ Hội An nhìn ra, nơi đây là những cồn cát, rừng thông với những bãi ngô xanh mướt, tạo thành một khu đô thị mới cho Hội An mà không ở đâu có được. Du khách tới Hội An bao giờ họ cũng muốn được tới những cồn nổi để tự tay bẻ bắp ngô, nhóm củi nướng, vừa ngắm cảnh vừa thưởng thức đặc sản của Hội An.

Vì thế, tôi lo ngại sự xuất hiện của siêu dự án trên sẽ lấy đi một điểm đến thú vị, làm hỏng một phần khung cảnh mộng mơ từng khiến du khách say mê, yêu thích. Nếu như Hội An cứ mất dần đi từng thứ, từng thứ một như vậy, liệu du khách có còn muốn đến với Hội An hay không?

Hơn nữa, do lượng du khách đến Hội An ngày càng đông, hàng ngày từ chiều và tối, phố cổ Hội An luôn phải chịu cảnh "nghẹt thở" vì lượng xe và người đi lại, gây áp lực lớn lên hệ thống cơ sở hạ tầng, đường sá, gây hỗn loạn, ồn ào, trái ngược với một thành phố yên bình trước đây.

Bên cạnh đó, ở đâu con người càng đông sẽ có nhiều loại hình văn hóa ngoại lai, ngay cả những bản tính chân chất, thật thà của người dân địa phương cũng bị mai một, pha loãng, khó giữ được bản sắc. Nếu bị tác động bởi những thứ đó, liệu Hội An có còn đủ hấp dẫn để phát triển du lịch?

Tôi cho rằng, cần phải giữ cho được nguyên vẹn hồn cốt của Hội An thì mới giữ được du khách, mới phát triển được du lịch. Mà hồn cốt của Hội An chính là một thành phố cổ, một không gian yên bình.

Vì thế, Hội An cần phải lượng sức và đặt ra một giới hạn nhất định kể cả trong việc tiếp đón khách du lịch. Hội An phải tính toán rất cụ thể nên phát triển du lịch như thế nào? Đón bao nhiêu khách là vừa để tránh tạo áp lực, bảo đảm được nguyên vẹn bản sắc cho Hội An", KTS Hồ Duy Diệm nói.

Phát triển du lịch chất lượng cao

KTS Hồ Duy Diệm cho biết thêm, sự yên tĩnh khác biệt của Hội An cũng là điểm riêng giúp Hội An thu hút được nhiều lượng khách nước ngoài đến từ châu Âu hơn các điểm du lịch khách.

Tuy nhiên, từ sự khác biệt rõ rệt về văn hóa, ngôn ngữ, lối sống giữa du khách phương Tây với du khách Trung Quốc là nguyên nhân khiến Hội An đang mất dần lượng khách chất lượng cao đến từ các nước phương Tây.

Khách sạn, sân khấu Hội An: Đừng làm du khách hoảng sợ

Ngoài những hành xử thiếu văn minh, như đốt tiền Việt, gây rối nơi công cộng, hay tuyên truyền sai trái về chủ quyền... của một số đoàn khách Trung Quốc gây bức xúc. Việc du khách nước này đi du lịch rất đông nhưng lại không giúp địa phương thu được lợi nhuận nhiều cũng gây thất thoát lớn cho nhà nước và địa phương.

"Thông thường các công ty lữ hành Trung Quốc sẽ tự lên tour, đặt khách sạn tại Việt Nam rồi đưa khách qua. Các khách sạn sẽ bán sỉ với giá cực thấp, các công ty bên Trung Quốc tự nâng giá để hưởng lợi nhuận chênh lệch.

Ngoài việc tự mua phòng, họ cũng tự lên tour, các dịch vụ ăn uống, mua sắm khép kín với các đối tác đã thảo thuận trước, hoặc do chính người Trung Quốc sang kinh doanh, buôn bán, do đó, gần như các dịch vụ tại địa phương không thu lợi được bao nhiêu", ông Diệm cảnh báo.

Từ  thực tế trên, vị KTS cảnh báo, Hội An phải thận trọng với việc phát triển du lịch đại trà, chạy theo số lượng vì những nguy cơ rủi ro rất lớn.

"Trước mắt, du khách Trung Quốc sang Hội An rất đông và có thể sẽ mang lại một chút lợi nhuận cho địa phương này. Tuy nhiên, nếu một ngày du khách phương Tây không còn muốn đến Hội An nữa đến lúc đấy chúng ta có bị phụ thuộc vào lượng khách Trung Quốc không?

Trong trường hợp bị phụ thuộc, mà khi du khách Trung Quốc rút đi, hoặc không tới Hội An nữa thì cái mất còn lớn hơn cái được", KTS Hồ Duy Diệm cảnh báo.

Chính quyền nhận sai

Liên quan tới việc này, chiều 16/4, ông Nguyễn Văn Dũng-Chủ tịch UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, chính quyền thành phố nhận một phần trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra một số sai phạm tại dự án này.

"Thành phố sẽ phối hợp với tỉnh tăng cường kiểm tra dự án này; tiếp thu dư luận để kiểm tra lại cái gì sai để sửa; với những phần chưa làm UBND tỉnh sẽ kiến nghị với chủ đầu tư", ông Dũng nói

(Theo VOV)

  • Hoài An