Tranh luận nóng

Kiểm toán soi đi nước ngoài tăng: Cán bộ ít đi lắm!

Thứ Tư, 15/11/2017 07:31

(Tin tức thời sự) - Chi phí tổ chức đi công tác nước ngoài chủ yếu là dành cho vận động viên đi thi đấu, không có cán bộ, lãnh đạo Tổng cục được đi.

Công tác nước ngoài nhiều vì... nhiệm vụ

Liên quan tới nhiều nội dung thu, chi được cho là trái quy định theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) lên tiếng giải thích nhiều vấn đề.

Kiem toan soi di nuoc ngoai tang: Can bo it di lam!
Phó Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn và Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng tại SEA Games 2015. Ảnh: Lao động

Cụ thể trong việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2016 của Tổng cục TDTT (Bộ Văn hóa), Kiểm toán chỉ rõ: Tổng cục TDTT thực hiện dự toán thu không đúng quy định, chỉ đạt 98,5% so với số ước thực hiện năm 2015 trong khi dự toán chi tăng tới 15,7%.

Đặc biệt, ở nội dung chi hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước đều tăng từ 19-20%.

Giải thích cho nội dung này, ông Vương Bích Thắng cho hay, năm 2016 là năm có rất nhiều các hoạt động thể thao như Olympic, đại hội thể thao bãi biển... do đó, kinh phí tổ chức các vận động viên đi nước ngoài tập huấn, đặc biệt là tập huấn dài hạn để tham dự các kỳ đại hội đó cũng tăng lên, chi phí cũng tăng theo.

"Theo tôi hiểu thì, Kiểm toán Nhà nước đang nhắc nhở Tổng cục TDTT phải cân đối, giảm bớt kinh phí đi công tác nước ngoài để tiết kiệm cho ngân sách. Việc này cũng là hợp lý. Tuy nhiên, tôi cũng nói rõ, chi phí tổ chức đi công tác nước ngoài chủ yếu là dành cho vận động viên đi thi đấu, không có cán bộ, lãnh đạo Tổng cục được đi.

Chúng tôi tổ chức cho vận động viên, các tổ chức thể thao đi công tác nước ngoài là đi hoạt động, đi để thực hiện nhiệm vụ. Cán bộ, lãnh đạo Tổng cục chỉ tham gia những cuộc họp bắt buộc, không thể vắng mặt. Tất cả những chuyến đi đó đều được nhà nước phê duyệt kinh phí, Tổng cục không thể tự quyết được", ông Thắng giải thích.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cũng cho biết thêm, dư luận không nên chỉ nhìn vào sai sót của một sự việc mà đưa ra suy đoán chung cho các hoạt động khác của ngành thể thao.

"Tôi rất hiểu dư luận băn khoăn là có lý. Sẽ có nhiều câu hỏi kiểu như: chi phí tăng do một người đi thi, 10 lãnh đạo đi theo. 1 trưởng đoàn, 10 phó trưởng đoàn.

Tuy nhiên, tôi cũng xin giải thích rõ, nếu theo quy định của các nước, trong cơ cấu đoàn vận động viên đi tham dự các hoạt động thể thao thì cứ 2 vận động viên sẽ có tối thiểu 1 người là huấn luyện viên hoặc bác sĩ, hoặc quản lý đoàn, hoặc phiên dịch... đi theo để phục vụ. Người đi theo đó sẽ được nước chủ nhà bao cấp từ ăn, ở, đi lại với khoản chi phí khoảng 50 USD/ngày.

Nhưng đối với những nước phát triển, hoặc với những vận động viên hàng đầu thế giới thì số người đi theo thực tế cao hơn rất nhiều. Có thể là cả một đội từ bác sĩ tâm lý, người xóa bóp, đầu bếp, bác sĩ dinh dưỡng cho tới ban huấn luyện viên...

Với vận động viên của ta, đi theo vận động viên cũng chỉ là những cán bộ đoàn, những đơn vị.

Vừa rồi tham dự SEA Games 29, chúng ta có tới 693 thành viên tham dự, nên chúng tôi đã tổ chức cho 1 trưởng đoàn, 10 phó trưởng đoàn đi để quản lý theo nhóm cho dễ.

Thực chất đó chỉ là cái danh để quản lý chứ hoàn toàn không có chế độ, hay kinh phí hỗ trợ đặc biệt khác.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi cũng đã rút kinh nghiệm, một số anh em cũng xin ở lại không tham gia nữa", ông Thắng chia sẻ.

Không cố tình làm sai

Liên quan tới nội dung, không cân đối kinh phí tiền ăn, tiền công, thuê chuyên gia với kinh phí phục vụ tập huấn cho vận động viên, huấn luyện viên dẫn đến giao kinh phí tiền ăn, tiền công tăng so với dự toán năm 2015.

Ông Thắng giải thích: "Như đã nói, năm 2016 có rất nhiều những hoạt động phát sinh ví dụ như, Đại hội thể thao bãi biển Châu Á, diễn ra tại Đà Nẵng. Để tham dự đại hội trên các vận động viên phải di chuyển rất nhiều nơi từ Hà Nội, tới TP.HCM rồi đến Đà Nẵng.

Trong khi đó, Đà Nẵng không có đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho vận động viên, Tổng cục phải thuê thêm ngoài để phục vụ cho vận động viên ăn, nghỉ, đi lại.

Vấn đề không có gì khuất tất cả. Tôi hiểu, tiền ăn lẽ ra chỉ nên chi cho từng khẩu phần ăn nhưng do chi phí di chuyển, đi lại phát sinh nên Tổng cục đã phải lấy tiền ăn để chi cho những khoản phát sinh khác. Đây không phải là vấn đề cố tình làm sai, chúng tôi cũng đã có giải trình cụ thể về vấn đề này", ông Thắng nói.

Về kết luận cho rằng Tổng cục TDTT dự toán không sát, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT tâm tư:

"Tôi nói thật, nếu đội bóng của chúng ta được vào vòng sâu hơn về tâm lý cũng vui đấy, mừng đấy nhưng về công tác quản lý chúng tôi lại rất lo.

Tôi không biết phải lấy tiền ở đâu để cho đội của mình đi thi đấu, lại phải cắt chỗ nọ, đập chỗ kia, nhiều khoản không thể tính hết được.

Thực tế, khi chi một đồng chúng tôi cũng đều phải tính, phải rất tiết kiệm. Đa số những chuyến đi chúng tôi vẫn phải vận động thêm, chứ nguồn chi từ ngân sách không thể đủ phục vụ cho các hoạt động, cho các vận động viên đi thi đấu", ông Thắng giãi bày.

Liên quan tới việc này, mới đây Kiểm toán Nhà nước có báo cáo chỉ ra, công tác lập dự toán của Tổng cục TDTT còn chưa mang tính tích cực, chưa thực hiện đúng quy định.

Trong đó, dự toán thu của Tổng cục chỉ bằng 98,5% so với số ước thực hiện năm 2015 trong khi dự toán chi tăng tới 15,7%. Về nội dung chi, một số nội dung chi hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước đều tăng từ 19-20%.