Tranh luận nóng

Làm rõ thông tin có bằng lái xe nhưng không biết chữ

Thứ Bảy, 11/05/2019 07:57

(Tin tức thời sự) - Người vi phạm có giấy phép lái xe nhưng khi ký tên vào biên bản thì trả lời rằng không biết chữ.

Tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngày 9/5 tại Cần Thơ, Thượng tá Nguyễn Ngọc Hiệp, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng CSGT Công an TP Cần Thơ cho biết:

Qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện người vi phạm có giấy phép lái xe nhưng khi ký tên vào biên bản thì trả lời rằng không biết chữ.

Do đó, Lãnh đạo Phòng CSGT TP Cần Thơ đề nghị, cơ quan chức năng cần xem xét lại chất lượng đầu ra trong vấn đề cấp giấy phép lái xe.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đặt ra khả năng người vi phạm không chịu ký biên bản nên nói là không biết chữ.

Lam ro thong tin co bang lai xe nhung khong biet chu
Thượng tá Nguyễn Ngọc Hiệp, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ.

Mặt khác, ông Thống cho rằng, nếu thực sự có người không biết chữ cần xem lại cơ quan đào tạo sát hạch, bởi đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội vì lái xe không chỉ đơn thuần là kỹ thuật, còn đòi hỏi khả năng đọc hiểu các quy định pháp luật.

Do đó, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ giao cho Công an thành phố kiểm tra kỹ vấn đề này để tìm gốc rễ vấn đề.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống nhận định, các yếu tố ảnh hưởng đến an toàn giao thông gồm con người, hạ tầng, phương tiện và cơ chế vận hành giao thông. Trong đó yếu tố ảnh hưởng trực tiếp chính là con người.

Vì vậy, người đứng đầu UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng tập trung công tác tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm, coi đây là phương thức để người dân thực nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực giao thông.

Sở Giao thông Vận tải cần lên phương án xử lý theo khả năng một cách tối đa các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trong trường hợp địa phương có phản ánh. Tuy nhiên, cần kiểm tra thực tế tránh tình trạng nghe là làm nhưng không đúng trọng tâm, trọng điểm.

Theo báo cáo Ban An toàn giao thông thành phố Cần Thơ, từ ngày 16/12/2018 đến 1/5/2019, địa bàn thành phố xảy ra 41 vụ tai nạn giao thông, làm chết 45 người, bị thương 14 người. So với cùng kỳ tăng về số vụ số người chết và số người bị thương (tăng 4 vụ, 7 người chết, 4 người bị thương). Trong đó, 5 quận, huyện có số vụ tai nạn giao thông cao gồm huyện Vĩnh Thạnh, Ô Môn, Cái Răng, Cờ Đỏ, Bình Thủy.

Nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn là do người điều khiển phương tiện không chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông như đi không đúng làn đường (28%), thiếu chú ý quan sát (12%), sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện (12%).

Thanh Hà