Tranh luận nóng

Khó thi hành án SVĐ Chi Lăng vì chia nhiều lô

Chủ Nhật, 22/07/2018 14:52

(Tin tức thời sự) - Đà Nẵng được giao trách nhiệm thu hồi tài sản của Phạm Công Danh, cụ thể là SVĐ Chi Lăng để thu hồi hơn 3.000tỷ đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Thuỷ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, việc thu hồi tài sản của Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh lẽ ra thuộc thẩm quyền của Cục Thi hành án dân sự TPHCM thụ lý.

Phạm Công Danh phải thi hành số tiền lên tới trên 10.000 tỷ. Tài sản rải rác ở nhiều nơi, trong đó có tài sản ở TPHCM, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Tài sản lớn tập trung ở Đà Nẵng gồm Sân vận động Chi Lăng và lô đất đường Trường Chinh (quận Thanh Khê).

Nhận thấy sự việc phức tạp, Tổng cục Thi hành án dân sự đã tiến hành họp liên ngành, thống nhất với VKSND Tối cao, để Cục Thi hành án dân sự TPHCM uỷ thác cho Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng thi hành khoản tiền hơn 3.000 tỷ theo phán quyết của toà án đối với 2 khu đất trên.

Khó khăn lớn với cơ quan thi hành án là Sân vận động Chi Lăng đã được xẻ thành rất nhiều lô đất trên giấy để bán, xung quanh đó người dân vẫn ở, kinh doanh nhà hàng…

Kho thi hanh an SVD Chi Lang vi chia nhieu lo

Sân vận động Chi Lăng. Ảnh Dân Trí

“Để xử lý được không hề đơn giản, bởi có những hộ đã nhận tiền đền bù, có hộ chưa nhận đền bù. Không thể cắt từng khúc để bán được vì sẽ phá vỡ quy hoạch.

Chúng tôi đã trao đổi với Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng để báo cáo Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng. Vừa rồi có thông tin báo chí cho biết Chủ tịch Đà Nẵng nói có thể mua lại Sân vận động Chi Lăng. Nếu mua lại được may ra mới giải quyết được”, ông Thuỷ cho hay.

Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự cho rằng có thể phải báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ để xử lý theo cơ chế đặc thù.

Trước đó, tại phiên họp Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng ngày 12/7 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết Sân vận động Chi Lăng sau khi bán cho tư nhân đã bị “xẻ thịt” thành 14 lô đất và đang trong thời gian thi hành án vì sai phạm.

Thành phố Đà Nẵng sẽ kiến nghị Thủ tướng, Tòa án và các cơ quan liên quan để xin thương lượng lấy lại sân vận động này phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa thể thao thành phố.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết việc chuộc lại sân Chi Lăng chỉ mới là ý tưởng nên địa phương chưa xác định nguồn vốn phải chi trả.

Về vấn đề này, từng trao đổi với Đất Việt, Luật sư Phạm Công Hùng - nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cho biết: "Nếu Đà Nẵng muốn lấy lại thì phải tham gia quá trình cơ quan thi hành án thi hành bản án như bình thường.

Tức là nếu có muốn mua hay lấy lại đều phải đi theo trình tự tố tụng của giai đoạn thi hành án.

Ở đây, Sân vận động Chi Lăng đã được bán cho Tập đoàn Thiên Thanh của đại gia Phạm Công Danh. Họ cũng đã thế chấp, nên phải qua bản án xét xử tài sản thế chấp. Điều đáng nói tài sản thế chấp là một khoản bảo đảm để trả một khoản nợ nào đó, nếu muốn lấy lại thì đi sang cơ quan thi hành án tham gia đấu giá".

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, Luật sư Hoàng Minh Ngọc - Đoàn Luật sư TP.HCM, nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cho biết: "Về nguyên tắc quy định của pháp luật, các vật chứng liên quan đến các vụ án, liên quan đến quá trình thi hành án, mà bản án đã có hiệu lực pháp luật thì không bất cứ cơ quan, đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền can thiệp được.

Phải do cơ quan có thẩm quyền về thi hành án, Tòa án nhân dân giải quyết đưa ra bản án quyết định, kể cả lãnh đạo cao cấp của nhà nước cũng không thể can thiệp.

Chính vì thế, chuyện ưu tiên cho địa phương, cơ quan địa phương mua hay không, có căn cứ ưu tiên hay không trong quá trình đấu giá thi hành án thì phải do cơ quan thi hành án có thẩm quyền xử lý.

Tất cả mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân đều có quyền tham gia vào việc bán đấu giá vật chứng đó".

Cũng theo ông Ngọc, việc thương lượng lấy lại SVĐ Chi Lăng của Đà Nẵng là khá khó khăn vì bản thân họ không có thẩm quyền lấy lại, xin lại.

Chính vì thế, bên cạnh phương án thương lượng, Đà Nẵng nên có thêm phương án chuẩn bị nguồn lực để tham gia quá trình đấu giá thi hành án.

Sơn Ca (Tổng hợp)