Tranh luận nóng

Lùm xùm Tướng về hưu cự cãi CSGT: ''Tôi không sai phạm''

Thứ Hai, 17/07/2017 14:30

(Tin tức thời sự) - “Tôi không sai phạm bất kỳ điều gì và tôi khẳng định như thế. Xe không chạy quá tốc độ, xe tôi chỉ chạy 60km/h”.

Thái độ CSGT rất kỳ quặc

Vụ việc tướng quân đội về hưu ngồi trên xe ô tô, luôn miệng chửi thề tục tĩu và đe dọa lực lượng CSGT Cần Thơ khi bị yêu cầu dừng xe vì chạy quá tốc độ đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Ngày 17/7, Trung tướng Võ Văn Liêm, nguyên Phó chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra quân ủy Trung ương, người cãi cự với CSGT đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Ông Liêm cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 14/7 khi ông đi trên đường Võ Văn Kiệt, TP Cần Thơ.

Lum xum Tuong ve huu cu cai CSGT: ''Toi khong sai pham''
Tướng Võ Văn Liêm khẳng định không hề sai phạm mà thái độ của CSGT rất kỳ quặc.

Vị tướng về hưu khẳng định, xe mình chạy đúng tuyến, đúng vạch không có gì sai thì bị một chiến sĩ CSGT ngồi trong quán chạy ra chặn xe. Đặc biệt, chưa bao giờ đi đâu mà ông lại cãi vã và để xe chạy quá tốc độ.

“Tôi rất hiểu quy định”, ông Liêm khẳng định.

Ông Liêm cho biết, khi CSGT yêu cầu xuống xe và thông báo chiếc xe chạy quá tốc độ, ông đã yêu cầu phải chứng minh, cung cấp hình ảnh một cách cụ thể.

"Không camera mà nói quá tốc độ thì đem cái gì ra chứng minh với tôi. Và tôi có nói thế này: “Tôi có công việc gấp nên tôi phải đi, còn có chứng minh sai phạm cứ phạt. Luật pháp cho phép có công việc gấp phải đi và có bằng chứng thì được phạt nguội.

Tôi đưa giấy tờ ra, nếu cậu công an đó cầm giấy tờ tôi không nói gì, nhưng lại sai cậu mặc thường phục lại cầm giấy. Tôi hỏi bây giờ đi làm nhiệm vụ giấy tờ đâu, ăn mặc như thế… Nhưng thái độ kỳ cục lắm nên tôi mới quát”, tờ Pháp luật TP.HCM, VietNamNet, Tuổi trẻ đồng loạt dẫn lời ông Liêm.

Lum xum Tuong ve huu cu cai CSGT: ''Toi khong sai pham''
Chiếc xe chạy quá tốc độ bị lực lượng CSGT Cần Thơ yêu cầu tạm dừng để xử lý. Ảnh cắt từ clip

Trung tướng Võ Văn Liêm cho biết, đã gọi cho đồng chí trưởng phòng và cho đi, nhưng xe CSGT chạy lượn trước mặt xe ông nhiều lần.

“Cái ứng xử này làm vượt quá sức chịu đựng nên tôi mới có lời lẽ như vậy. Clip chỉ có phần sau”, ông Liêm nhấn mạnh.

Trong phần chia sẻ với báo chí, vị tướng về hưu một lần nữa khẳng định bản thân không sai phạm bất kỳ điều gì.

“Xe không chạy quá tốc độ, xe tôi chỉ chạy 60km/h, trong khi tôi biết đường này cho chạy 80km/h, cho rằng xe tôi chạy 81km/h. Tôi không sai luật vì luật cho giới hạn 5%”, ông Liêm phân trần.

Clip: Tướng quân đội cự cãi với CSGT Cần Thơ

Công an vào cuộc xác minh

Trước đó, ngày 14/7, tổ công tác của Đội CSGT Công an quận Bình Thủy thực hiện tuần tra kiểm soát theo kế hoạch.

Đến trưa cùng ngày, lực lượng CSGT phát hiện xe biển số 64A - 027.78 đi từ hướng sân bay Cần Thơ về nội ô Cần Thơ chạy quá tốc độ quy định (81/70km/h) nên ra tín hiệu dừng xe.

Tuy nhiên tài xế không chấp hành mà nhấn ga bỏ chạy với tốc độ cao. Trước tình huống trên Trung úy Nguyễn Văn Thành đã dùng xe mô tô cảnh sát đuổi theo và chặn được khi chiếc xe này gần vào khu vực nội ô.

Khi lực lượng chức năng yêu cầu lái xe xuống làm việc, xuất trình giấy tờ thì một người đàn ông lớn tuổi ngồi bên ghế phụ tỏ thái độ không đồng tình và liên miêng chửi thề tục tĩu và đe dọa chiến sĩ CSGT.

Thậm chí người đàn ông này còn móc ra 1 thẻ nhựa giống như thẻ ngành để thách thức CSGT.

“Mày không có quyền kiểm tra! Mày không đủ tư cách... Chiều nay tao cho mày nghỉ việc luôn...Kể cả Giám đốc của mày tao cũng cách chức được này”, người đàn ông lớn tiếng quát và đe dọa.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 16/7, trao đổi với báo chí, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, đã được Công an quận Bình Thủy báo cáo về việc cán bộ, chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ đã bị người đi trên xe vi phạm chửi bới, nhục mạ.

Đại tá Trần Minh Thành - Trưởng Công an quận Bình Thủy cũng xác nhận có trường hợp xảy ra như trên và cho biết thêm rằng Công an quận đang tiến hành làm các thủ tục cần thiết để mời tài xế lái xe vi phạm lên làm việc.

CSGT phải cho người vi phạm xem hình ảnh chạy quá tốc độ

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn, thuộc Phòng CSGT TP.HCM cho biết, trường hợp người chạy xe quá tốc độ yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi hình để kiểm tra xem đó phải là mình hay không thì CSGT phải cho người vi phạm xem ngay nếu đã có kết quả tại chỗ.

Trường hợp CSGT chưa thể cung cấp ngay hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm thì phải lập biên bản tại thời điểm đó và ghi rõ chưa thể cung cấp hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm. Đồng thời CSGT hẹn người vi phạm đến trụ sở hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền để cung cấp hình ảnh lỗi vi phạm.

Khi người vi phạm có mặt tại nơi hẹn thì CSGT hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cung cấp hình ảnh bắn tốc độ tại thời điểm dừng xe, sau đó ra quyết định xử phạt. Trường hợp CSGT không cung cấp được hình ảnh vi phạm mà làm ảnh hưởng đến công việc của người “vi phạm” thì CSGT phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Hà Đông (Tổng hợp)