Tranh luận nóng

Phó Tư lệnh Quân khu 2 lo ngại thủy điện Trung Quốc

Thứ Sáu, 31/05/2019 08:07

(Tin tức thời sự) - Theo tướng Sùng Thìn Cò, có lúc phía Trung Quốc cố tình không điều hòa nước xuống hạ nguồn, có lúc lại xả lũ bất ngờ không thông báo.

Tiếp tục phiên thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước vào chiều 30/5, các đại biểu tập trung phản ánh một số bất cập còn tồn tại từ đó đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Phát biểu về vấn đề môi trường, tướng Sùng Thìn Cò, ĐBQH tỉnh Hà Giang, Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho rằng đã đến lúc cần phải quan tâm đến môi trường dọc biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Theo đó, về địa hình, Trung Quốc cao hơn Việt Nam, toàn bộ các sông suối xuyên biên giới chủ yếu từ Trung Quốc chảy vào Việt Nam.

Thực tế hiện nay, Trung Quốc đầu tư rất nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp, chế xuất, khai thác tài nguyên khoáng sản, tốc độ đô thị hóa cao dọc biên giới. Từ đó các chất thải, nước thải độc hại xả xuống sông, suối xuyên biên giới, trong đó có chảy xuống Việt Nam đã gây không ít ảnh hưởng về môi trường, sức khỏe, sản xuất của người dân Việt Nam.

Pho Tu lenh Quan khu 2 lo ngai thuy dien Trung Quoc
ĐBQH Sùng Thìn Cò - tỉnh Hà Giang. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

“Đề nghị Chính phủ rà soát, nếu chưa có hiệp định về quản lý, bảo vệ môi trường xuyên biên giới thì sớm đàm phán với Trung Quốc để ký hiệp định trên, để đảm bảo biên giới là lá phổi xanh của đất nước, bảo vệ sức khỏe, môi trường Việt Nam”, đại biểu Sùng Thìn Cò nói.

Vấn đề thứ hai cũng liên quan đến Trung Quốc được Phó Tư lệnh Quân khu 2 nêu ra, đó là việc nước này đầu tư rất nhiều hồ thủy điện cả lớn, vừa và nhỏ.

Theo công ước Quốc tế, quốc gia ở thượng nguồn phải có trách nhiệm điều tiết nước cho các quốc gia ở hạ nguồn để tạo điều kiện sản xuất và sinh hoạt. Tuy nhiên, có lúc Trung Quốc cố tình không điều tiết nước cho phía Việt Nam. Thậm chí, có những lúc xả nước từ hồ thủy điện một cách bất ngờ nhưng không báo trước cho Việt Nam gây ô nhiễm môi trước, sức khỏe và tính mạng của người dân.

Đại biểu đề nghị Chính phủ và các tỉnh biên giới có công hàm, yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho Việt Nam nếu đúng là thiệt hại do phía Trung Quốc gây nên, để đảm bảo thực hiện đúng theo công ước quốc tế và các văn bản thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Minh Thái