Tranh luận nóng

Sự thật cưỡng chế phá biệt thự ông Nguyễn Thanh Hóa

Thứ Ba, 13/03/2018 07:39

(Tin tức thời sự) - Biệt thự của gia đình bị can Hóa có vị trí đắc địa. Theo giới đầu tư bất động sản, đây là "đất vàng" của khu đô thị.

Không dưới 20 tỷ, tự nguyện dỡ vài viên gạch

Chiều 12/3/2018, gia đình bị can Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã tự nguyện tiến hành phá dỡ phần sai phạm tại căn biệt tự BT1 dự án C37 Bộ Công an (nằm trên đường Tố Hữu, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội).

Theo nhiều người dân sống quanh khu vực, chiều ngày 12/3/2018, có nhiều người ra vào căn biệt thự này. Phía bên trên tầng 5 của tòa nhà, một số công nhân tiến hành phá dỡ một số viên gạch. Đến khoảng 16h30 thì việc tạm dừng.

"Khi làm, họ căng bạt che chắn kín mít nên không nhìn thấy có bao nhiêu người phá dỡ, phá những phần nào. Đến khi tạm dừng họ mới gỡ bạt ra thì thấy có một ít nham nhở ở phía ngoài" - người chứng kiến suốt buổi cho hay.

Su that cuong che pha biet thu ong Nguyen Thanh Hoa
Căn biệt thự của gia đình bị can Nguyễn Thanh Hóa vi phạm trật tự xây dựng nhưng trì hoãn phá dỡ.

Nói về giá trị của căn biệt thự, ông Nguyễn Văn Phong (57 tuổi, người dân sống trong KĐT Phùng Khoang từng mua bán đất ở đây) khẳng định: "Chắc chắn đó là một trong những lô đất đẹp nhất, có giá cao nhất trong khu này. Trước nhà tôi mua đã 100 triệu/m2 thì căn của gia đình ông Hóa chắc phải từ 120 triệu/m2 trở lên".

Nhưng trong KĐT Phùng Khoang chỉ có 4 lô góc, trong đó biệt thự BT1 của gia đình bị can Hóa vuông vắn nhất.

"Có tiền bây giờ chắc cũng không mua được trừ khi gia đình ông Hóa có nhu cầu bán lại" - ông Phong nói.

Anh Nguyễn Văn Hưng - nhân viên đang làm việc tại một sàn giao dịch bất động sản lớn ở TP. Hà Nội cho biết, các căn biệt thự Dự án C37 Bộ Công an có giá dao động trong khoảng 100 - 120 triệu/m2 nhưng hầu như đã có chủ sử hữu.

"Nếu mua bây giờ chắc phải mua lại của nhà đầu tư và giá thành sẽ cao hơn trước rất nhiều" - anh Hưng cho biết.

Từ đó, anh Hưng khẳng định căn biệt thự BT1 của gia đình bị căn Nguyễn Thanh Hóa ở KĐT Phùng Hoang có giá hiện tại không dưới 20 tỷ đồng.

Khác biệt xung quanh

Nhìn từ bên ngoài, căn biệt thự của gia đình ông Hóa khắc hẳn với những ngôi nhà xung quanh khi cao 4 tầng 1 tum (nhà xung quanh chỉ có 3 tầng 1 tum). Bên ngoài mặt tiền căn biệt thự này được thiết kế theo lối kiến trúc cổ điển, hoa văn, đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Thông tin từ cơ quan chức năng cung cấp, người đứng tên chủ nhân căn biệt thự là bà Nguyễn Thị Bích Hồng - vợ bị can Nguyễn Thanh Hóa.

Cuối năm 2017, có nhiều thông tin báo chí đăng tải về việc căn biệt thự của gia đình bị can Hóa xây dựng sai phép.

Su that cuong che pha biet thu ong Nguyen Thanh Hoa
Nhìn từ xa căn biệt thự của gia đình bị can Nguyễn Thanh Hóa khắc hẳn với những ngôi nhà xung quanh.

Sau đó, cơ quan chức năng Q. Nam Từ Liêm tiến hành thanh tra, kết luận gia đình ông Hóa đã cho xây thêm 3 bức tường trang trí làm giàn hoa phía sân chơi của tầng 5 cao 2,7m, dài 18m.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu gia đình bị can Hóa phải tháo dỡ phần sai phạm trong vòng 15 ngày kể từ sau khi có kết luận thanh tra.

Nhưng không hiểu vì lý do gì mà gia đình mới thuê người phá dỡ sau 1 ngày có thông tin bị can Nguyễn Thanh Hóa bị khởi tố, bắt giam 4 tháng để điều tra hành vi Tổ chức đánh bạc có quy mô hàng ngàn tỷ đồng.

Chiều ngày 12/3/2018, trả lời báo chí về căn biệt thự BT1 sai phép, Công ty cổ phần Xây dựng và Thương Mại Bắc Hà chủ đầu tư dự án cho biết:

“Khu biệt thự-liền kề C37 chúng tôi đã bàn giao nhà cho khách hàng từ mấy năm nay. Nhà ở đây được thiết kế cao 3 tầng, còn việc gia đình ông Hóa ở BT1 xây sai phép thành 5 tầng và thay đổi kiến trúc mặt ngoài thì họ phải chịu trách nhiệm”. 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND phường Trung Văn lý giải, việc xây dựng sai phép của ngôi biệt thự BT1 là sai ngay từ đầu thiết kế chứ không phải sai khi cải tạo, hoàn thiện:

“Hiện dự án này chủ đầu tư chưa bàn giao cho phường quản lý, còn sai phạm của ngôi biệt thự BT1 của gia đình vợ chồng ông Hóa là sai từ đầu khi xây dựng.

Có thể khi xây, chủ đầu tư đã cho xây 4 tầng+1 tum thay vì cho xây như thiết kế chung đã duyệt. Tuy nhiên, sai phạm này cũng có một phần trách nhiệm của chính quyền".

Đông Tẩu