Tranh luận nóng

Lý giải dùng tiền tỷ làm đường vào tận nhà Chủ tịch

Thứ Năm, 09/08/2018 18:48

(Tin tức thời sự) - Theo ông Hạnh, khi có đường bê tông, người dân thôn 1 được hưởng lợi và nhà ông ở trong đó cũng được hưởng theo.

Liên quan đến thông tin dùng tiền tỷ từ vốn 135 làm đường vào tận cổng nhà Chủ tịch xã, ngày 9/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp (Ðắk Lắk) cho biết, việc này Ủy ban kiểm tra huyện ủy đang kiểm tra.

"Huyện đang chờ các cơ quan chuyên môn thẩm tra, xác minh. Việc làm đường bê tông ở các thôn, xã được làm theo quy trình của chương trình 135. Đường vào nhà Chủ tịch xã Ea Bung thì cũng là đường của cả thôn chứ không phải riêng của 1 nhà ai", ông Nhiệm nói.

Theo ông Nhiệm, chương trình 135 là của cả nước, không riêng của huyện Ea Súp.

Trong khi đó, theo một lãnh đạo Huyện ủy Ea Súp cho biết: “Chúng tôi yêu cầu phải làm rõ, nếu không có nhà Chủ tịch ở cuối đường, liệu xã có đầu tư tuyến đường này đầu tiên hay không?”.

Ly giai dung tien ty lam duong vao tan nha Chu tich
Ðường bê tông thôn 1 làm đến tận nhà ông Hạnh ở cuối con đường này. Ảnh: TPO

Nói về việc này, trước đó, ông Bùi Đức Hạnh - Chủ tịch UBND xã Ea Bung lý giải: “Dân cư trong thôn 1 đông đúc nên việc đầu tư là đúng chủ trương. Khi có đường bê tông, người dân trong thôn đã rất phấn khởi. Người dân được hưởng lợi và nhà mình ở trong đó cũng hưởng theo mà thôi”.

Ông Hạnh thông tin thêm, các thôn buôn khác, dù chưa được bê tông hóa nhưng đã đầu tư giai đoạn 1 như rải cấp phối bằng nhiều nguồn vốn khác nhau.

Trong khi đó thôn 1 là địa bàn được xác định có điều kiện kinh tế khó khăn và chưa được đầu tư về đường nông thôn lần nào, vì vậy khi có vốn chương trình 135, xã đã ưu tiên đầu tư vào đây.

Như báo chí đưa tin, tuyến đường bê tông thôn 1, xã Ea Bung dài hơn 650 m, hoàn thành vào tháng 6/2015 với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng.

Người dân địa phương phản ánh, trong khi nhiều tuyến đường nội thôn ở những khu vực khác xuống cấp hơn thì đoạn đường thôn 1 vào nhà ông Hạnh gần trung tâm xã rất thuận lợi nhưng lại được ưu tiên làm trước.

Ông Phan Thanh Pha (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ea Bung), cho biết: Theo chủ trương của Nhà nước về xây dựng đường nông thôn ở những khu vực khó khăn, xã biên giới bằng nguồn vốn Chương trình 135, nên địa phương đã làm tờ trình xin và được duyệt xây dựng.

Chủ trương của xã là bê tông hóa các tuyến đường nông thôn bắt đầu từ khu vực trung tâm rồi ưu tiên đến các thôn khó khăn nhất.

“Vì vậy, trong hai năm 2014 và 2015, xã đã dùng nguồn vốn chương trình 135 của Trung ương để đầu tư làm đường bê tông tại thôn 1. Nhiều tuyến đường khác trong xã xấu hơn, như tuyến đường liên xã Ea Bung - Ea T’Mốt nhưng không thể đầu tư làm được vì không đúng nguồn vốn”, ông Pha cho hay.

Thanh Giang