Tranh luận nóng

Lý do Bộ Xây dựng xin 2 xe sang của doanh nghiệp

Thứ Ba, 17/04/2018 07:35

(Tin tức thời sự) - Theo Bộ Xây dựng, xe Lexus và Land Cruiser của HUD có thể đáp ứng việc sử dụng xe chuyên dùng của Bộ.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướngvề việc xin điều chuyển ôtô từ doanh nghiệp nhà nước về Bộ sử dụng.

Theo Bộ Xây dựng, qua tổ chức rà soát tình hình quản lý, sử dụng ô tô tại các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng cho thấy, hầu hết các xe của Bộ là xe cũ, đã hết niên hạn sử dụng và không có xe chuyên dùng, không có xe điều chuyển nội bộ, một số xe không đảm an toàn khi vận hành và đang thực hiện các thủ tục thanh lý…

Ngoài ra, Bộ Xây dựng phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đặc thù như tổ chức thanh tra, kiểm tra, đón tiếp các đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc tại Bộ, thường xuyên đi kiểm tra chất lượng các công trình trọng điểm tại nơi vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn đi lại.

Do đó, theo Bộ Xây dựng, việc không có xe chuyên dùng phục vụ công tác như hiện nay đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động của Bộ.

Trong khi Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và đang thực hiện cổ phần hoá có 2 ôtô không sử dụng thường xuyên, có thể đáp ứng việc sử dụng xe chuyên dùng của Bộ Xây dựng.

Hai xe này bao gồm một xe Lexus LX 570 (đời 2009), nguyên giá gần 3,8 tỷ đồng và một chiếc Toyota Land Cruiser (đời 2008), nguyên giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Để đáp ứng nhu cầu của Bộ trong thời gian Chính phủ dừng mua sắm xe công, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Xây dựng điều chuyển 2 ô tô nêu trên từ Tổng công ty HUD về Bộ Xây dựng.

Văn phòng Chính phủ đã tiếp nhận văn bản và đang lấy ý kiến Bộ Tài chính, sau đó báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng.

Trước đó, Bộ Xây dựng có đề xuất phương án xử lý 15 chiếc xe ô tô chuyên dùng dôi dư của Bộ này lên Bộ Tài chính, trong đó yêu cầu được chuyển 11 chiếc sang phục vụ công tác chung cho các đơn vị còn thiếu xe so với tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe phục vụ công tác chung và thay các xe đã cũ.

Còn lại 4 chiếc xe được bộ này đề xuất với Bộ Tài chính thực hiện bán thanh lý để hoàn trả lại tài sản cho Nhà nước.

Bên cạnh việc xử lý 15 chiếc xe công dôi dư, Bộ Xây dựng còn đề xuất được trang bị mới 5 xe chuyên dùng cho 4 đơn vị. Tuy nhiên, sau khi xem xét đề xuất mua một chiếc xe bán tải cho Nhà xuất bản Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính khẳng định: Đây là đơn vị không có tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô chuyên dùng nên việc trang bị là chưa phù hợp.

Thùy Dung (Tổng hợp)