Tranh luận nóng

Kiểm toán 2019: Trọng tâm vẫn là đất đai

Thứ Hai, 21/01/2019 10:51

(Tin tức thời sự) - Trọng tâm kiểm toán năm 2019 vẫn là lĩnh vực đất đai và thực hiện kiểm toán theo kế hoạch 3 doanh nghiệp thuộc khối quốc phòng, an ninh...

Chia sẻ trên Tiền Phong, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành nhấn mạnh, các cuộc kiểm toán liên quan tới quản lý, sử dụng đất cho thấy, đây là lĩnh vực có nhiều hạn chế, tồn tại và tiềm ẩn lớn sự lãng phí, thất thoát, tham nhũng.

Kiem toan 2019: Trong tam van la dat dai
Việc bán 32ha đất ở Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM là sai. Ảnh: TTO

Khái quát nguyên nhân các vụ sai phạm, ông cho biết, việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của nhiều địa phương còn chưa sát với nhu cầu và thực tế tình hình sử dụng đất; quy hoạch “đất ở không hình thành đơn vị ở” không có trong quy định của Luật Đất đai năm 2013; chất lượng lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết sử dụng đất, quy hoạch xây dựng còn yếu kém.

Một số địa phương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, không đúng thẩm quyền; quy hoạch giao thông, quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch chi tiết dự án phát triển nhà ở thiếu đồng bộ.

Bên cạnh đó, việc phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch của các dự án đa số theo xu hướng tăng số tầng, vượt chiều cao theo quy định, tăng diện tích sàn, chia nhỏ diện tích căn hộ hoặc bổ sung chức năng nhà ở vào các lô đất thương mại, văn phòng, giảm diện tích công cộng, trường học, y tế, cây xanh đã làm cho mật độ và số lượng dân số tăng... gây áp lực lớn tới hạ tầng kỹ thuậ, hạ tầng xã hội, đặc biệt là giao thông...

Ngoài ra, việc lựa chọn chủ đầu tư không theo đấu thầu, mà thực hiện chỉ định, vi phạm luật đất đai...

Ông Thành nói thêm, việc xác định giá đất cũng còn nhiều sai sót như: Xác định giá đất không phù hợp quy định và thực tế; không kịp thời xác định nghĩa vụ tài chính, điều chỉnh lại đơn giá tính tiền sử dụng đất... cũng dẫn tới nhiều sai phạm.

Từ những nguyên nhân và thực trạng nói trên, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành cho biết, năm 2019, kiểm toán công tác quản lý sử dụng đất vẫn là một trong những trọng tâm kiểm toán.

Trong đó, sẽ có những chương trình làm việc lồng ghép, kiểm toán các dự án BT  tại các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Thanh Hóa trong giai đoạn 2014 - 2018.

"Các cuộc kiểm toán này sẽ ưu tiên tập trung vào việc phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, kiến nghị xử lý tài chính, tăng thu NSNN các khoản phải nộp tăng thêm; kịp thời chuyển cơ quan điều tra các sai phạm có dấu hiệu vi phạm luật hình sự để điều tra, xử lý theo thẩm quyền; đồng thời phát hiện các tồn tại, hạn chế trong cơ chế, chính sách để bịt các lỗ hổng, tránh thất thoát NSNN thông qua việc kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý đất đai...", ông Thành cho biết.

Ngoài ra, ông Thành cho biết thêm, năm 2019, KTNN sẽ tiến hành kiểm toán 3 doanh nghiệp thuộc khối quốc phòng, an ninh; 21 tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước và 4 ngân hàng và các tổ chức tài chính, tín dụng. Trong đó có một số ngân hàng, tập đoàn, tổng công ty có quy mô lớn như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam…

"Việc kiểm toán nhằm tập trung đánh giá thực trạng việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước và việc thực hiện công tác cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước; đánh giá các hoạt động quản lý, bảo đảm phát triển lành mạnh thị trường hàng hóa, dịch vụ trong nước như: Giá năng lượng và các hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu khác và việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường…

Sai phạm Thủ Thiêm: Tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề

Còn trong lĩnh vực ngân hàng, sẽ tập trung đánh giá việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, thực trạng sở hữu chéo, nợ xấu và đặc biệt là việc triển khai các biện pháp xử lý nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng theo đề án “Xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng”", ông Thành nói.

Năm 2018, nhiều vụ án trọng điểm về sai phạm đất đai đã được đưa ra xét xử.

Điển hình là vụ khởi tố 4 lãnh đạo TP.HCM liên quan tới công tác quản lý, chuyển nhượng đất đai  tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm mới, khu đất Phước Kiển...

Vụ việc buộc Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM phải họp khẩn và yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với Công ty CP Quốc Cường Gia Lai để hủy hợp đồng chuyển nhượng khu đất hơn 30 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, với giá chỉ 419 tỷ đồng, tương đương 1,29 triệu đồng/m2, trong khi mặt bằng giá thị trường là không dưới 2.000 tỷ đồng.

Hay sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại Đà Nẵng khiến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) phải khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với ông Phan Văn Anh Vũ về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Vũ có dấu hiệu phạm tội trong việc mua, bán nhà, đất công sản tại Ðà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác. Cũng trong một động thái liên quan, mới đây một loạt lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cấp cao TP Ðà Nẵng đã và đang bị xem xét xử lý hình sự.

Vụ việc tiêu biểu khác là vụ “cho mượn” hơn 17.000 m2 đất công thuộc Công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, làm sân tập golf, với thời hạn tới 48 năm...

Ngoài ra còn có sai phạm là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai mà nhiều đại án đang được đưa ra xét xử khác.

Thái An (tổng hợp theo TPO)