Tranh luận nóng

Quốc hội yêu cầu rà soát toàn bộ BOT

Thứ Sáu, 10/11/2017 13:42

(Tin tức thời sự) - Quốc hội yêu cầu rà soát toàn bộ các trạm BOT nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch và quyền lợi chính đáng của người dân.

Nội dung trên được đề cập tại Nghị quyết về phát triển kinh tế -xã hội năm 2018, vừa được biểu quyết thông qua sáng 10/11.

Quoc hoi yeu cau ra soat toan bo BOT
Quốc hội yêu cầu rà soát toàn bộ trạm BOT. Ảnh minh họa

Theo đó, Quốc hội yêu cầu thực hiện rà soát toàn bộ các trạm BOT giao thông đường bộ nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch và quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, người dân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật gây mất trật tự an toàn xã hội.

Đồng thời hoàn chỉnh hệ thống pháp lý và ban hành chính sách mới nhằm quản lý chặt chẽ, phát huy hiệu quả hình thức đầu tư theo mô hình hợp tác công tư nói chung và hình thức BOT, hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) nói riêng. Nghiên cứu hoàn thiện khung pháp lý về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, báo cáo Quốc hội...

Liên quan tới những bức xúc tại các dự án BOT, trước đó, Chính phủ có chỉ đạo các bộ ngành phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại việc bố trí các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc, có phương án giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích của người dân khu vực lân cận các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an và UBND các địa phương có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng có hành vi cố ý gây rối an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn.

Với chỉ đạo này của Chính phủ dư luận kỳ vọng, những vấn đề bất cập trong triển khai BOT thời gian qua sẽ được giải quyết.

Liên Bộ hứa rà soát lại lộ trình tăng phí BOT

Cụ thể những vấn đề bất cập trong khâu chuẩn bị đầu tư như việc lập, thẩm định và phê duyệt dự án đến việc thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, xác định tổng mức đầu tư để làm cơ sở tính phí.

Hay việc lựa chọn nhà đầu tư chủ yếu vẫn là chỉ định thầu, năng lực một số nhà đầu tư còn hạn chế; việc huy động vốn còn nhiều tồn tại; thời gian thi công một số công trình còn kéo dài, chất lượng một số công trình chưa đạt yêu cầu. Việc khai thác, vận hành dự án chưa hợp lý, gây bức xúc cho người dân, trong đó có vị trí nhiều trạm thu phí chưa phù hợp cũng được kỳ vọng sẽ được giải quyết, xử lý triệt để.

Thái An