Tranh luận nóng

Ông Huỳnh Đức Thơ: Tìm chủ biệt thự 'tuyệt mật' Sơn Trà

Thứ Năm, 26/10/2017 16:08

(Tin tức thời sự) - Lô biệt thự L09  tọa lạc ở núi Sơn Trà không phải là "tuyệt mật".

Ngày 26/10, trả lời báo chí tại buổi họp báo thường kỳ thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ nhiều thông tin liên quan tới lô biệt thự "tuyệt mật" trên núi Sơn Trà.

Ong Huynh Duc Tho: Tim chu biet thu 'tuyet mat' Son Tra
Lô biệt thự L09 được thông tin "chỉ là nhà mẫu".

Đầu tiên, ông Thơ khẳng định lại, không có khái niệm "tuyệt mật" được dành cho lô biết thự L09  tọa lạc ở núi Sơn Trà.

Ông Thơ nói: "Tôi không hiểu sao anh Tiến (Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng- PV) lại nói đây là thông tin tuyệt mật nhưng hoàn toàn không phải vậy.

Đây là căn biệt thự bình thường chứ không phải tuyệt mật gì cả. Trước đây nó là biệt thự mẫu của dự án để người ta xem và mua. Sau đó, dự án ế ẩm không ai mua cả nên đã hủy bỏ.

Hiện các cơ quan thanh tra, kiểm tra đang làm rõ chủ nhân căn biệt thự này là của ai, nó sai phạm như thế nào... Cơ quan kiểm tra của Thành ủy, cơ quan điều tra sẽ trả lời cụ thể", thông tin trên nhiều tờ báo cho biết.

Chủ nhân là ai

Liên quan tới lô biệt thự L09 nói trên, thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, lô đất trên ban đầu được Ban quản lý dự án Sơn Trà - Điện Ngọc có tờ trình gửi UBND TP Đà Nẵng giao cho bà Lê Thị Ngọc Oanh (chị dâu ông Đào Tấn Bằng, nguyên phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, hiện là chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng) để xây dựng biệt thự và vườn sinh thái và ngày 14/3/2006.

Sau đó, đề xuất trên đã được UBND Đà Nẵng đồng ý với quyết định chuyển quyền sử dụng đất với diện tích 300m2 để bà Lê Thị Ngọc Oanh đầu tư xây dựng biệt thự tại khu đất trên.

Phần diện tích đất 7.700m2 còn lại, bà Oanh được thuê để tiếp tục quản lý sử dụng vườn cây nhằm duy trì và phát triển hệ sinh thái tại bán đảo Sơn Trà.

Ngày 17/5/2006, Sở Tài chính có tờ trình đề xuất giá đất chuyển quyền sử dụng đất lô L09 đối với 300m2 đất xây biệt thự là 2,5 triệu đồng/m2, phần đất còn lại giá thuê đất là 2.000 đồng/m2.

Tiếp đến năm 2011, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có quyết định phê duyệt điều chỉnh tăng diện tích sử dụng với lô đất L09 lên tới 12.413m2, trong đó đất giao phát triển hệ sinh thái rừng là 3.913m2, đất thuê dùng để trồng cây xanh, hồ nước, đường giao thông, phụ trợ là 8.200m2 và đất giao quyền sử dụng đất xây dựng biệt thự là 300m2.

Đến năm 2013, quy hoạch lô đất trên lại được điểu chỉnh theo hướng  tăng đất giao quản lý phát triển hệ sinh thái rừng lên 7.413m2, giảm đất thuê dùng để trồng cây xanh, hồ nước, đường giao thông, phụ trợ còn 4.700m2 và đất giao quyền sử dụng đất để xây dựng biệt thự là 300m2.

40 biệt thự Sơn Trà xây vội vàng để làm gì?

Đáng chú ý, chỉ hai tháng sau khi ông Nguyễn Bá Thanh qua đời, ngày 25/4/2015 Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã xác nhận bà Oanh chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất biệt thự L09 cùng tài sản gắn liền trên đất cho ông Lê Hữu Tiến và vợ là bà Võ Thị Thanh Vân.

Được biết, ông Tiến là em bà Lê Thị Quý, vợ ông Nguyễn Bá Thanh.

Trước đó trả lời về lô đất trên, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, đã khẳng định rằng lô biệt thự L09 nằm trong dự án phát triển khu biệt thự Suối Đá.

Tuy nhiên, ông Tiến nhấn mạnh, thông tin về lô biệt thự này và người đang sở hữu nó là thông tin "tuyệt mật".

An An (Tổng hợp)