Tranh luận nóng

Sếp bỗng tâm thần sau kết luận thanh tra: Trùng hợp lạ

Thứ Sáu, 13/10/2017 07:32

(Tin tức thời sự) - Theo ông Lộc, việc ông Cường bỗng nhiên tâm thần sau kết luận thanh tra là 1 sự trùng hợp lạ lùng

Liên quan đến thông tin sau kết luận thanh tra, nguyên giám đốc bệnh viện bỗng mắc bệnh tâm thần, ngày 12/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng, trong hồ sơ giám định pháp y của tỉnh có thông tin này.

"Dư luận không tin có thể là có, còn việc ông Cường bị tâm thần trong bản kết luận của bên giám định pháp y đã ghi rõ ràng điều này.

Tức là việc ông Cường ngoài mắc những chứng bệnh thông thường, thì còn có cả yếu tố bệnh tâm thần, còn cụ thể bị tâm thần như nào thì không có.

Bởi vậy, căn cứ vào kết luận nên nên việc xử lý ông Cường đã để ra những sai phạm trước đó là chưa làm được", ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, hiện tại phải chờ ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông chữa khỏi bệnh mới có thể xử lý được những sai phạm. Tuy nhiên, hiện tại phía tỉnh cũng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng giám định lại bệnh tình của ông Cường.

Sep bong tam than sau ket luan thanh tra: Trung hop la
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Ảnh: TPO

"Dư luận cho rằng cần phải xét hội đồng giám định pháp y trước đó đã làm việc công tâm hay chưa thì theo tôi nghĩ trong quá trình chọn lựa, những người có chuyên môn cũng phải cân nhắc đến yếu tố này rồi.

Hiện tại, tỉnh cũng đang bàn cách thức tiếp theo để dư luận hiểu rõ hơn sự việc", ông Lộc nói thêm.

Nói về việc ông Cường bỗng dưng bị tâm thần sau kết luận thanh tra, vị Chánh văn phòng UBND tỉnh này cho rằng, đây có thể là sự trùng hợp và sự trùng hợp này cũng rất lạ lùng.

Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh trong việc này rất rõ ràng bởi sự việc không chỉ dừng lại ở xử lý hành chính mà tỉnh cũng đang giao cho công an điều tra, làm rõ.

Để rõ hơn về sự trùng hợp lạ lùng này, cùng ngày, phóng viên liên hệ với bác sĩ Đinh Hữu Uân, phó phòng chỉ đạo tuyến của bệnh viện tâm thần Trung ương 1. Vị bác sĩ cho rằng: "Bệnh tâm thần tự nhiên phát sinh hoặc do 1 sang chấn tâm lý.

Nói về trường hợp của vị nguyên giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông thì có thể sau khi có kết luận thanh tra, ông Cường đã bị sang chấn tâm lý, có thể biểu hiện bằng những sững sờ cảm xúc hay lo âu, nguyên nhân gây bệnh của ông Cường là do yếu tố tâm lý tác động vào.

Vì vậy, ở trường hợp này, về mặt y học là hoàn toàn có khả năng bị tâm thần đột ngột như vậy".

Như báo chí đưa tin, đã 3 năm trôi qua, kể từ ngày sai phạm trong đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông bị phát hiện, cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa thể xử lý ông Cường, vì sau khi các vi phạm lộ rõ, ông Cường bỗng mất khả năng lao động đến 76%.

Cụ thể, trước đó, thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định thu hồi hơn 2,6 tỷ đồng từ các khoản sai phạm ở các gói thầu xây lắp, thiết bị để nộp ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, ông Cường khai báo mắc nhiều trọng bệnh như thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nhồi máu não, tăng huyết áp độ II, rối loạn mất ngủ kéo dài và rối loạn trí nhớ, bệnh tâm thần.

Việc ông Nguyễn Mạnh Cường bỗng rối loạn trí nhớ sau kết luận thanh tra khiến dư luận nghi ngờ. Do đó, tỉnh Đắk Nông sẽ tiến hành giám định lại đối với ông Cường để xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Thùy Dung