Tranh luận nóng

Nhà thầu Trung Quốc làm hư đường dân: Tiếp tục hứa…

Thứ Ba, 24/12/2019 07:55

(Tin tức thời sự) - Làm hư hỏng 7 đường dân sinh tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nhưng nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) tiếp tục hứa đến cuối tháng 3/2020 mới sửa chữa xong.

Ngày 23/12, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa nhận được văn bản của Công ty TNHH Tập đoàn công trình giao thông tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) thông báo kế hoạch thi công hoàn trả đường 7 tuyến đường địa phương thuộc gói thầu A3 dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Trong quá trình thi công gói thầu A3, nhà thầu Giang Tô mượn 7 tuyến đường dân sinh của địa phương để phục vụ thi công và cam kết hoàn trả 7 tuyến đường trước ngày 30/10/2017.

Nha thau Trung Quoc lam hu duong dan: Tiep tuc hua…
Các tuyến đường dân sinh của huyện Bình Sơn được Công ty Giang Tô - Trung Quốc mượn để thi công cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi bị hư hỏng nặng nề.

Ông Zhang Xiaoshe, Giám đốc dự án, gói thầu A3 của Công ty TNHH Tập đoàn công trình giao thông tỉnh Giang Tô cho rằng kế hoạch thi công hoàn trả 7 tuyến đường cho địa phương sẽ được điều chỉnh tùy vào điều kiện thời tiết.

Nhà thầu này đưa ra kế hoạch đối với từng tuyến đường cụ thể, đường ĐH01, ngày bắt đầu thi công là 31/1/2020, ngày dự kiến hoàn thành 17/3/2020; đường ĐH02, ngày bắt đầu thi công là 20/12/2019, ngày dự kiến hoàn thành 19/3/2020; đường ĐH05, ngày bắt đầu thi công là 29/2/2020, ngày dự kiến hoàn thành 22/3/2020; đường ĐH06, ngày bắt đầu thi công là 15/3/2020, ngày dự kiến hoàn thành 6/4/2020; Ba tuyến đường còn lại thì nhà thầu Giang Tô cho biết ngày bắt đầu thi công là 20/2/2020, ngày dự kiến hoàn thành 25/3/2020.

Nha thau Trung Quoc lam hu duong dan: Tiep tuc hua…
Còn một tháng nữa tới Tết Nguyên đán 2020 nhưng nhà thầu Giang Tô hứa đến cuối tháng 3/2020 mới sửa chữa xong.

Ngày 17/12, tại buổi làm việc với UBND huyện Bình Sơn, đại diện Công ty Giang Tô tiếp tục xin gia hạn kế hoạch hoàn trả các tuyến đường trong tháng 3/2020. Tuy nhiên lãnh đạo huyện Bình Sơn không đồng ý với đề xuất này vì việc hoàn trả 7 tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đã chậm hoàn thành từ lâu.

Theo ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn thì nhà thầu cam kết hoàn trả 7 tuyến đường trước ngày 30/10/2017. Nhưng đến thời điểm này, khi đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi vận hành toàn tuyến hơn một năm, việc hoàn trả các tuyến đường vẫn chưa được triển khai. Địa phương yêu cầu nhà thầu phải ưu tiên thi công các tuyến đường ĐH01, ĐH02, ĐH05, vì đây là đường dân cư đi lại nhiều nhất, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán này.

Người dân thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn bức xúc nói sau khi thi công xong cao tốc, nhà thầu cho xe chở đá dăm đổ lại trên đường, san ủi, sửa chữa qua loa. Thời gian sau, xe cộ qua lại, lớp đất đá mới tiếp tục bong tróc thì đâu lại vào đấy. Nhất là sau đợt mưa bão vừa rồi thì con đường xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều vũng nước lớn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Còn trời nắng thì bụi bay khắp xóm.

Nha thau Trung Quoc lam hu duong dan: Tiep tuc hua…
Bảy tuyến đường dân sinh bị hư hỏng nặng nề.

Theo ông Hoàng Việt Hưng, Giám đốc BQL Dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, lãnh đạo Ban đã mời đại diện nhà thầu Công ty Giang Tô đến làm việc với chính quyền huyện Bình Sơn và người dân địa phương. Tại đây, họ đã hứa hoàn trả lại các tuyến đường mượn phục vụ thi công cao tốc trước Tết Nguyên đán. Nếu tiếp tục chậm trễ hoàn trả đường dân sinh cho người dân thì VEC sẽ trừ tiền bão lãnh của nhà thầu chuyển sang qua cho địa phương làm.

Trước sự việc trên, tỉnh Quảng Ngãi và UBND huyện Bình Sơn đã có hàng chục văn bản yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu giải quyết hàng loạt tồn tại do ảnh hưởng của việc thi công cao tốc tại các xã Bình Chánh, Bình Nguyên và Bình Trung. Ngoài việc chậm hoàn trả các tuyến đường, hàng chục nội dung tồn tại liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đoạn qua huyện Bình Sơn vẫn chưa được giải quyết như diện tích đất nông nghiệp bị san lấp chưa được đền bù, kênh mương bị bồi lấp nhưng chưa khắc phục.

Hồng Sơn