Tranh luận nóng

Sản xuất cà phê bẩn nhuộm pin: Cán bộ quản lý sốc

Thứ Ba, 17/04/2018 16:41

(Tin tức thời sự) - Sau khi bắt quả tang cơ sở sản xuất cà phê trộn pin, cơ quan điều tra tiếp tục xác định số lượng cà phê này đã đưa ra thị trường.

Liên quan tới việc phát hiện cơ sở sản xuất cà phê bẩn từ vỏ cà phê trộn pin, trao đổi với PV chiều 17/4, ông Lê Xuân Hà - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Nông cho biết:

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, rà soát các địa bàn về việc sản xuất loại cà phê độc hại này nên chưa thể cung cấp thêm thông tin.

"Chúng tôi phải kiểm kê chính xác số lượng cà phê bột này đã được đưa ra thị trường. Cơ quan điều tra phải chứng minh được số lượng đó", ông Hà cho hay.

San xuat ca phe ban nhuom pin: Can bo quan ly soc
Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện hàng chục tấn cà phê bẩn chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Ảnh: Dân Trí

Trước đó, vào ngày 16/4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Nông (PC49) đã phối hợp cùng Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (ngụ tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Cơ quan chức năng đã phát hiện có hàng chục tấn cà phê bẩn đã được trộn lẫn với đất, bột đá. PC49 đã thu giữ 2 chậu chứa bột đen lấy từ pin con ó (khoảng 35kg), 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) đã được hòa tan.

Tại đây, chủ cơ sở đã nhuộm đen 12 tấn "cà phê bột" bẩn từ chất đen của pin con ó. Số hàng này đang được chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

Nhận định về vụ việc, ông Nguyễn Văn Hào - Chánh văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho rằng, ông thực sự cảm thấy sốc khi nhận được thông tin phát hiện cơ sở nhuộm đen cafe bằng pin.

San xuat ca phe ban nhuom pin: Can bo quan ly soc
Pin con ó được dùng làm nguyên liệu nhuộm đen cà phê tại cơ sở bà Loan. Ảnh: Dân Trí

Ông Hào cho hay, đây là lần đầu tiên phát hiện vụ việc này tại tỉnh.

"Bên phía Công an vẫn đang tiếp tục điều tra nên cũng chưa có báo cáo cụ thể. Chúng tôi vẫn đang chờ kết luận, xác định mục đích việc của cơ sở sản xuất cà phê độc hại này để làm gì?

Trước mắt Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp) và Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh đang làm rõ vụ việc lần này ra sao, còn sắp tới cũng sẽ phải tiến hành rà soát lại toàn bộ việc sản xuất trên địa bàn tỉnh", Chánh văn phòng sở thông tin.

Làm việc với cơ quan điều tra, bà Loan khai nhận, nguồn nguyên liệu là các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn… Bà Loan đã tiến hành thu mua từ các đại lý.

Sau khi thu gom được nguồn nguyên liệu này, chủ cơ sở dùng chất bột màu đen trong cục pin hòa với nước rồi đem nhuộm với các loại cà phê thải.

Số cà phê trộn pin trên được rang xay, đóng gói bán ra thị trường. Bà Loan khai nhận, cơ sở đã hoạt động được nhiều năm.

Từ đầu năm đến nay, cơ sở của bà đã xuất ra thị trường hơn 3 tấn cà phê bột.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, thu giữ toàn bộ tang vật và lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm, để tiếp tục điều tra.

Hoàng Trang