Tranh luận nóng

PTT Phạm Bình Minh nói về quan hệ Việt-Mỹ và Biển Đông

Thứ Tư, 16/01/2019 09:48

(Tin tức thời sự) - Năm 2018, quan hệ Việt-Mỹ phát triển tốt đẹp dù có những thay đổi. Trong khi đó, Biển Đông vẫn là vấn đề được quan tâm lớn.

Tại buổi gặp mặt báo chí ngày 15/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trả lời câu hỏi của phóng viên về những thay đổi trong chính quyền Mỹ có tác động như thế nào đối với quan hệ Việt-Mỹ.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, quan hệ Việt-Mỹ phát triển từ cựu thù trong quá khứ đến đối tác toàn diện hiện nay. Quan hệ này không phải là với một đảng cầm quyền mà với cả hai Đảng, dù dưới thời Tổng thống nào, không phải là quan hệ với một cá nhân mà là với cả một đất nước. Do đó, quan hệ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nào trong chính quyền Mỹ.

"Điều rất mừng là cả hai Đảng cũng đều rất ủng hộ quan hệ với Việt Nam, báo Người lao động dẫn lời Phó Thủ tướng khẳng định.

Ông cũng cho biết, trong năm 2018, quan hệ Việt - Mỹ phát triển tốt đẹp dù có những thay đổi.

PTT Pham Binh Minh noi ve quan he Viet-My va Bien Dong
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minhphát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP

"Cá nhân tôi đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ và có quan hệ tốt. Trong năm 2018, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng phát triển rất tốt, lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ vào thăm, không có sự dừng lại trong hợp tác giữa hai bên", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề Biển Đông, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Biển Đông vẫn là vấn đề được quan tâm lớn, không chỉ của Việt Nam, của các nước trong khu vực mà cả các nước ngoài khu vực. Bất cứ vấn đề gì xảy ra ở Biển Đông cũng tác động tới môi trường hòa bình an ninh, tự do hàng hải, thương mại hàng hải, giao lưu trong khu vực.

Diễn biến phức tạp do sự thay đổi nguyên trạng Biển Đông, do kết quả của vấn đề mở rộng các đảo đá, quân sự hóa các đảo đá khu vực, làm cho các nước hết sức lo ngại về việc Biển Đông trong tương lai sẽ trở thành khu vực dễ xảy ra sự kiện xung đột, từ đó ảnh hưởng môi trường hòa bình ổn định trong khu vực mà của cả châu Á - Thái Bình Dương.

“Các nước quan tâm và có nhiều hoạt động quân sự diễn tập tại khu vực này, làm cho tình hình Biển Đông nóng hơn. Biển Đông là mối quan tâm chung, không được tiến hành các hoạt động có thể dẫn đến sự cố, gây xung đột trong khu vực. Việt Nam sẽ là nước chịu ảnh hưởng lớn nhất nếu xảy ra xung đột trên Biển Đông”, báo Dân trí dẫn lời Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Ông cũng khẳng định lập trường của Việt Nam là tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, đó là quyền của các nước có vùng đặc quyền kinh tế và bờ biển, không xâm phạm các vùng đặc quyền kinh tế. Việt Nam tiếp tục thúc đẩy và hoàn nghênh các sáng kiến góp phần duy trì hòa bình trên Biển Đông.

Với hoạt động của các nước, tàu của các nước lên quan tới khu vực Biển Đông, Phó Thủ tướng cho biết, quan điểm của Việt Nam là nếu tất cả nhằm đóng góp phục vụ mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, công ước luật biển 1982 thì Việt Nam không phản đối.

“Đó cũng là con đường tự do thông thương trên cơ sở hòa bình, những mục tiêu mà chúng ta luôn ủng hộ”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)