Tranh luận nóng

Phó Giám đốc PCCC Cần Thơ ngất xỉu khi chữa cháy

Thứ Sáu, 31/03/2017 07:22

(Tin tức thời sự) - Đại tá Trần Đức Đình, Phó GĐ PCCC Cần Thơ trong quá trình chỉ huy chữa cháy đã có lần ngất xỉu phải đưa lên xe cấp cứu chăm sóc.

Giám đốc PCCC bị thương, Phó GĐ PCCC ngất xỉu khi chữa cháy

Chiều 30/3, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2017 do UBND TP Cần Thơ tổ chức, Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đã thông tin cụ thể về công tác PCCC trong việc xử lý đám cháy tại Công ty Kwong Lung-Meko (KCN Trà Nóc, quận Bình Thuỷ).

Theo bà Đẹp đây là vụ cháy hết sức phức tạp. Lực lượng Cảnh sát PCCC Cần Thơ, các tỉnh lân cận và TP.HCM đã tham gia chữa cháy. Trong đó đã có gần 50 cán bộ chiến sĩ bị thương gồm bị bỏng ở tay, mặt trong quá trình làm nhiệm vụ.

Pho Giam doc PCCC Can Tho ngat xiu khi chua chay
Thiếu tướng Đẹp chia sẻ về vụ cháy tại nhà máy may ở Cần Thơ. Ảnh: TTO

Đặc biệt, Đại tá Trần Đức Đình, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Cần Thơ khi tham gia chữa cháy đã nhiều lần ngất xỉu, mắt bị bỏng phải đưa lên xe cấp cứu.

“Bản thân tôi cũng bị thương nhưng đã bảo vệ được gần 1.000 cán bộ, công nhân của công ty không ai bị thương. Đặc biệt là đã bảo vệ được bồn chứa dầu với 18.600 lít dầu dưới hầm cách công ty mà công ty không báo cáo trước đó”, Thiếu tượng Đẹp nhấn mạnh.

Pho Giam doc PCCC Can Tho ngat xiu khi chua chay
Đại tá Trần Đức Đình, Phó GĐ PCCC Cần Thơ ngất xỉu khi tham gia chữa cháy. Ảnh: Dân trí

Tính đến thời điểm này, Giám đốc Cảnh sát PCCC Cần Thơ khẳng định, vụ cháy tại Công ty may Kwong Lung-Meko đã được khống chế hoàn toàn. Lực lượng chức năng đã xác định chất gây cháy Công ty may tại Cần Thơ gồm bốn chất: lông vũ, vải, cactong và nhựa.

Không thiếu nước khi chữa cháy

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ, Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp khẳng định, Công ty Kwong Lung-Meko vì lợi nhuận của doanh nghiệp đã bất chấp yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Bà Đẹp đã đưa ra bức thư cảm tạ và xin lỗi của Công ty Kwong Lung Meko. Tổng giám đốc Công ty đã xin lỗi các ngành, các cấp vì đã làm không tốt công tác phòng ngừa nên để xảy ra sự cố cháy.

Pho Giam doc PCCC Can Tho ngat xiu khi chua chay
Thiếu tướng Đẹp khẳng định đám cháy tại Cần Thơ không thiếu nước để dập lửa. Ảnh: VNN

Bên cạnh đó, Giám đốc Cảnh sát PCCC Cần Thơ cũng phủ nhân thông tin thiếu nước để tiến hành dập tắt đám cháy khi xảy ra.

“Không bao giờ có chuyện không có nước mà ở đây đã sử dụng 9 nguồn nước khác nhau gồm nước từ rạch Sang Trắng, nước từ sông Hậu, nước của khu xử lý nước thải khu công nghiệp, của công ty công trình đô thị và các doanh nghiệp lân cận Công ty Kwong Lung Meko”, bà Đẹp nhấn mạnh.

Theo Thiếu tướng Đẹp, có tổng số 26 phương tiện tham gia chữa cháy, trong đó có hai xe thang chữa cháy do Bộ Công an cấp (một xe chỉ chữa được tòa nhà 7 tầng, một xe chữa được tòa nhà 9 tầng) còn lại là phương tiện PCCC của các quận, huyện và xe chở chiến sĩ cảnh sát PCCC.

Giám đốc người Đài Loan lên tiếng xin lỗi

Ông Chen Lai Shih Kuan, Tổng giám đốc Công ty Kwong Lung - Meko đã thay mặt ban Giám đốc và cán bộ, nhân viên xin lỗi tất cả mọi người vì sơ suất trong công tác PCCC dẫn đến hoả hoạn nghiêm trọng tại công ty và gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sinh hoạt của khu vực xung quanh, cũng như làm bận tâm phiền hà đến các cấp cùng lực lượng PCCC.

Ông Lai xin lỗi và cám ơn lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND TP, Công an, Quân đội, PCCC của Cần Thơ và các tỉnh lân cận, cũng như các chiến sĩ làm nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong đó nhiều chiến sĩ bị thương tích và ngạt thở.

Ngoài ra, ông cũng xin lỗi các doanh nghiệp, nhà máy và người dân xung quanh, bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

Trao đổi thêm với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Ngô Văn Xiêm – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC khẳng định, việc đám cháy tại công ty may ở Cần Thơ kéo dài thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ sở sản xuất, kinh doanh theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

“Đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở thì chính chủ kinh doanh phải chịu trách nhiệm. Hiện nay chúng ta có nguyên tắc 4 tại chỗ: đó là lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ. Trên lý thuyết là trách nhiệm của cơ sở. Tuy nhiên trên thực tế việc này không được xem trọng.

Để đạt được điều này trong cơ sở ở một mức nhất định, doanh nghiệp phải đầu tư một phần kinh phí tương đối lớn. Do đó nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất hay các tòa nhà chung cư, cao tầng thường giảm bớt đi rất nhiều”, ông Xiêm nhấn mạnh.

Hà Đông (Tổng hợp)