Tranh luận nóng

Kiến nghị phê duyệt ranh giới khu 4,3ha ở Thủ Thiêm

Thứ Bảy, 12/01/2019 15:38

(Tin tức thời sự) - Kiến nghị trên được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu ra  tại buổi làm việc với lãnh đạo Trung ương ngày 12/1.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, thực hiện báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra một số nội dung khiếu nại của người dân bị ảnh hưởng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP đã triển khai đồng bộ các giải pháp để giải quyết.

Do tính chất đặc thù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích của khu vực 4,3ha để TP triển khai các chính sách đền bù cho 321 hộ dân trong khu vực, nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất của người dân.

Kien nghi phe duyet ranh gioi khu 4,3ha o Thu Thiem
TP.HCM kiến nghị phê duyệt ranh giới khu 4,3ha ở Thủ Thiêm. Ảnh: VnExpress

Theo báo Tuổi trẻ, trước đó, Thanh tra Chính phủ có thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong đó có xác định khu vực 4,3ha thuộc khu phố 1, P.Bình An (Q.2, TP.HCM) nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngay sau đó, các lãnh đạo TP.HCM đã có nhiều buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời cùng thảo luận, nghiên cứu để đưa ra các chính sách giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân chịu ảnh hưởng trong dự án.

Đến đầu tháng 11/2018, đại diện UBND TP.HCM cho biết căn cứ các cơ sở pháp lý của các quyết định và các bản đồ kèm theo, đã xác định được ranh trên bản đồ.

Cũng tại buổi làm việc với lãnh đạo Trung ương ngày 12/1, ông Nguyễn Thành Phong đã đề xuất Thủ tướng cho phép UBND TP.HCM triển khai dự án tại khu chức năng 2A tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đây, UBND TP dự kiến giao cho nhà đầu tư 10 lô đất, với tổng mức đầu tư 2,1 tỷ USD. Tuy nhiên hiện nay, UBND TP xin giảm xuống quy mô 6 lô đất, với tổng mức đầu tư dự kiến 900 triệu USD. Lý do giảm vì các lô đất còn lại đang vướng giải phóng mặt bằng. Đồng thời, TP cũng xin được rút gọn thành phần nhà đầu tư tham gia dự án từ 7 nhà đầu tư xuống còn 4 nhà đầu tư thuộc Tập đoàn Lotte thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kiến nghị bãi bỏ quy định thời gian ổn định bảng giá đất 5 năm. Theo đó, tại Nghị định 44 năm 2014 (quy định về giá đất) có quy định thời gian ổn định bảng giá đất là 5 năm. Tuy nhiên, trong thực tế, giá đất thị trường biến động thường xuyên nên quy định trên là chưa phù hợp, TP kiến nghị bãi bỏ quy định này.

Minh Thái (Tổng hợp)