Tranh luận nóng

Một huyện nợ chục tỷ đồng: Lộ thêm chi vượt

Thứ Tư, 25/03/2020 19:36

(Tin tức thời sự) - Các khoản nợ gồm tiền sửa chữa cơ sở vật chất công sở, tiền xăng xe, tiền sửa xe, tiền quà tặng dịp đại hội... không thực hành tiết kiệm.

Sáng ngày 25/3, trao đổi ngắn với Báo Đất Việt, ông Lưu Vũ Lâm- Chủ tịch UBND huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, Thanh tra Tỉnh đã tới làm việc và có kết luận về việc thu-chi ngân sách của huyện hồi tháng 11/2019, và đến nay đang rà soát lại.

Mot huyen no chuc ty dong: Lo them chi vuot
Rà soát cho thấy huyện Yên Định có nhiều khoản chi vượt mức, chi sai. Ảnh: Thanh Niên

"Hiện nay Tỉnh đang cho rà soát lại toàn bộ hoạt động chi của cơ quan, chúng tôi không cung cấp thông tin cụ thể được" - ông Lâm cho biết.

Kết luận được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ban hành vào tháng 11/2019 liên quan đến việc chấp hành pháp luật thu, chi ngân sách năm 2018 và một số dự án đầu tư xây dựng tại huyện Yên Định cho thấy có nhiều khoản chi sai, chi vượt ngân sách, theo Dân trí.

Hầu hết các nhiệm vụ chi thường xuyên đều cao hơn dự toán được giao. Việc phân bổ, sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên tại một số đơn vị dự toán như văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND-UBND huyện chưa đảm bảo tiết kiệm, vượt định mức, chưa đúng quy định.

Tổng số tiền sai phạm lên tới hơn 8 tỷ đồng.

Kết luận cũng chỉ rõ, tại Văn phòng HĐND-UBND huyện, ngoài dự toán ngân sách được phân bổ đầu năm, trong năm, đơn vị còn được bổ sung ngoài dự toán số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Qua kiểm tra, hồ sơ bổ sung một số khoản bổ sung kinh phí không ghi rõ nội dung công việc. Đơn vị đã sử dụng số tiền hơn 2 tỷ đồng, để chi thanh toán cho một số công việc của những năm trước đó, không thuộc nhiệm vụ chi của năm 2018.

Văn phòng HĐND-UBND huyện Yên Định còn chi hỗ trợ cho đơn vị kết nghĩa 130 triệu  đồng, chi hỗ trợ cho Nhà máy nước hơn 11 triệu đồng; sử dụng kinh phí cấp bổ sung từ nguồn dự phòng để chi cho các hoạt động thường xuyên số tiền hơn 217 triệu đồng. Tổng số tiền chi thường xuyên vượt định mức của cơ quan này trong năm 2018 là hơn 5 tỷ đồng.

Mot huyen no chuc ty dong: Lo them chi vuot
Trụ sở Huyện ủy Huyện Yên Định. Ảnh: Dân Trí

Đối với Văn phòng Huyện ủy, ngoài dự toán ngân sách được giao đầu năm 2018, trong năm, đơn vị được bổ sung ngoài dự toán số tiền hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị vẫn chi vượt định mức số tiền 3,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa còn phát hiện Phòng GD&ĐT huyện này sử dụng sai quy định nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục để trả lương cho 2 người là công chức quản lý nhà nước với số tiền gần 191 triệu đồng.

Đáng nói, trong năm 2018, có gần 7 tỷ đồng kinh phí chương trình mục tiêu đã hết nhiệm vụ chi thế nhưng UBND huyện Yên Định đã không chuyển trả ngân sách cấp trên mà “hô biến” thành ngân sách kết dư để quyết toán ngân sách năm 2018. Sau khi phát hiện, Thanh tra tỉnh đã yêu cầu thu hồi.

Thông tin trên Dân trí nêu rõ, hiện nay UBND huyện và Văn phòng Huyện ủy Yên Định cũng đang sử dụng 7 chiếc xe công, vượt 4 xe so với định mức.

Như Báo Đất Việt đã đưa tin trước đó, đơn thư khiếu kiện từ các cán bộ làm việc tại UBND huyện Yên Định cho thấy, cơ quan này và Huyện ủy Yên Định nợ tiền của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài cơ quan lên tới 50 tỷ đồng trong khoảng thời gian năm 2011-2015. Lãnh đạo 2 cơ quan này hiện đã nghỉ hưu.

Trao đổi với Báo Đất Việt, hai lãnh đạo này khẳng định các khoản chi đều đã được ghi lại trong sổ sách và không có đơn thư gì khiếu kiện trong quá trình công tác. Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định Ngô Thị Hoa cho biết, các khoản chi được quyết bởi Phòng Tài chính và Văn phòng, lãnh đạo huyện chỉ thực hiện các hoạt động quản lý chung. Bà thừa nhận có biết các khoản nợ nhưng không nhớ rõ con số cụ thể.

Như vậy, ngoài khoản chi ngân sách dưới thời lãnh đạo cũ còn mơ hồ, các hoạt động chi và quản lý quỹ của huyện này trong năm 2018 tiếp tục có vấn đề.

Theo Thanh niên, Yên Định là huyện thuộc vùng đồng bằng bán sơn địa, tiếp giáp với vùng trung du, miền núi của tỉnh Thanh Hóa (cách TP Thanh Hóa khoảng 28 km). Tháng 5/2016, Thủ tướng ký quyết định công nhận huyện Yên Định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.

Số liệu công bố trên Cổng thông tin điện tử UBND huyện Yên Định, năm 2015 thu nhập bình quân đầu người là hơn 28 triệu đồng/người. Năm 2019, thu ngân sách địa phương được hơn 1.147 tỉ đồng; thu nhập bình quân đầu người hơn 41 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,52%...

Mot huyen no chuc ty dong: Lo them chi vuot
Công trình tường rào xung quanh UBND H.Yên Định vẫn được xây dựng bằng đá hoành tráng. Ảnh: Thanh Niên

Hôm 19/3, ông Trần Quang Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa yêu cầu tỉnh Thanh Hóa xác minh, báo cáo về vụ việc Cơ quan Huyện ủy, UBND huyện Yên Định mắc nợ 50 tỉ đồng. Ủy ban Kiểm Tra Trung ương chưa có quyết định thành lập đoàn kiểm tra một cách chính thức, mà mới cử cán bộ vào nắm tình hình và có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Thanh Hóa xác minh, báo cáo tình hình vụ việc.

Cúc Phương