Tranh luận nóng

Không phá giật cấp nhà 8B Lê Trực nhưng nên phạt thẳng?

Thứ Sáu, 13/10/2017 13:44

(Tin tức thời sự) - "Sai mà không có chế tài xử phạt nghiêm minh thì lại tạo ra tiền lệ xấu. Vì vậy tôi đề nghị thực hiện theo phương án phạt và cho tồn tại''

Trả lời ý kiến cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 12/10, ông Nguyễn Đức Chung Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định, việc phá giật cấp công trình này sẽ không đảm bảo an toàn, đảm bảo kỹ thuật. Thành phố sẽ đề xuất cắt ngọn tòa 8B Lê Trực theo chiều cao công trình.

Trao đổi với Đất Việt chiều 12/10, ông Phạm Sỹ Liêm - TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng bày tỏ sự đồng tình với đề xuất của UBND TP. Hà Nội.

Theo ông, việc xây dựng của tòa nhà 8B Lê Trực là trái với thiết kế được cho phép. Thứ nhất là vượt quá chiều cao, thứ hai là tự ý mở rộng ra thay vì giật cấp như thiết kế ban đầu.

"Tôi đã từng đề cập nhiều lần đến vấn đề này, và cá nhân tôi cho rằng, không nhất thiết phải bắt chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực sửa lại phần giật cấp. Bởi lẽ, phần giật cấp này không ảnh hưởng nhiều tới kiến trúc đô thị.

Mặt khác, việc xử lý phần giật cấp sẽ gây tốn kém về chi phí, thời gian, ảnh hưởng tới kết cấu công trình. Do đó, tôi tán thành với chủ trương của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Hi vọng đề xuất này sớm được triển khai, nhanh chóng xử lý dứt điểm sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực. Xử lý sai phạm về chiều cao công trình mới là điều quan trọng, cái sai này không được nhân nhượng'', ông Liêm nhấn mạnh.

Khong pha giat cap nha 8B Le Truc nhung nen phat thang?
Sẽ không phá giật cấp nhà 8B Lê Trực

Theo vị chuyên gia, phần giật cấp của tòa nhà 8B Lê Trực sai so với thiết kế ban đầu. Điều này đồng nghĩa với việc nhà 8B Lê Trực phải sửa từ chỗ không giật cấp thành giật cấp.

Tuy nhiên, giả sử ban đầu họ thiết kế không giật cấp thì cơ quan chức năng cũng đồng ý, vì cơ bản không có quy định nào bắt công trình phải giật cấp hay không giật cấp.

"Tuy nhiên, sai mà không có chế tài xử phạt nghiêm minh thì lại tạo ra tiền lệ xấu. Vì vậy tôi đề nghị thực hiện theo phương án phạt và cho tồn tại phần giật cấp của tòa nhà.

Nhưng phạt ở mức độ nào, không phải là phạt hành chính để thu tiền, mà phải phạt thế nào để triệt tiêu lợi ích của việc mở rộng đó. Anh sai anh được lợi ích gì, bây giờ tôi phạt anh cái số tiền, cái lợi ích anh thu được từ việc mở rộng đó về nhà nước.

Tôi cho rằng đó là phương án thích hợp, có lý nhưng cũng là có tình'', ông Liêm đề xuất.

Đồng quan điểm với TS Phạm Sỹ Liêm, một chuyên gia xây dựng (xin phép được giấu tên) cho rằng, chủ trương xử lý phần vi phạm chiều cao của công trình thay vì xử lý phần giật cấp là hợp lý.

''Việc xử lý từ không giật cấp sang giật cấp vẫn có thể làm được nhưng sẽ rất khó khăn và phức tạp. Đặc biệt nó sẽ đụng chạm tới tới dầm, cột, ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Còn việc tháo dỡ phần sai phạm từ trên cao xuống thấp lại rất đơn giản.

Chiều cao công trình của tòa nhà 8B Lê Trực là vấn đề quan trọng, được dư luận quan tâm hơn cả. Do đó, thay vì tập trung vào mớ bòng bong, nâng lên đặt xuống chỉ để xử lý phần giật cấp, UBND TP. Hà Nội hãy tập trung xử lý phần sai phạm chiều cao của tòa nhà'', vị chuyên gia đề xuất.

Việc xử lý phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực đã kéo dài gần 2 năm, không thể triển khai giai đoạn 2 vì chưa tìm ra phương án phá dỡ phần giật cấp của tòa nhà.

Do đó, vị chuyên gia xây dựng cho rằng, chủ trương của Chủ tịch TP.Hà Nội vừa đưa ra là hoàn toàn đúng đắn. Kiên quyết không để kéo dài thời gian xử lý phần sai phạm của nhà 8B Lê Trực lâu hơn, gây hiệu ứng xấu trong dư luận.

''Với việc không xử lý phần giật cấp của tòa nhà, hi vọng rằng việc xử lý phần vi phạm về chiều cao của nhà 8B Lê trực sẽ diễn ra một cách nhanh chóng, đáp ứng được mong mỏi của người dân'', vị chuyên gia bày tỏ.

Hoàng Hải