Tranh luận nóng

Mỹ-Việt bắt giữ hai đối tượng vận chuyển người vào Mỹ

Thứ Tư, 13/01/2021 21:06

(Tin tức thời sự) - Các cơ quan chức năng Mỹ và Việt Nam vừa bắt giữ hai nghi phạm vận chuyển người Việt trái phép vào Mỹ.

My-Viet bat giu hai doi tuong van chuyen nguoi vao My
Theo Đại sứ Mỹ Kritenbrink “Thành công này là bằng chứng cho thấy sự hợp tác thiết thực hơn giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ và Việt Nam cũng như cam kết chung trong hoạt động đấu tranh phòng chống mua bán người và vận chuyển người trái phép qua biên giới cũng như các loại tội phạm xuyên biên giới khác”. Ảnh: Đất Việt

Nếu bị kết án, hai đối tượng này sẽ chịu mức án tối đa 15 năm tù.

Thông cáo báo chí của Lãnh sự quán Mỹ ngày 13/01 cho biết hoạt động điều tra bắt đầu tiến hành từ Long Island, New York. Sau khi nhận được tin báo từ một người được cho là nạn nhân của vụ việc, các viên chức thực thi pháp luật của Mỹ và Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra tại Việt Nam và thu thập bằng chứng cho 6 điểm cáo buộc trong bản cáo trạng liên bang của toà án Quận Đông – Thành phố New York.

Như đã nêu chi tiết trong hồ sơ vụ án tại Mỹ vào tháng 10/2020, các bị cáo Manh Ngoc Nguyen và Dat Tat Ho được cho là đã vận chuyển trái phép công dân Việt Nam vào Mỹ để làm việc với mức lương thấp, trái pháp luật tại các tiệm làm tóc và làm móng tại Thành phố New York và khu vực Long Island. Từ giữa tháng 1/2017 đến tháng 9/2020, các bị cáo và các đối tượng có liên quan đã thu xếp cho các công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Mỹ, bằng cách sử dụng giấy tờ giả mạo hoặc bằng các đường dây vận chuyển người theo đường bộ từ Canada hoặc Mexico. 15 năm tù sẽ là mức án tối đa nếu hai đối tượng bị kết án.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chia sẻ: "Cuộc điều tra này, là sự nỗ lực chung giữa Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ và Bộ Công an Việt Nam, là một bi kịch điển hình khác về những người sẵn sàng tham gia đường dây vận chuyển người trái phép nhưng cuối cùng trở thành nạn nhân của những kẻ tội phạm máu lạnh”.

Trước đó vào tháng 10/2020, Việt Nam và Mỹ cũng đã phối hợp bắt giữ và bàn giao hai đối tượng tội phạm quốc tịch Mỹ có lệnh truy nã liên bang Mỹ đang bỏ trốn tại TP.HCM và Vũng Tàu.

Hai đối tượng bị Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công An Việt Nam bắt giữ dựa theo lệnh truy nã liên bang Mỹ. Đối tượng đầu tiên bị kết án với 10 tội danh về lạm dụng tình dục vị thành niên và là một trong 10 tội phạm được truy nã hàng đầu tại bang Arizona, Mỹ. Bang Nam Carolina kết án đối tượng thứ hai với tội danh sản xuất, phân phối, mua và tàng trữ ma tuý. Cả hai đối tượng đều chạy trốn khỏi Mỹ, mở màn cho các cuộc điều tra quốc tế. Ngày 23/10/2020, hai đối tượng đã rời khỏi Việt Nam về Mỹ dưới sự áp giải của Cảnh sát Tư pháp Mỹ, hiện đang được giam giữ tại bang California cho tới khi chịu án tại các toà án Mỹ.

  • Khánh Nguyên