Tranh luận nóng

Nhiều đối tượng bất hảo trong vụ gây rối tại Bình Thuận

Thứ Hai, 11/06/2018 11:56

(Tin tức thời sự) - Thể hiện quan điểm cần theo chuẩn mực, tỉnh táo; đừng để lòng yêu nước bị kẻ xấu xúi giục, kích động...

Rạng sáng 11/6, giao thông trên Quốc lộ 1, đoạn qua 2 tỉnh Ninh Thuận – Bình Thuận đã được thông suốt, sau nhiều giờ bị ách tắc do nhiều đối tượng quá khích gây mất trật tự. Đến 8 giờ ngày 11/6, các tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết đã được dọn dẹp, xe lưu thông bình thường. Tại Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận và khu vực xung quanh, lực lượng chức năng đang dọn dẹp vật dụng hư hỏng và tiến hành điều tra vụ việc.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường nhiều biện pháp để đảm bảo trật tự trị an ở tất cả địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền kêu gọi người dân bình tĩnh, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động, dẫn đến những hành động vi phạm pháp luật. Tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan chức năng sàng lọc đối tượng gây rối để có hướng xử lý nghiêm.

"Bước đầu, các cơ quan chức năng đã tạm giữ hàng chục người có nhiều hành vi kích động đập phá tài sản. Qua báo cáo ban đầu của lực lượng chức năng, rất nhiều người trong số đông gây rối là đối tượng nghiện ngập, bất hảo" – ông Nam thông tin.

Nhieu doi tuong bat hao trong vu gay roi tai Binh Thuan
Hàng trăm người dân quá khích tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Thông tin về sự việc trên, Đại tá Nguyễn Văn Nhiều, người phát ngôn của Công an tỉnh Bình Thuận, cho hay đến sáng 11/6, đã có 102 người quá khích tham gia đập phá các trụ sở công quyền, công trình công cộng bị tạm giữ. Công an tỉnh Bình Thuận đang phân loại đối tượng và hành vi gây rối để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã thông tin về sự việc.

“Tôi cho rằng, đây là hành vi quá khích của một số đối tượng côn đồ. Việc này cần phải điều tra, xử lý nghiêm túc”, Đại biểu Cảnh nói.

Ông nhắn nhủ cử tri, người dân Bình Thuận, nếu có ý kiến về Luật về đặc khu này, cứ phản ánh và Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẵn sàng lắng nghe, xem xét.

“Việc thể hiện cần theo chuẩn mực, tỉnh táo, đừng để lòng yêu nước để kẻ xấu xúi giục, kích động là không nên”, ông Cảnh nói.

Trả lời câu hỏi về diễn biến của vụ việc, ông Huỳnh Thanh Cảnh cho biết, sau một thời gian, một số người dân tuần hành, có một số đối tượng côn đồ, quá khích tiến vào đập phá trụ sở UBND tỉnh và các trụ sở cạnh bên nên lực lượng chức năng đã phải áp dụng biện pháp cần thiết.

“Nếu có đối tượng cầm đầu, kích động, xúi giục thì phải phân loại, đánh giá từng trường hợp và có hình thức xử lý nghiêm khắc để giữ vững kỷ cương, phép nước, không để kẻ xấu lợi dụng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự đất nước cũng như Bình Thuận”, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận nhấn mạnh.

Được biết, vụ việc bắt đầu vào khoảng 17 giờ ngày 10/6. Khi đó, một nhóm người đã tụ tập di chuyển quanh chợ Phan Thiết và tập trung về trước cổng Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, hô khẩu hiệu phản đối việc cho thuê đất 99 năm và hình thành đặc khu; tụ tập la hét và xô đẩy nhóm công an, cảnh vệ bảo vệ Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Các đối tượng quá khích tiếp tục đập phá, gây rối và la hét; một số đối tượng còn dùng bom xăng tự chế, gạch đá và một số vật dụng tấn công lực lượng cảnh sát cơ động, gây hư hỏng một số công trình trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh.

  • Hoàng Trang (Tổng hợp)