Tranh luận nóng

Ông Trần Bắc Hà chuẩn bị phẫu thuật ung thư ở Singapore

Thứ Năm, 11/01/2018 08:22

(Tin tức thời sự) - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa công bố tại tòa đã nhận được hồ sơ bệnh án ông Trần Bắc Hà bị ung thư gan và đơn xin vắng mặt của ông.

Theo thông tin trên báo Người lao động, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban Rủi ro Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV) đang điều trị ung thư gan có dấu hiệu tái phát tại Bệnh viện Gleneagles, Singapore.

Theo đó, ông Trần Bắc Hà đang để chuẩn bị phẫu thuật lần hai.

Trước đó, ông Trần Bắc Hà được TAND TP.HCM triệu tập đến phiên tòa xét xử vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 với hai tư cách: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Ong Tran Bac Ha chuan bi phau thuat ung thu o Singapore
Ông Trần Bắc Hà đang điều trị ung thư tại Singapore

Tuy nhiên, ngày 9/1, luật sư của ông Trần Bắc Hà đã nộp đơn của ông này xin vắng mặt và đang chờ tòa cấp giấy chứng nhận đại diện tham gia tố tụng tại tòa.

Ngày 10/1, thẩm phán chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản đã công bố tại tòa đã nhận được hồ sơ bệnh án ông Hà bị ung thư gan và đơn xin vắng mặt của ông.

Nhìn nhận vấn đề này ở góc độ pháp lý, trao đổi với Đất Việt trước đó, LS Vũ Quang Bá – Công ty Luật TNHH Khải Hưng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, trong trường hợp người làm chứng vắng mặt mà có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì cơ quan tiến hành tố tụng không áp dụng biện pháp dẫn giải.

"Đối với việc ông Trần Bắc Hà vắng mặt với lý do đang bị bệnh ung thư gan, để có căn cứ cho việc vắng mặt tại tòa, tránh việc bị áp dụng biện pháp dẫn giải, ông Hà cần có kết luận hoặc chỉ định bác sĩ liên quan đến việc không đủ điều kiện sức khỏe tham gia phiên tòa.

Nếu xét thấy việc vắng mặt của ông Hà sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án thì tùy từng trường hợp tòa án có quyền tạm ngừng phiên tòa hoặc tòa án có thể trả hồ sơ để điều tra bổ sung theo quy định.

Tuy nhiên, ông Trần Bắc Hà có thể cung cấp lời khai bằng văn bản dựa trên nội dung tòa án cần làm rõ sau đó giao nộp cho tòa án, tòa án sẽ thực hiện việc xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ theo quy định'', LS Vũ Quang Bá nói.

Trên báo Pháp luật TP.HCM, LS Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP.HCM) lưu ý, lưu ý: Theo khoản 6 Điều 127 BLTTHS 2015, các cơ quan tố tụng không được dẫn giải người vào ban đêm, người già yếu, người bị bệnh nặng có xác nhận của cơ quan y tế.

Ở đây, ông Trần Bắc Hà có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa do bị bệnh ung thư gan, đang điều trị tại bệnh viện.

"Vì vậy, HĐXX cần phải làm việc với cơ quan y tế về việc có mặt của người làm chứng tại phiên xử. Nếu cơ quan y tế khẳng định ông Hà có thể tham dự phiên xử mà ông này vẫn không tham gia thì HĐXX có quyền áp dụng biện pháp cưỡng chế dẫn giải tới tòa”, LS Hoan nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)