Tranh luận nóng

Ngư dân liên kết trên biển, không ngán tàu Trung Quốc

Thứ Sáu, 21/06/2019 10:21

(Tin tức thời sự) - Bị vây áp nhưng ngư dân đã biết liên kết cùng nhau, khiến tàu Trung Quốc phải bỏ đi.

Liên quan tới sự cố tàu cá số hiệu QNa-91441 của ngư dân Trần Văn Nhân (42 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp hơn 2 tấn mực vào ngày 2/6 khi đang đánh bắt tại khu vực đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa) của Việt Nam, ngày 20/6, trao đổi với Đất Việt, ông Ngô Tấn - Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, thống kê tại Quảng Nam có khoảng 700 tàu cá đang hoạt động đánh bắt trên biển, trong đó có ghi nhận một vài trường hợp phản ánh bị tàu chấp pháp mang cờ Trung Quốc xua đuổi, ngăn cản, vây áp, gây khó khăn, thậm chí còn cướp sản phẩm của ngư dân.

Ngu dan lien ket tren bien, khong ngan tau Trung Quoc 
Tàu cá của ông Nhân bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp hết 2 tấn mực khô. Ảnh: TTO

Theo ông Tấn, có hiện tượng ngư dân bị tấn công, xua đuổi nhiều trong thời gian này là gần đây cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc đã thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ ngày 1/5 đến ngày 15/8/2019 đối với tất cả các nghề, trừ nghề câu trên các vùng biển, trong đó có vùng đánh cá chung phía Trung Quốc (vùng biển phía đông đường phân định vịnh Bắc Bộ) và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong khi đó, hiện giờ đang vào mùa chính vụ đánh bắt, từ tháng 9 trở đi sẽ là mùa mưa bão, ngư dân không thể ra khơi.

Vì lý do này các tàu chấp pháp của Trung Quốc tăng cường hoạt động, gây khó khăn nhằm ngăn cản việc khai thác, đánh bắt của ngư dân Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Tấn khẳng định với tinh thần bám biển cũng như do luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của phía cơ quan quản lý nhà nước, ngư dân vẫn chủ động ra khơi, đánh bắt.

Cùng với đó, để đảm bảo ngư dân của tỉnh hoạt động đánh bắt trên biển bình thường, an toàn và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, Sở yêu cầu tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn và thông tin về chủ quyền vùng biển Việt Nam cho bà con ngư dân biết để yên tâm đánh bắt.

Các cơ quan chức năng cũng luôn được tăng cường, kết nối, theo dõi tình hình, có biện pháp ứng cứu kịp thời khi ngư dân bị tàu nước ngoài đâm va, bắt giữ.

"Tàu chấp pháp của Trung Quốc hung hăng nhưng ngư dân của chúng ta không sợ. Qua theo dõi, cơ quan chức năng luôn tích cực tuyên truyền, vận động ngư dân chủ động phòng vệ bằng cách tăng cường đánh bắt tập thể, giữ liên lạc với các tàu thuyền trong khu vực, kịp thời thông báo với các cơ quan chức năng để được hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp", ông Tấn nói.

Ông Ngô Văn Định - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết thêm, nhờ sự lên tiếng kịp thời mạnh mẽ của các hiệp hội nghề cá cũng như các biện pháp tăng cường quản lý, hỗ trợ ngư dân cũng khiến ngư dân yên tâm, vững tin ra khơi bám biển.

Phản đối tàu treo cờ Trung Quốc cướp hải sản ngư dân

Trước đó, Hội nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại trung ương về việc phản đối phía tàu treo cờ Trung Quốc cướp hải sản đánh bắt được của tàu cá Quảng Nam.

Văn bản nêu rõ, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Nam nhận được báo cáo của Hội nghề cá Quảng Nam cho biết, khoảng 13h30 ngày 2/6, tàu cá QNa 91441 của ngư dân Trần Văn Nhân (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) trong khi đang neo đậu nghỉ trưa tại khu vực cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 22 hải lý thì bất ngờ một tàu sắt sơn màu trắng, treo cờ Trung Quốc, số hiệu 46305 cập đến áp sát, cho người leo lên tàu đe dọa tính mạng thuyền viên.

Sau khi có những hành động đe dọa tính mạng những người này đã cướp đi 2 tấn mực do ngư dân khai thác, ước tính thiệt hại riêng giá trị tiền sản phẩm mực khai thác hơn 250 triệu đồng.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược của phía tàu Trung Quốc đồng thời đề nghị cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay hành động cướp phá trên, nhằm bảo vệ tài sản, bảo vệ sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ngày 20/6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động nói trên của các tàu công vụ của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết đối với vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, đe dọa an toàn, tài sản của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển này".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: "Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên và tàu công vụ Trung Quốc vi phạm, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, có hình thức giáo dục các nhân viên của phía Trung Quốc không để tái diễn các vụ việc tương tự."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết ngày 19/6, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc xác minh, có biện pháp bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam và xử lý nghiêm khắc đối với những nhân viên và tàu công vụ vi phạm.

  • Lam Nguyễn