Tranh luận nóng

Lào khẳng định xây thủy điện trên Mekong đúng Luật

Chủ Nhật, 25/12/2016 10:22

(Tin tức thời sự) - Mọi hoạt động xây dựng thủy điện trên dòng chính của sông Mekong sẽ tuân thủ quy định của Ủy hội sông Mekong quốc tế, pháp luật quốc tế.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TN-MT Lào, ông Sommad Pholsena trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 24/12 tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, ông Sommad Pholsena khẳng định: "Chúng tôi  sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các quốc gia khác trong việc sử dụng có hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong".

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ TN-MT Lào chỉ đạo Ủy ban sông Mekong quốc gia Lào tiếp tục phối hợp Việt Nam trong việc theo dõi, giám sát tác động thực tế của các công trình thủy điện trên dòng sông Mekong, đồng thời giữ gìn môi trường cho dòng sông Mekong bởi đây là dòng sông chung.

Lao khang dinh xay thuy dien tren Mekong dung Luat

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lào Sommad Pholsena. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng cũng mong muốn Lào cử đầu mối để cùng Việt Nam nghiên cứu và xem xét khả năng tham gia Công ước bảo vệ và sử dụng các dòng nước xuyên biên giới và hồ quốc tế.

Trao đổi quan điểm phát triển của Việt Nam về việc tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Lào trong vấn đề này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng thể chế đối với sự phát triển của đất nước và bày tỏ, hai bên có thể tăng cường trao đổi, hợp tác về lĩnh vực thể chế, một yếu tố quyết định tới sự thành bại của một quốc gia.

Trước đó, ngày 8/11, Ban thư ký Ủy hội sông Mekong (MRC) cho biết cơ quan này vừa nhận được văn bản của Chính phủ Lào chính thức tham vấn về việc sẽ xây dựng nhà máy thủy điện Pak Beng.

Dự án thủy điện Pak Beng dự định xây trên dòng chính sông Mekong tại tỉnh Oudomxay, phía bắc nước Lào, dự án có công suất lắp đặt 912 MW với lưu lượng dòng xả theo thiết kế hơn 5.700m3/giây.

Đây là dự án thủy điện thứ ba trên dòng chính sông Mekong thuộc lãnh thổ Lào, sau thủy điện Xayaburi và Don Sahong.

Lao khang dinh xay thuy dien tren Mekong dung Luat

Lào xây dựng thủy điện thứ 3 trên sông Mekong

Thông cáo cho biết Ủy ban sông Mekong Lào đã nộp cho Ban thư ký MRC một báo cáo mô tả chi tiết về quy hoạch thủy điện của Lào, trong đó có dự án thủy điện Pak Beng.

Báo cáo này được Ban thư ký xem xét trong vòng một tháng và sẽ trình lên Ủy ban liên hợp MRC.

Nhớ lại trước đó dự án thủy điện Xayaburi đã từng vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ các tổ chức quốc tế, từ các chuyên gia quốc tế như giáo sư Newton Osborne ở tổ chức Sông ngòi Quốc tế (International Rivers – IR).

Ở Việt Nam, Mekong River Network (Mạng lưới sông Mê Kông) cũng lên tiếng rằng đập thủy điện này có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, cũng như sinh kế của hàng triệu người dân ở đồng bằng Sông Cửu Long.

Quá trình tham vấn ở cấp cao nhất là Hội đồng MRC nhưng vẫn không đạt được nhất trí chung. Tuy nhiên, quá trình tham vấn cũng đã buộc chủ đầu tư phải đầu tư thêm 400 triệu USD để thiết kế lại bậc thang di chuyển cho cá và điều tiết phù sa.

Lào vẫn cho biết dự án này được đặt mục tiêu hoàn tất xây dựng trong năm 2023 và chính thức phát điện thương mại vào năm 2024.

Sơn Ca