Tranh luận nóng

Lời thật cán bộ phát thiếu mì tôm cứu lũ cho dân

Thứ Ba, 14/11/2017 13:53

(Tin tức thời sự) - Ông Thanh cho rằng, do ban đầu nhận mì tôm không đủ chia mỗi khẩu 6 gói nên ông phát tạm 5 gói để nhà ai cũng có.

Phát tạm

Liên quan đến những giải thích về việc cán bộ phát thiếu mì tôm hỗ trợ lũ lụt cho dân, ngày 14/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Đình Thanh, trưởng thôn 4 (xã Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho rằng, đây mới chỉ là phát tạm.

"Kế hoạch của xã là phát 6 gói mì tôm cho 1 khẩu, tính số mì tôm tôi nhận từ xã về là không đủ nên mới phát tạm cho mỗi khẩu 5 gói.

Ngày hôm sau có mì tôm về tôi đã lên lấy thêm 10 thùng nữa để về phát bổ sung cho mỗi khẩu 1 gói để đủ với kế hoạch xã giao", ông Thanh nói.

Loi that can bo phat thieu mi tom cuu lu cho dan
Người dân thôn 4 xã Thiệu Dương rất bức xúc trước sự việc. Ảnh: Lao động

Theo ông Thanh, công việc của ông sau đợt lũ vừa qua là làm danh sách những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ để các doanh nghiệp tư nhân tặng quà từ thiện.

Còn việc phát mì tôm là cán bộ thôn thay mặt xã phát cho những hộ dân chưa được nhận quà. Đợt lũ lụt vừa qua, nhà ai cũng bị thiệt hại nên không thể để người này có quà ủng hộ, người kia không có.

"Để công bằng xã nên lập danh sách đưa về thôn để ai cũng được hưởng quà bằng nhau vì đều ở vùng lũ lụt mà.

Hơn nữa, tôi mới làm trưởng thôn, được người dân tín nhiệm bầu ra nên tôi làm gì cũng phải công bằng, công tâm, không thiên vị anh em trong nhà để đáp lại tình cảm của bà con.

Việc cấp tạm thời mỗi khẩu 5 gói là để nhà ai cũng có mì tôm ăn, nếu không làm như vậy, dân họ còn nói tôi nhiều hơn", ông Thanh cho biết thêm.

Cũng theo ông Thanh, quan điểm sống của ông rất rõ ràng, đã bắt tay vào làm và nhận trách nhiệm với xã là phải làm hết mình. Việc các doanh nghiệp hay tư nhân tặng quà cho dân, ông không bao giờ có ý động chạm.

"Nhiều khi bên xã còn nhờ tôi cầm quà về cho người nghèo hay những đối tượng chính sách do họ chưa lên lấy nhưng tôi cũng không dám nhận vì không biết ít hay nhiều, nhận đến lúc thiếu lại thêm mang tiếng ra. Tuổi tôi cũng cao rồi nên không thể để mất danh dự vì mấy gói mì tôm hay suất quà ủng hộ lũ cho bà con được", trưởng thôn 4 chia sẻ.

Vị trưởng thôn 4 cho rằng, ông làm trưởng thôn là vì trách nhiệm với dân, không phải vì 1 triệu/tháng. Số tiền trách nhiệm ông được nhận so với tiền công ông đi theo công trình kém hơn rất nhiều.

Lỗi giám sát không chặt chẽ

Nói về việc cán bộ thôn cấp thiếu mì tôm cho dân, trước đó, cũng trao đổi với phóng viên, ông Dương Đình Nghị, phó Bí thư, Chủ tịch hội đồng nhân dân xã Thiệu Dương cho rằng, có thể do những cán bộ thôn 4 nghe không rõ ràng, thông tin tiếp nhận không được chuẩn nên mới để xảy ra thiếu sót như vậy.

"Cán bộ thôn có người cũng có tuổi rồi nên có thể nghe và thực hiện chỉ đạo của xã không được nhanh nhạy như những cán bộ trẻ. Tuy nhiên, dù họ có tuổi nhưng khi nhận thấy việc làm của mình chưa đúng, những cán bộ này đã sửa đổi lại 1 cách rất nghiêm túc.

Qua những sai sót vừa qua, đảng ủy sẽ họp và có hình thức xử lý những sai phạm đó", vị phó Bí thư xã Thiệu Dương chia sẻ.

Loi that can bo phat thieu mi tom cuu lu cho dan
Phát thiếu mì tôm cho dân lỗi do cán bộ thôn cao tuổi không được nhanh nhạy như người trẻ. Ảnh: NLĐ

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Yêng, bí thư chi bộ thôn 4 lại cho rằng, việc phát mì tôm cho dân là do trưởng thôn nhận kế hoạch sai.

"Hơn nữa, các đợt quà lại về liên tiếp như vậy, trưởng thôn lập danh sách nên không giám sát hết được. Việc này là lỗi giám sát không chặt chẽ do trưởng thôn mới làm khóa này nên am hiểu còn hạn chế", ông Yêng cho biết.

Trước đó, theo phản ánh của bà con thôn 4, khi nước mới rút, một số hộ dân trong danh sách cứu trợ được thôn gọi lên phát cho mỗi nhà 5 gói mì tôm.

Sau đó thôn lại tiếp tục gọi dân ra cho thêm mỗi nhà 1 gói. Do bức xúc nên có nhà ra lấy, có nhà không.

Bà Dương Thị Đại, thôn 4 cho biết: “Lần cứu trợ mì tôm, họ cho 6 gói mà lại phát làm 2 lần, lần đầu 5 gói, sau lại gọi ra thôn lấy thêm 1 gói nữa.

Nhiều nhà tức nên không lấy nữa. Trong khi đó nhiều hộ có điều kiện hơn thì được nhiều hơn, gạo, tiền, đủ thứ”.

Thu Hoài