Tranh luận nóng

Sếp dầu khí bỏ trốn vẫn nhận lương khủng: Quy định nào?

Thứ Bảy, 04/03/2017 07:59

(Tin tức thời sự) - Mức lương, thưởng của ông Lê Chung Dũng không phù hợp với mặt bằng xã hội chung và chắc chắn dư luận không đồng tình về việc này.

Không phù hợp với mặt bằng chung

Ngày 3/3, tờ Vietnamnet đưa tin, Tổng công ty điện lực Dầu khí Việt Nam (PV-Power) vừa có báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức năm 2016, trong đó có cập nhật tình hình lương thưởng của lãnh đạo công ty.

Theo đó, ông Lê Chung Dũng, cựu Phó Tổng giám đốc PV-Power (người bỏ trốn đi nước ngoài từ tháng 10/2016) có tổng thu nhập cả năm là 586 triệu đồng (bao gồm 495 triệu tiền lương và 91 triệu tiền thưởng và các chế độ khác).

Mức lương, thưởng mà ông Dũng nhận được vẫn thuộc hàng cao nhất trong giàn lãnh đạo PV-Power.

Sep dau khi bo tron van nhan luong khung: Quy dinh nao?
Ông Dũng bỏ trốn nhưng vẫn nhận mức lương, thưởng khủng. Ảnh:VNN

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Sơn – ĐBQH Đà Nẵng khẳng định cần phải làm rõ xem mức lương, thưởng này dựa theo quy định, tiêu chuẩn nào.

Theo ông Sơn, thời gian vừa qua, chuyện tiền lương, thưởng của lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước có nhiều ồn ào. Dư luận chưa thật sự đồng tình với mức thu nhập quá cao mà các cán bộ nhận được và xét về mặt bằng chung của xã hội thì số tiền các lãnh đạo nhận được chưa thật sự phù hợp.

Ông Sơn dẫn chứng trực tiếp câu chuyện các giám đốc, chủ tịch nhận của doanh nghiệp môi trường đô thị tại TP.HCM nhận lương ‘khủng’ gây xôn xao dư luận bị đình chỉ chức vụ hồi năm 2013.

“Tôi đã mấy lần đưa ý kiến trả lời với các báo về chuyện thu nhập của lãnh đạo công ty môi trường TP.HCM rồi. Rõ ràng lương, thưởng không phù hợp và dư luận không đồng tình.

Chúng ta phải xem xét một cách toàn diện, tổng thể chứ không thể làm một chỗ này, chỗ kia cả. Cần trả lời các câu hỏi như mức lương, thưởng  như vậy có hợp lý không hay phải điều chỉnh lại? Điều chỉnh như thế nào và điều chỉnh ở đâu?

Nếu chúng ta quy thẳng cho cá nhân đó thì cũng chưa hẳn đi hết câu chuyện đó. Phải xem lại quy định của chúng ta có chỗ nào cho phép công ty điện lực dầu khí Việt Nam đưa ra mức lương cao như thế cho lãnh đạo hay không?”, ông Sơn khẳng định.

PV-Power phải giải trình rõ ràng

Cùng đưa ý kiến, bà Bùi Thị An, nguyên ĐBQH Hà Nội khóa 13 cho rằng nếu như những thông tin báo chí phản ánh là đúng thì đề nghị  PV-Power làm rõ 2 vấn đề. Thứ nhất phải giải trình rõ vì sao lại đưa ra mức lương, thưởng lớn như vậy. Thứ hai là xem lại công tác quản lý cán bộ, đặc biệt là với cán bộ cấp cao của Tập đoàn khi bỏ trốn một thời gian dài vẫn không có thông tin.

“Tôi đề nghị PV-Power giải trình cụ thể và phải minh bạch thông tin. Cần phải làm rõ xem doanh nghiệp lãi bao nhiêu, lỗ bao nhiêu, nộp cho nhà nước bao nhiêu? Phải giải trình được nguồn thu, doanh thu của tổng công ty vì nó liên quan trực tiếp đến việc chi trả lương, thưởng. 

Từ các giải trình đó thì chúng ta mới có cơ sở lý giải việc chi lương, thưởng cho cán bộ công nhân viên của công ty như vậy đã hợp lý hay chưa? Đặc biệt với người đã bỏ trốn mà vẫn nhận mức cao như vậy thì PV-Power phải giải thích rõ vì sao lại xảy ra vấn đề như vậy”, bà An nhấn mạnh.

Trong khi đó ông Phan Thái Bình, ĐBQH tỉnh Quảng Nam khẳng định hiện nay nhiều doanh nghiệp chi trả lương, thưởng cho lãnh đạo, cán bộ nhân viên dựa vào hiệu quả kinh doanh của công ty.

Đối với trường hợp công ty PV-Power, ông Bình nhận định, trường hợp ông Lê Chung Dũng, cựu Phó Tổng giám đốc bỏ trốn ở nước ngoài vì nhiều lý do và các cơ quan có liên quan đang tiến hành điều tra. Vì vậy không thể dựa vào việc này để làm căn cứ đánh giá xem mức thu nhập là nhiều hay ít được.

“Mức lương thưởng bây giờ phải dựa vào hiệu quả kinh doanh của công ty và làm căn cứ để đánh giá thu nhập.

Giờ dư luận có ý kiến như vậy thì cần phải giải trình rõ ràng hơn về doanh thu của Tổng công ty cũng như doanh thu của ông Dũng có đúng các quy định hay không? Ví dụ với năng lực của ông ấy thì mức thu nhập như thế có xứng đáng hay không? Lợi nhuận của doanh nghiệp để chi trả cho ông Dũng một khoản lương như vậy có chính xác hay không? Chúng ta cần phải dựa vào những số liệu đó để đánh giá cụ thể”, ông Bình nêu quan điểm.

Bổ nhiệm làm Phó TGĐ PV Power dưới thời Trịnh Xuân Thanh

Ông Lê Chung Dũng (SN 1969) có bằng kỹ sư cơ khí và Cử nhân Kinh tế ngành quản trị kinh doanh công nghiệp và xây dựng cơ bản.

Ông Dũng từng công tác tại nhiều đơn vị trước khi trở thành lãnh đạo của PV Power như: xí nghiệp máy bay A76, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Vinaconex.

Từ tháng 2-tháng 8/2008, ông Dũng là Phó Ban Kinh tế Kế hoạch của Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Từ tháng 8/2008, ông Dũng được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng Công ty trên. Thời điểm này cũng là giai đoạn ông Trịnh Xuân Thanh đang giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Vũ Đức Thuận giữ cương vị Tổng Giám đốc của PVC.

Ông Dũng đã được miễn nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc PVC vào ngày 31/12/2010.

Đến tháng 1/2011, ông Dũng được điều động và bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc PV-Power.

Ngày 10/10/2016, ông Dũng có đơn xin được nghỉ phép 15 ngày để giải quyết công việc gia đình, không nêu rõ địa điểm nghỉ phép.

Tuy nhiên, hết thời hạn nghỉ phép, ông Dũng đã không đến cơ quan làm việc mà lại tiếp tục xin đi học khóa dự bị MBA của trường Đại học SP Jain School Of Management tại Singapore trong thời gian 6 tháng, ngày nhập học 20/10/2016.

PV-Power không chấp nhận đơn của ông Dũng và đề nghị trở lại công ty tiếp tục làm việc.

Sau đó PV-Power đã sa thải và khai trừ Đảng ông Lê Chung Dũng vì tự ý đi nước ngoài.

Hà Nam