Tranh luận nóng

Sai phạm vụ kè 80 tỷ tan nát: Giải thích thật

Thứ Sáu, 07/12/2018 07:07

(Tin tức thời sự) - Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho biết sau khi nhận được kết luận về sai phạm vụ kè 80 tỷ, ủy ban đang lên kế hoạch xử lý.

Liên quan đến đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) có tổng mức đầu tư gần 80 tỉ đồng mới làm xong đã hỏng, ông Trần Châu - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - vừa ký văn bản kết luận nguyên nhân hư hỏng của đê kè này.

Chiều 6/12, trao đổi với PV, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho biết, Ủy ban huyện đã nhận được báo cáo kết luận của UBND tỉnh Bình Định.

"Các đơn vị tư vấn, thiết kế... trước đó đã có giải trình hết rồi nên UBND tỉnh mới có kết luận về nguyên nhân dẫn đến việc đê kè bị hỏng. Sau khi nhận được kết luận về nguyên nhân dẫn đến việc trên, hiện UBND huyện đang lên kế hoạch để xử lý những đơn vị được cho là sai phạm" - ông Công nói.

Theo kết luận của UBND tỉnh, đơn vị tư vấn thiết kế (Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng SPQD, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) do thiếu kinh nghiệm trong thiết kế các công trình kè đối với bãi ngang, bờ biển biến động mạnh nên chọn phương án tuyến chưa hợp lý, kết cấu thân kè, chân kè chưa đảm bảo chịu lực trực tiếp từ sóng biển.

Các thông số sóng thiết kế, biện pháp gia cố chân và mái kè tại các vị trí xung yếu chưa được chú trọng, chỉ dẫn biện pháp kỹ thuật thi công không phù hợp… nên dẫn đến hư hỏng công trình.

Giải thích về việc đơn vị tư vấn thiết kế thiếu kinh nghiệm nhưng vẫn được chọn thiết kế, ông Công giải thích: "Thời gian trước đó tôi không làm nên không biết".

Ngoài sai phạm của đơn vị tư vấn thiết kết, trong kết luận của UBND tỉnh cũng nói rõ đơn vị  thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán là Trung tâm Tư vấn và chuyển giao công nghệ thủy lợi (thuộc Tổng cục Thủy lợi) thiếu trách nhiệm trong thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình.

Nhà thầu thi công (Công ty TNHH Tân Lập, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) tự thay đổi biện pháp thi công (đào hở, đặt ống buy) cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện trường nhưng không trao đổi, bàn bạc với đơn vị thiết kế bằng văn bản để điều chỉnh biện pháp thi công và tổ chức giám sát chất lượng thi công kịp thời. Biện pháp thi công bêtông khối phủ các ống buy chưa bơm tiêu nước hố móng triệt để.

Đơn vị giám sát là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định đã không tiến hành giám sát, lập biên bản báo cáo chủ đầu tư và các bên liên quan khi đơn vị thi công thay đổi biện pháp thi công, chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Sai pham vu ke 80 ty tan nat: Giai thich that
Đê kè với vốn đầu tư gần 80 tỷ đồng bị hỏng nát bét khiến người dân bức xúc (Ảnh DV)

Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Hoài Nhơn, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý dự án đã không phát hiện được những sai sót trong thiết kế, các thay đổi biện pháp thi công để báo cáo kịp thời cho chủ đầu tư, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định phải chịu trách nhiệm về thẩm định dự án đầu tư và thiết kế cơ sở của công trình.

Ngoài ra, kết luận còn cho rằng nguyên nhân khách quan diễn biến bất thường của thời tiết năm 2016 và cơn bão số 12.2017 gây gió mạnh, sóng lớn vượt qua đỉnh kè gây thiệt hại cho nhiều kè biển dọc các tỉnh miền Trung.

Như thông tin phản ánh trước đó, đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan gồm tường kè chắn sóng cao 4,5m bằng bêtông cốt thép, mặt đê bằng đất đồi rộng 13m, với chiều dài gần 2,4km, hoàn thành tháng 9/2016 thì mùa mưa cùng năm sóng đã đánh vỡ nhiều vị trí.

Tiếp đó, trận bão số 12 cuối năm 2017 gây sóng lớn làm hư hỏng hầu như toàn bộ công trình này.

UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo UBND huyện Hoài Nhơn thuê Viện Kỹ thuật công trình (Trường ĐH Thủy Lợi) đánh giá nguyên nhân dẫn đến sự hư hỏng nghiêm trọng của công trình này.

Thu Hà