Tranh luận nóng

Lùm xùm BOT Ninh Xuân: Đánh nhân viên khi được giúp?

Thứ Tư, 18/12/2019 16:00

(Tin tức thời sự) - Một nhóm đối tượng lao vào đánh nhân viên làm việc tại trạm BOT Ninh Xuân khi được chính nhân viên này giúp đỡ.

Chiều ngày 17/12/2019, ông Phan Xuân Hạnh - Trạm trưởng Trạm thu phí BOT Ninh Xuân (Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho biết, tình trạng tài xế phải đối công tác thu phí tại trạm vẫn đang diễn ra. Trước diễn biến này, ban lãnh đạo trạm BOT Ninh Xuân đã quyết định xả trạm cho đến khi đưa ra được phương án giải quyết sự việc.

Ông Hạnh cho biết thêm, vào rạng sáng ngày 17/12, một nhóm tài xế phản đối tại trạm BOT Ninh Xuân đã xông vào  trạm, hành hung cán bộ, nhân viên thu phí, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của cán bộ.

Lum xum BOT Ninh Xuan: Danh nhan vien khi duoc giup?
Nhóm người được cho hành hung nhân viên trạm thu phí BOT Ninh Xuân rạng sáng ngày 17/12.

“Một chiếc xe của nhóm tài xế bị “hỏng” ngay tại làn thu phí. Khi nhân viên ra hỗ trợ thì bị nhóm này xô xát. Thậm chí, họ còn xông vào trạm xô xát, kéo nhân viên ra ngoài hành hung” - ông Hạnh cho biết.

Hiện vụ việc đã được trình báo tới cơ quan công an Thị xã Ninh Hòa vào cuộc điều tra tra, xử lý.

Trạm thu phí BOT Ninh Xuân chính thức bán vé, thu phí vào 00h ngày 16/12. Nhưng ngay tại thời điểm này, nhiều tài xế đã điều khiển xe ô tô đỗ ngay tại trạm, hạ đầu xe mà không chịu di chuyển hay mua vé để phản đối việc thu phí.

Nhiều tài xế cho rằng, vị trí đặt trạm BOT Ninh Xuân không chính xác. Nhà đầu tư chỉ tiến hành làm mới 3km đường và cải tạo gần 45km đường QL26 nhưng lại thu phí như làm mới cho cả quãng đường là không chính xác.

Hơn nữa, trạm BOT Ninh Xuân chỉ cách trạm BOT Ninh Lộc khoảng 26km. Trong một huyện mà có tới 2 trạm BOT quá gần nhau là điều bất hợp lý.

Hiện giá phí xe qua trạm BOT Ninh Xuân có mức thu thấp nhất là 18.000 đồng/lượt, cao nhất 120.000 đồng/lượt. Các xe nằm trong bán kính 10km, thuộc 19 xã, phường của thị xã Ninh Hòa quanh trạm được miễn phí 40%. Nhà đầu tư dự tính, với phương án thu phí này thì phải mất tới 24 năm để hoàn vốn dự án.

Lum xum BOT Ninh Xuan: Danh nhan vien khi duoc giup?
Trạm BOT Ninh Xuân đang phải xả trạm trước sự phản đối của người dân.

Tạm dừng đảm bảo an ninh trật tự

Liên quan đến sự việc người dân phản đối trạm thu phí BOT Ninh Xuân, ông  Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, giải thích trước khi đưa vào thu phí, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thỏa thuận, thống nhất với Bộ GTVT và nhà đầu tư đặt trạm BOT tại xã Ninh Xuân.

"Thực tế không có quy định nào bắt buộc 2 trạm BOT của 2 quốc lộ thuộc 2 dự án khác nhau phải cách nhau 70 km. Trạm BOT Ninh Xuân và BOT Ninh Lộc của 2 nhà đầu tư khác nhau, 2 dự án khác nhau, nằm trên 2 quốc lộ khác nhau. Mỗi nhà đầu tư phải có phương án tài chính để thu hồi vốn. Vị trí trạm thu phí mà tỉnh thống nhất với Bộ GTVT, nhà đầu tư đặt ở đó là phù hợp" - ông Dần nói.

Trong khi đó, đại diện Bộ GTVT cho biết: "Đáng ra, dự án BOT nâng cấp Quốc lộ 26 đoạn qua 2 tỉnh Khánh Hòa phải thu phí từ năm 2017. Tuy nhiên, do xảy ra nhiều tình huống nên đã tạm dừng thu phí đến nay mới thu trở lại.

Hiện dự án phát sinh thêm một số vấn đề, Bộ GTVT chờ nhà đầu tư có báo cáo tổng hợp đánh giá lại dự án để cùng với địa phương và nhà đầu tư tìm phương án xử lý. Trước mắt, tạm dừng thu để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương".

Văn Thanh