Tranh luận nóng

Quốc hội lùi thông qua luật đặc khu

Thứ Hai, 11/06/2018 09:17

(Tin tức thời sự) - Quốc hội kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước.

Sáng 11/6, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết về việc rút dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc ra khỏi chương trình kỳ họp thứ 5.

Kết quả, có 423/432 (tương đương 85,63%) đại biểu có mặt tán thành, 8 đại biểu không tán thành và 1 đại biểu không biểu quyết.

Như vậy, Quốc hội đã tán thành lùi việc thông qua luật về đặc khu đến kỳ họp cuối năm (tháng 10/2018).

Phát biểu ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kêu gọi người dân bình tĩnh trước những thông tin tụ tập đông người tại một số địa phương vào ngày 10/6.

Quoc hoi lui thong qua luat dac khu
Quốc hội đồng ý lùi thông qua luật đặc khu. Ảnh: VnEconomy

Chủ tịch Quốc hội nói: "Ngày hôm qua (10/6), ở một số địa phương có một bộ phận nhân dân đã tụ tập đông người gây ách tắc giao thông và có một số hành động quá khích ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Qua đó cho thấy những gì Quốc hội đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra ngoài xã hội, rất tiếc đã làm nhân dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề nên có hành động quá khích, không loại trừ lòng yêu nước của người dân bị lợi dụng gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Quốc hội kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là các dự án luật quan trọng Quốc hội luôn luôn lắng nghe góp ý của người dân".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, bản thân bà cũng nhận được thư của một đại biểu rất tâm huyết, rất có trách nhiệm, đề nghị trong phát ngôn của đại biểu Quốc hội đừng tạo thêm hiểu lầm, ngộ nhận nào nữa, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đất nước.

"Lẽ ra buổi sáng nay chúng ta sẽ bàn những công việc theo chương trình, nhưng phải dừng lại để lắng nghe ý kiến nhân dân; để thấy trách nhiệm của từng đại biểu Quốc hội, cử tri, khi bàn bạc, nhận xét về những vấn đề Quốc hội đang bàn", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Minh Thái