Tranh luận nóng

Kiến nghị UBND TP.HCM kiểm điểm vì dự án Sài Gòn Safari

Thứ Bảy, 22/06/2019 19:47

(Tin tức thời sự) - Phương án giá và việc áp giá đền bù chưa phù hợp quy định làm phát sinh chi phí đền bù tăng hơn 104 tỷ đồng.

Ngày 21/6, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra toàn diện dự án Thảo Cầm Viên mới tại huyện Củ Chi, TP.HCM (Dự án Công viên Sài Gòn Safari).

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, kết luận Sài Gòn Safari là dự án có quy mô lớn với diện tích đất thu hồi 457 ha thuộc lĩnh vực văn hóa, du lịch nhưng UBND TP.HCM chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý theo quy định.

UBND TP.HCM đã giao cho Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư dự án trong khi doanh nghiệp này không đủ năng lực thực hiện. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dự án đến nay chưa triển khai được. Trách nhiệm này thuộc về UBND TP.HCM, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) giai đoạn 2001-2006.

Kien nghi UBND TP.HCM kiem diem vi du an Sai Gon Safari
Dự án Sài Gòn Safari bị bỏ hoang. Ảnh: VnExpress

Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Thanh tra Chính phủ xác định việc UBND TP.HCM tháng 6/2004 ban hành quyết định thu hồi và tạm giao 485 ha đất cho công ty Thảo cầm Viên Sài Gòn để bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng công viên Sài Gòn Safari là chưa đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định.

Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn cũng không xây dựng kế hoạch đấu thầu với gói thầu tư vấn lập quy hoạch chi tiết 1/2000 để trình Sở GTVT thẩm định, phê duyệt là vi phạm quy định. Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc công ty Thảo cầm viên Sài Gòn. Giám đốc sở GTVT cũng chịu trách nhiệm liên đới vì không kịp thời kiểm tra, đôn đốc.

Kế tiếp, sau gần 13 năm kể từ khi UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận chủ trương tuyển chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch phân khu 1/2000 công viên Sài Gòn Safari thì đồ án quy hoạch mới hoàn thành và được phê duyệt là thời gian quá dài.

Thanh tra Chính phủ đánh giá ngoài nguyên nhân khách quan là giá thuê chuyên gia nước ngoài quản lý dự án khá cao, không phù hợp với các quy định hiện hành của Nhà nước hiện nay thì có lỗi chủ quan là do các cơ quan chức năng của TP.HCM chưa cố gắng tìm giải pháp phù hợp để báo cáo xin chỉ đạo của Thủ tướng. Trách nhiệm này thuộc UBND TP.HCM, Sở KHĐT, Sở Xây dựng, Sở GTVT và Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT).

Trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc áp giá đền bù chưa phù hợp làm phát sinh chi phí đền bù tăng 104,7 tỷ đồng. Dù chưa phát hiện dấu hiệu vụ lợi nhưng Thanh tra Chính phủ đề nghị phải kiểm điểm nghiêm túc. Số tiền này đã được chi trả đầy đủ và các Bộ, ngành trung ương thống nhất không thu hồi lại từ người dân nhưng UBND TP.HCM cần cân đối vốn từ ngân sách địa phương để chi trả, hỗ trợ.

Trách nhiệm thuộc UBND TP.HCM, Hội đồng thẩm định Bồi thường Giải phóng mặt bằng TP và Hội đồng thẩm định Bồi thường Giải phóng mặt bằng huyện Củ Chi.

Việc xây dựng khu tái định cư đến nay vẫn chưa được thực hiện mặc dù đã được thẩm định, phê duyệt, có mặt bằng và nguồn kinh phí. Các cơ quan liên quan lại cho phép người dân tạm cư tại chỗ. Hậu quả của việc chậm trễ xây dựng khu tái định cư, không bố trí, chi tiền tạm cư là lý do người dân khiếu nại, chưa chịu bàn giao mặt bằng.

Trách nhiệm này thuộc về Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Củ Chi, UBND huyện Củ Chi và công ty Thảo cầm viên Sài Gòn.

Về thanh, quyết toán các gói thầu, chủ đầu tư chưa thực hiện việc quyết toán theo quy định. Trách nhiệm này thuộc về công ty Thảo cầm viên Sài Gòn và Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Củ Chi. Sở Tài chính cũng liên đới chịu trách nhiệm vì không kịp thời kiểm tra, xử lý.

Cuối cùng, về việc khiếu nại của các hộ dân, đất thu hồi xong đến nay chưa được đưa vào sử dụng khiến dự án Sài Gòn Safari bị bỏ hoang nhiều năm dẫn đến việc người dân bức xúc, khiếu kiện tăng dần.

Thanh tra Chính phủ xác định quá trình thu hồi đất có nhiều sai sót, làm thất thoát ngân sách Nhà nước nhưng đều theo hướng có lợi hơn cho người bị thu hồi đất. Nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện hiện nay là đã gần 14 năm dự án chưa được triển khai xây dựng và có sự so bì giữa các hộ dân có đất bị thu hồi.

Dựa trên kết luận thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra, giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với diện tích còn lại nằm trong quy hoạch dự án theo đúng quy định của pháp luật;

Kiểm tra, rà soát lại phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất thực hiện dự án, có biện pháp xử lý phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, bảo đảm công bằng cho các hộ dân có đất bị thu hồi.

UBND TP tổ chức kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân có liên quan để sai phạm tại dự án.

Minh Thái