Tranh luận nóng

Nhà văn hóa Hồ Gươm bị... cho thuê: Bất ngờ giải trình

Thứ Ba, 16/07/2019 07:37

(Tin tức thời sự) - UBND quận Hoàn Kiếm đã có báo cáo giải trình về việc Trung tâm văn hóa Hồ Gươm trở thành phòng vé máy bay, quán cà phê, dịch vụ ăn uống...

Ngày 15/7, theo thông tin trên báo Lao Động, báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm cho hay, từ tháng 9/2015, Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (gọi tắt Trung tâm văn hoá Hồ Gươm) ở địa chỉ số 2 Lê Thái Tổ được UBND quận giao BQL khu vực hồ Hoàn Kiếm quản lý, sử dụng, tổ chức các hoạt động quảng bá giá trị lịch sử, văn hóa hồ Hoàn Kiếm.

Tại Thông báo kết luận số 167A-TB/QU, Thường trực Quận ủy quận Hoàn Kiếm đồng ý với đề xuất, cho phép BQL khu vực hồ Hoàn Kiếm phối hợp với Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam - Hà Nội khai thác Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm.

Sau khi được đồng ý, đơn vị này đã đầu tư toàn bộ kinh phí cải tạo, sửa chữa, bổ sung căng tin và không gian trưng bày tranh, ảnh, ngắm cảnh hồ Hoàn Kiếm tại khu vực mái tầng 3 của tòa nhà (tường lắp kính, mái kính tại vị trí hệ kết cấu khung giàn sắt có sẵn)...

Nha van hoa Ho Guom bi... cho thue: Bat ngo giai trinh
Toàn cảnh Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm có diện tích khoảng 242m2 với 3 tầng nổi, 1 tầng hầm. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh việc phối hợp tổ chức thông tin, hỗ trợ du khách, Công ty Cổ phần du lịch Việt Nam - Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm từ năm 2017 đến hết quý I.2019 số tiền 1,255 tỉ đồng, được gửi vào tài khoản tiền gửi của BQL Khu vực Hồ Gươm tại Kho bạc Nhà nước quận Hoàn Kiếm.

Bởi vậy, cũng theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm: “UBND quận Hoàn Kiếm kiến nghị UBND TP. Hà Nội đồng ý chủ trương cho BQL khu vực hồ Hoàn Kiếm - Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm được tiếp tục hợp tác với Công ty CP Du lịch Việt Nam - Hà Nội để tổ chức triển khai mô hình trong thời hạn hợp tác, song song với quá trình hoàn thiện các hồ sơ pháp lý có liên quan”.

Như đã đưa tin, với mục đích trưng bày giới thiệu và quảng bá các hình ảnh và thông tin về Hồ Gươm, đầu năm 2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã đầu tư xây dựng Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ trên diện tích 242,2m2 với 3 tầng nổi, 1 tầng hầm, 1 tum thang.

Tuy nhiên, Trung tâm này bị biến dạng, tầng 1 đã được phòng vé máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines thuê làm văn phòng giao dịch, bán vé. Góc trái của Trung tâm bị biến dạng bởi một thang máy được xây dựng, kéo lên tầng tum để biến sân thượng thành một quán cà phê.

Đơn vị thuê dùng các loại sắt cây, dựng tường, dùng kính chịu lực làm vách ngăn, cơi nới thành các phòng ốc để phục vụ cho dịch vụ ăn uống…

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Đất Việt, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho rằng, khu vực Hồ Gươm cần phải được mở rộng, hạn chế các công trình bê tông có nguy cơ che khuất cảnh quan quanh của Hồ Gươm, dự án trên là một ví dụ.

Do đó, không nên xây Trung tâm văn hóa Hồ Gươm tại vị trí 2 phố Lê Thái Tổ, kể cả đề xuất xây dựng trụ sở cho Ban quản lý Hồ Gươm cũng không cần thiết.

Theo vị KTS, văn hóa Hồ Gươm cần phải được lưu giữ vào bảo vệ đặc biệt, không thể để các công trình phục vụ văn hóa quanh Hồ Gươm lại bị biến tướng, thay đổi bằng màu sắc khác sẽ rất nguy hiểm. Hà Nội phải rất nghiêm khắc và thận trọng trong trường hợp này.

KTS Nguyễn Tấn Vạn cũng cho rằng: "Có việc sử dụng đất công, không gian văn hóa, không gian công viên sai mục đích là do sự buông lỏng quản lý, là địa phương thiếu trách nhiệm cần phải chấm dứt và xử lý nghiêm.

Việc này cần phải xử lý kiên quyết ngay từ cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, những đơn vị được giao quản lý trực tiếp trong lĩnh vực này. Phải làm rõ vì sao có hiện tượng như vậy? Là do quản lý yếu kém hay còn do yếu tố tiêu cực, bắt tay làm ngơ để doanh nghiệp làm sai? Chỉ khi làm rõ được như vậy mới xử lý được".

Mai Thùy (Tổng hợp)