Tranh luận nóng

Người Việt sắp phải tiêu thụ bia rượu với giá cao

Chủ Nhật, 31/05/2015 06:53

(Tin tức thời sự) - Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng theo lộ trình mỗi năm 5% trong 3 năm tới, với cách tính như vậy thì giá bia rượu sẽ cao chót vót.

Giá bia rượu sẽ phải tăng 10% khi tới tay người tiêu dùng

Ngày 29/5, tại hội nghị góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật thuế tiêu thụ đặc biệt với Bia - Rượu - Nước giải khát (VBA), ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA cho hay, dự thảo mới lấy ý kiến của Bộ Tài chính có 2 nội dung chính liên quan trực tiếp tới các doanh nghiệp trong ngành.

Theo ông Việt, hiện nay giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt cho các mặt hàng rượu - bia - nước giải khát là giá của đơn vị sản xuất nhưng theo dự thảo giá tính thuế sẽ tính theo giá cao nhất do công ty thương mại bán ra.

Ngoài ra, trong dự thảo lần này, Bộ Tài chính cũng đề xuất điều chỉnh tỷ lệ khống chế giá tính thuế từ mức không thấp hơn 10% so với giá bán bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại xuống mức 5% so với giá bán cao nhất của các cơ sở kinh doanh thương mại.

Việt Nam đạt "thành tích" uống bia: Nên tăng thuế tới 90%?

Ông Việt cho hay: “Hiện nay cũng có rất nhiều ý kiến phản hồi về cơ sở pháp lý, thực tiễn của các quy định này. Nhiều đơn vị của Hiệp hội cho hay, nếu thực hiện theo cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới này, chi phí sẽ bị đội lên".

Như vậy, với việc Bộ Tài chính thay đổi cách tính thuế sẽ vô hình chung tăng thuế 2 lần với doanh nghiệp trong ngành, khiến giá bia rượu ít nhất sẽ phải tăng 10% khi tới tay người tiêu dùng.

Một đại diện doanh nghiệp nói: "Việc thay đổi giá tình thuế sẽ làm thay đổi thuế đột ngột, làm thay đổi môi trường đầu tư trong bối cảnh thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sắp tăng”.

Rượu bia, thuốc lá là những mặt hàng đề xuất tăng thuế

Rượu bia, thuốc lá là những mặt hàng đề xuất tăng thuế

Đồng quan điểm, ông Vũ Xuân Dũng - Phó Tổng giám đốc Habeco cũng cho rằng: “Nếu Nghị định quy định dẫn đến hiểu nhiều nghĩa sẽ rất khó cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện. Chúng tôi hiểu nhà nước muốn thu đúng, thu đủ và đảm bảo ngân sách nhưng cần phải rõ ràng, minh bạch”.

Tăng thuế bia rượu là hoàn toàn hợp lý

Trước đó, ĐBQH Bùi Thị An (Hà Nội), bày tỏ quan điểm ủng hộ và phải kiên quyết đánh thuế thật mạnh đối với mặt hàng bia rượu, thuốc lá.

Việt Nam đang có một cái nhất khiến bà An lo ngại, đó là thành tích uống rượu bia nhiều hơn nữa khác. Việt Nam được xếp vào danh sách là nước tiêu thụ bia, rượu mạnh nhất khu vực ASEAN với mức tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít bia, rượu chỉ trong năm 2013, tương đương 3 tỉ USD.

"Đây là niềm tự hào không đáng có, kỷ lục trong nháy nháy, không nên cổ vũ cho phong trào bia rượu, kỷ lục đó lẽ ra phải dành cho những thành xuất sắc khác trong khoa học, kinh tế...".

Bà An cho rằng, cần phải thực hiện lộ trình tăng sớm hơn đồng thời cũng kiến nghị tăng thuế cao hơn nữa, có thể lên tới 90% vào năm 2018.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh cũng chia sẻ quan điểm cần phải đánh thuế cao hơn nữa đối với mặt hàng rượu bia nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng và những hệ lụy kèm theo.

Việt Nam vào top 5 nước có tiêu thụ bia nhiều nhất

Bà Khánh phân tích, hiện nay vấn đề cải thiện giống nòi đang là vấn đề bức bách đối với Việt Nam, nếu cứ uống rượu bia thì những tác hại của nó sẽ khiến giống nòi ngày càng kiệt quệ.

Thứ hai, những tác hại của rượu bia, hệ lụy, tệ nạn xã hội, bệnh tật, bạo lực gia định... sẽ khiến chi phí xã hội, khám chữa bệnh tăng lên.

Thứ ba, nó sẽ tạo ra thói quen xấu cho những thế hệ trẻ, ép nhau uống rượu, thi nhau uống rượu. Đó là văn hóa rất xấu cần phải được dẹp bỏ. Việt Nam nên tiến tới sự văn minh, học theo văn hóa uống rượu của nước ngoài, không ép uống, uống rượu nhẹ để đảm bảo có một sự bình thường trong công việc, giao tiếp, quan hệ...

"Để Việt Nam ngập ngụa trong những thứ độc hại là rất lạc hậu", bà Khánh nói.

Còn theo ĐB Định Xuân Thảo, tăng thuế là để người tiêu dùng thấy đắt mà bỏ. Về phía doanh nghiệp sẽ thu theo doanh thu, bán nhiều thu nhiều, tăng thu ngân sách.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/5, tại buổi hội đàm về Quy hoạch và công tác quản lý ngành bia Việt Nam, Hiệp hội Bia rượu nước giải khát (VBA) cho thấy, Việt Nam hiện xếp thứ 5 trong 10 nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu bình quân, chỉ xếp sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc.

Mục tiêu của VN là trong 5 năm tới (đến 2020), tổng sản lượng sản xuất và tiêu thụ bia của VN sẽ đạt 4,5 tỉ lít (tăng khoảng 1,3 tỉ lít so với hiện tại), rượu sẽ đạt khoảng 350 triệu lít, nước giải khát 8,8 tỉ lít. Tỷ lệ tiêu thụ bia rượu của Việt Nam hiện nằm trong Top 25 của thế giới.

Sơn Ca (Tổng hợp)