Tranh luận nóng

'Quân đội tự làm ra kinh tế để phát triển quốc phòng'

Thứ Ba, 14/11/2017 15:30

(Tin tức thời sự) - Quốc phòng thì không thể kinh doanh massage, khách sạn, không xây nhà ở để bán...

Quân đội không thể kinh doanh khách sạn, xây nhà để bán

Tại buổi thảo luận Quốc hội, sáng 14/11, về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi), nhiều ĐBQH tham gia tranh luận khá sôi nổi.

Đại biểu Nguyễn Phước Lộc (TPHCM) cho rằng, luật lần này đưa vào cụm từ mới kết hợp quốc phòng với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Cần làm rõ điều này để có căn cứ điều chỉnh khi thiết kế chính sách.

Bởi nếu không làm rõ thì sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau khi vận dụng, vì đây là nội dung mới so với Luật Quốc phòng hiện hành.

'Quan doi tu lam ra kinh te de phat trien quoc phong'
Thượng tướng Lê Chiêm. Ảnh: Dân trí

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) thì cho rằng, những gì không cần thiết thì lực lượng vũ trang không nên làm kinh tế, mà nên tập trung lực lượng để chiến đấu. Vì vậy, kết hợp kinh tế-quốc phòng cần bảo đảm nguyên tắc lực lượng quốc phòng không làm kinh tế thuần túy vì lợi ích, lợi nhuận hoặc kinh doanh những ngành nghề không phục vụ cho mục đích quốc phòng.

Ví dụ quốc phòng thì không thể kinh doanh massage, khách sạn, không xây nhà ở để bán.. Toàn dân, nhà nước phải có nghĩa vụ bảo đảm kinh phí cho quân đội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

“Làm như vậy chính là để tăng sức mạnh quốc phòng, không phân tán nguồn lực, đồng thời không làm ảnh hưởng niềm tin, tình cảm của dân đối với quân đội. Vì làm kinh tế nếu có sai phạm thì sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của dân đối với quân đội”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

Đại biểu Nguyễn Văn Chương (TP.HCM) thì cảnh báo, vấn đề có việc lợi dụng quân đội làm kinh tế kết hợp quốc phòng để làm sai, phục vụ lợi ích nhóm, làm mất uy tín quân đội là không thể chấp nhận được, cần chấn chỉnh. Còn mục tiêu tối thượng của quân đội là bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền.

Cần duy trì quân đội làm kinh tế

Cũng liên quan tới chủ đề trên, trao đổi với báo chí, thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, lại đưa ra quan điểm đa chiều.

Theo đó, ông khẳng định, kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng trong phát triển kinh tế - xã hội là bất di bất dịch. Tất cả các dự án lớn của quốc gia đều phải kết hợp kinh tế - quốc phòng. Tuy nhiên, các dự án đều phải thông qua thẩm định theo phân cấp cụ thể từ huyện, tỉnh đến cấp bộ.

"Hiện kinh tế công nghiệp là một động lực và để phát triển thế hệ mới về công nghiệp quốc phòng, với tiềm lực của đất nước như chúng ta mà không kết hợp giữa quốc phòng với kinh tế sẽ rất khó.

Với nguồn ngân sách hạn hẹp, nếu dựa hẳn vào nhà nước thì ngân sách làm sao gánh nổi? Quân đội tự làm ra kinh tế để phát triển quốc phòng, cái đó là tốt và rất cần thiết", ông Chiêm nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông cũng đồng tình cho rằng với những doanh nghiệp quốc phòng nào chỉ làm kinh tế đơn thuần thì phải thay đổi hình thức hoạt động.

Quân đội thôi làm kinh tế: Bước tiến quan trọng

"Trong tổng số 88 doanh nghiệp của quân đội sau khi thực hiện các đề án chỉ còn 17 doanh nghiệp có vốn nhà nước, số còn lại sẽ tập trung củng cố và đơn vị nào có điều kiện phát triển tốt sẽ tiến hành cổ phần, đối với doanh nghiệp yếu kém, không làm được thì giải thể.

Với các doanh nghiệp lớn của Bộ Quốc phòng như tập đoàn Viettel, các xưởng đóng tàu là sự sống còn của quận đội. Các doanh nghiệp ngày góp phần lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội nên nó có vai trò vừa làm nhiệm vụ kinh tế nhưng làm nhiệm vụ quốc phòng", ông Chiêm nói rõ.

Thái An