Tranh luận nóng

Người siêu giàu và người nghèo tăng nhanh: Điều không bình thường

Thứ Ba, 14/11/2017 13:31

(Tin tức thời sự) - Ở Việt Nam, người giàu lên nhanh chóng đa phần lại là từ bất động sản. Chưa kể, bên trong cái giàu về bất động sản có nhiều nhân tố ảo.

Bình thường và không bình thường

Trong vài năm gần đây, tỷ lệ người siêu giàu và hộ nghèo tại Việt Nam đều gia tăng, thậm chí Việt Nam được dự báo là quốc gia có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới.

Bình luận về câu chuyện này, GS.TS Lê Sĩ Thiệp, nguyên Trưởng khoa Quản lý nhà nước về kinh tế, Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng, sự gia tăng số người siêu giàu là điều tốt nếu sự giàu lên của họ có được là nhờ cách làm ăn chính đáng, đồng thời thời cũng là việc làm cho nước mạnh về kinh tế xã hội, thể hiện ở giá trị kinh tế mà họ đưa lại cho sự lớn mạnh của nền kinh tế quốc dân và các chuyển biến tốt về tình hình xã hội có được nhờ kinh tế phát triển đúng hướng và lành mạnh.

''Tuy nhiên, sẽ là điều xấu nếu như sự giàu lên của các doanh nhân nói trên có được bằng những cách khác và sự khác này là chắc chắn, thể hiện qua nhiều vụ án kinh tế, đặc biệt là những người giàu lên chủ yếu là nhờ bất động sản và sự lộ diện đại gia Khaisilk vừa qua'', GS Thiệp nhận định.

Cùng với sự gia tăng của giới siêu giàu, số hộ nghèo tại Việt Nam cũng tăng lên. Vị chuyên gia chỉ ra rằng, để xảy ra tình trạng này có trách nhiệm trước hết của chính quyền cấp xã, huyện.

Bản thân các quan chức cấp này ở nhiều địa phương "kiến thức của họ về quản lý nhà nước còn chưa đủ để viết một bản luận văn cao học, thậm chí, một bài thi hết môn, có liên quan đến việc quản lý nhà nước của họ về kinh tế trên địa bàn huyện, xã của họ và chúng tôi phải cho điểm kém", vị chuyên gia thẳng thắn.

Nguoi sieu giau va nguoi ngheo tang nhanh: Dieu khong binh thuong
Đại gia Việt giàu nhanh nhờ bất động sản. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng có trách nhiệm vì không hỗ trợ gì đáng kể hay thiết thực để người dân lập kế sinh nhai mới khi người dân phải nhường đất để xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị...

"Doanh nghiệp nhà nước vẫn giữ vai trò chủ đạo, trong khi kinh tế tư nhân vẫn đì đẹt, phát triển chậm chạp. Chính điều này đã làm cho số người nghèo gia tăng. Nếu kinh tế tư nhân thực sự được phát động và được tổ chức đàng hoàng, nhất là trong nông nghiệp, thì đâu có chuyện nông dân bỏ làng lên sống bám lay lắt đô thị, ai không bám nổi vào cái bè đô thị thì đành thoi thóp sống ở cái làng chẳng ra làng.

Chưa kể, chương trình, kế hoạch xây dựng nông thôn mới rất phi logic ở chỗ, đã đưa việc xây dựng nông thôn mới lên trước việc xây dựng nông nghiệp mới, trong khi về nguyên lý, người ta phải có kế hoạch, mô hình cho nền nông nghiệp mới  rồi mới từ đó đề ra kế hoạch, mô hình nông thôn mới, coi nông nghiệp mới là nhân tố đòi hỏi và quyết định xây dựng nông thôn mới.

Chẳng những thế, chính quyền các cấp chỉ lo lấy đất nông nghiệp để xây khu công nghiệp và khu đô thị mà không hề có quyết định gì đáng kể về việc xây dựng kinh tế nông trại lớn để từ đó mà chuyên canh, phân vùng rồi cơ giới hóa, hóa học hóa, sinh học hóa,.. sản xuất nông nghiệp", GS.TS Lê Sĩ Thiệp phân tích.

Điều đáng nói, tình trạng trên diễn ra đồng thời với sự tăng trưởng kinh tế được coi là nhanh và cao của Việt Nam. Theo vị chuyên gia, đối với các nước đang phát triển, tốc độ tăng trưởng cao và nhanh của nền kinh tế quốc dân là điều bình thường. Tuy nhiên, với Việt Nam, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế có nhanh và cao nhưng không thuộc hiện tượng “bình thường”, mà minh chứng rõ nhất là sự siêu giàu của các đại gia Việt Nam chủ yếu là giàu về kinh doanh bất động sản.  

Nhân tố ảo

GS.TS Lê Sĩ Thiệp khẳng định, một nền kinh tế giàu mạnh phải có GDP cao về tổng số và cao về mức GDP/đầu người đã đành, mà còn phải thể hiện ở cơ cấu vĩ mô của nền kinh tế quốc dân đó theo dạng:

Công nghiệp và xây dựng (CN-XD) chiếm trên 50% tổng GDP; Thương mại và Dịch vụ (TM-DV) chiếm trên 30 % GDP (trong TM-DV có việc kinh doanh bất động sản); còn lại là Nông- Lâm- Thủy sản (gọi chung là Nông nghiệp) nhưng là nền nông nghiệp được CNH-HĐH đủ sức bảo đản an sinh lương thực bền vững cho cả xã hội với mức điển hình là 1 tấn tinh bột/ đầu người hàng năm.

Tương ứng với cơ cấu GDP của nền kinh tế quốc dân như trên là cơ cấu tổng tài sản, tổng vốn sản xuất kinh doanh của cả nền kinh tế quốc dân cũng phải như trên. Có nghĩa là vốn của CN-XD phải chiến trên 50% tổng vốn sản xuất kinh doanh toàn xã hội; vốn của khối TM-DV chỉ chiếm không quá 30% tổng vốn của nền kinh tế quốc dân; còn lại là vốn của sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Ngoài ra, từ một nền kinh tế quốc dân đúng đắn, lành mạnh như trên, đội ngũ, đội hình doanh nhân của nó phải có dạng: đứng đầu là các doanh nhân CN-XD; thứ đến các doanh nhân TM-DV (trong đó các doanh nhân thương mại là chủ yếu); cuối cũng là các doanh nhân chủ trại kinh tế nông nghiệp.