Tranh luận nóng

Một nhà báo bị cấm xuất cảnh: Luật sư nói gì?

Thứ Năm, 02/11/2017 08:00

(Tin tức thời sự) - Cơ quan công an đề nghị cơ quan chức năng cấm xuất cảnh đối với bà Nga phục vụ công tác xác minh, điều tra nội dung ông Vũ khiếu nại.

Liên quan đến vụ Công an TP Đà Nẵng cấm xuất cảnh 3 tháng đối với nhà báo Dương Thị Hằng Nga, Trưởng Văn phòng đại diện tạp chí Giao thông Vận tải khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại Đà Nẵng, ngày 31/10, ông Mai Đức Lộc, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Đà Nẵng cho biết, nhà báo Dương Thị Hằng Nga không trao đổi gì với Hội về sự việc trên. Thông tin Hội nắm được là qua buổi họp báo của UBND TP Đà Nẵng ngày 26/10.

"Tại cuộc họp báo này, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng nói họ nhận được đơn, tin báo tố giác tội phạm đối với cô Nga  và cơ quan an ninh điều tra Công an TP  thực hiện các bước theo tiến trình tiếp nhận xử lý thông tin tố giác tội phạm, chứ họ không nói gì về việc ai là người tố cáo, hay liên quan đến dự án khu đô thị Đa Phước.

Bản thân lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng đã đề nghị công an làm đúng pháp luật, công tâm, rõ ràng và tôi chia sẻ quan điểm này với lãnh đạo TP.

Chúng tôi không rõ đơn tố cáo đó là đơn gì nhưng quan điểm là cứ theo đúng pháp luật mà làm", ông Mai Đức Lộc nói.

Mot nha bao bi cam xuat canh: Luat su noi gi?
Đơn khiếu nại của bà Dương Hằng Nga. Ảnh: Tiền phong

Trước đó, nhiều tờ báo như Tuổi trẻ, Thanh niên... có đưa tin nhà báo Dương Thị Hằng Nga đã có đơn khiếu nại gửi Thủ tướng; Bộ trưởng các bộ: Công an, Thông tin - Truyền thông, Giao thông vận tải; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan chức năng Đà Nẵng trình bày về việc bà làm thủ tục xuất cảnh đi Myanmar tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) thì bị công an cửa khẩu lập biên bản không cho xuất cảnh.

Lý do được đưa ra là vì bà Nga thuộc diện chưa được xuất cảnh theo đề nghị của Công an TP Đà Nẵng.

Bà Nga bức xúc vì trước đó không hề nhận được thông báo gì từ phía Công an TP Đà Nẵng.

Trong văn bản trả lời gửi Hội Nhà báo Việt Nam, Công an TP Đà Nẵng cho biết nhận được đơn của ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng 79, khiếu nại bà Nga đã viết một số bài báo có nội dung xúc phạm lợi ích hợp pháp của công ty, xúc phạm danh dự cá nhân ông.

Công an TP Đà Nẵng đã lập tổ công tác để điều tra, xác minh những nội dung mà ông Vũ khiếu nại. Cơ quan công an đã đề nghị cơ quan chức năng cấm xuất cảnh đối với bà Nga để phục vụ công tác xác minh, điều tra.

Công an TP Đà Nẵng khẳng định việc đề nghị cấm xuất cảnh đối với bà Nga là đúng quy định của pháp luật.

Công an TP Đà Nẵng cũng giải thích do cần đảm bảo bí mật cho công tác điều tra nên cơ quan an ninh điều tra không thông báo cho đương sự biết việc đề nghị cấm xuất cảnh.

Về vấn đề này, LS Nguyễn Phúc Thái (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) cho biết, Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 đã quy định về nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Theo đó, cơ quan điều tra, viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng.

"Như vậy, nếu ông Vũ làm đơn tố cáo bà Nga liên quan đến việc viết bài ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của ông này và lợi ích hợp pháp của công ty ông thì  tối đa thời hạn giải quyết của Công an TP chỉ là 2 tháng.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, cơ quan công an TP phải có thông báo cho ông Vũ kết quả giải quyết đơn tố cáo của ông, có khởi tố vụ án hình sự hay không, hay hướng dẫn kiện ra tòa.", LS Nguyễn Phúc Thái nói.

Về việc cấm xuất cảnh đối với bà Nga, ngoài việc liên quan đến đơn tố giác còn có nội dung gì khác hay không thì LS Thái không nắm được nên ông không bình luận.

Theo Điều 21 văn bản hợp nhất Nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31/12/2015 quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Minh Thái