Tranh luận nóng

Nhà thầu Trung Quốc sai phạm vẫn được thi công

Thứ Hai, 19/06/2017 19:02

(Tin tức thời sự) - Nằm trong nhóm các nhà thầu xây lắp có chất lượng trung bình đa số là các nhà thầu Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo kết quả công bố của Bộ GTVT, trong số 474 nhà thầu xây lắp tham gia các dự án xây dựng giao thông sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước năm 2016, thì có 21 nhà thầu xây lắp nằm trong nhóm “trung bình”, chiếm tỷ lệ 4,4%.

Nha thau Trung Quoc sai pham van duoc thi cong
Hạng mục cầu VD09A nhà thầu thi công không đúng biện pháp nên nhiều lần bị lập biên bản vi phạm.

Các nhà thầu trong nhóm này thường dính từ 4 đến 6 lỗi trong một gói thầu hoặc từ 8 đến 20 lỗi trong các gói thầu. 

Đáng chú ý, trong số 21 nhà thầu nằm trong nhóm “trung bình”, có nhiều nhà thầu từ Hàn Quốc, như Posco, Lotte, Samwan, Doosan. Hầu hết các nhà thầu Hàn Quốc này đều dính lỗi tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Điển hình, Lotte bị 5 lỗi tại gói thầu A1 và 5 lỗi tại gói thầu A4. Posco bị 5 lỗi tại gói thầu A5.

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, đơn vị làm chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, từng cho biết đã thay thế các giám đốc dự án của các nhà thầu Posco tại gói thầu A5; giám đốc dự án của các nhà thầu Lotte tại gói thầu A4 do không đáp ứng yêu cầu.

Vấn đề đáng nói, ngay từ lúc thi công, nhà thầu đã có biểu hiện làm ăn gian dối, cảnh báo kém chất lượng. Sai phạm được dân tố cáo liên tục, song không được xử lý triệt để. Đơn vị thi công tiếp tục làm trái quy trình một cách công nhiên, như thách thức người dân... Thậm chí, trong đánh giá trên của Bộ GTVT, nhà thầu trên cũng chỉ bị liệt vào hàng "trung bình", còn hình thức xử lý thế nào thì vẫn không có thông tin cụ thể.

Ngoài ra, còn có những nhà thầu đến từ Trung Quốc như Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc, Tổng công ty Xây dựng cầu đường Quảng Tây.

Cũng có một số nhà thầu của Việt Nam trong nhóm này bị điểm danh như Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5), Tổng công ty Thành An, Tổng công ty Xây dựng số 1; Công ty TNHH Tập đoàn Thắng Lợi…

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Nhà thầu Trung Quốc sai phạm

Theo ông Phan Quang Hiển, Phó cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, kết quả đánh giá trên dựa theo những diễn biến thực tiễn trên hiện trường như: công tác huy động tài chính, máy móc; khả năng đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng công trình; an toàn lao động; giải quyết các thủ tục thanh toán, nghiệm thu và việc thực hiện trách nhiệm bảo hành công trình.

Từ năm 2016, Bộ GTVT cũng từng công bố, trong tổng số 480 nhà thầu thì có 26 nhà thầu bị đánh giá là chưa đáp ứng yêu cầu, 48 nhà thầu trung bình và 406 nhà thầu đáp ứng yêu cầu.

Cứ đúng hẹn lại lên, danh sách các nhà thầu nước ngoài không đạt chất lượng năm nào cũng được công bố nhưng tình hình gần như không có gì được cải thiện.

Thái An (tổng hợp)