Tranh luận nóng

Sự thật xúc bùn lấp Hồ Tây làm nhà hàng

Chủ Nhật, 13/08/2017 19:14

(Tin tức thời sự) - Đây chỉ là dự án nạo vét các khu vực bị ô nhiễm, cải tạo môi trường của lòng hồ Tây, chứ không phải san lấp.

Để bùn vào thành đống cho khô rồi mới vận chuyển

Trước thông tin trên mạng cho rằng, đoạn đường Thụy Khuê (Hà Nội) được quây tôn, xuất hiện nhiều máy xúc nhằm san lấp Hồ Tây, trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 13/8, ông Đỗ Đức Ba Phú - Giám đốc Công ty Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và môi trường đô thị khẳng định thông tin này là sự hiểu lầm.

Theo ông Phú, đây là "Dự án thi công xây dựng công trình nạo vét cải tạo lòng hồ tây đoạn đường Thanh Niên", công ty của ông là công ty chịu trách nhiệm tư vấn quản lý dự án.

Ông Phú khẳng định: "Theo quy trình, trong quá trình nạo vét, đơn vị thi công phải quây hố lớn, sau đó đổ bùn vào trong để nước chảy ra hồ, còn bùn sẽ múc lên ô tô kín rồi vận chuyển đi nơi khác trong đêm và đổ ra bãi rác.

Sau khi nạo vét xong, đơn vị thi công sẽ trả lại nguyên trạng Hồ Tây.

Su that xuc bun lap Ho Tay lam nha hang

Những bãi đất được máy xúc dồn vào góc rất cao

Bởi bùn rất ướt, phải để khô ráo nước thì mới vận chuyển được, còn nếu để bùn ướt chảy ra đường sẽ mất mỹ quan đô thị và làm ảnh hưởng đến môi trường. Ở đây sẽ phải làm thành một bãi cao so với mặt nước thì sẽ khô được để đưa đi địa điểm khác.

Chắc chắn không có chuyện lấp hồ, bản chất là nạo vét những khu vực ô nhiễm, làm đẹp cảnh quan, còn nếu lấp hồ thì bị xử lý trách nhiệm ngay, không đúng với mục tiêu của dự án".

Mặt khác, theo ông Phú, mới xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, thì không ai dám lấp Hồ Tây, chỉ có thể làm cho môi trường tốt lên. B

ên phía công ty của ông chỉ đảm nhận trách nhiệm tư vấn về chất lượng và thời gian thi công, không giám sát việc thực hiện.

UBND quận bác thông tin san lấp

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với báo chí, bà Võ Bích Thủy - Chánh văn phòng UBND quận Tây Hồ đã bác bỏ thông tin về việc các máy cẩu xúc đang tiến hành san lấp bùn đất nhằm lấp Hồ Tây như phản ánh.

Đồng thời, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho hay, đây là dự án nạo vét Hồ Tây đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt thực hiện chứ không phải lấp hồ.

Trước khi tiến hành nạo vét, đơn vị thi công đã có thông báo với chính quyền phường, đồng thời gắn biển thi công công trình phía ngoài cổng dự án.

Su that xuc bun lap Ho Tay lam nha hang

Công trình thi công dự án nạo vét lòng Hồ Tây.

Trước đó, ngày 12/8, trên trang cá nhân của mình, một nhà thơ, nhà biên kịch đã đăng dòng trạng thái kèm theo một số bức ảnh kêu cứu cho Hồ Tây: Hồ Tây đang bị lấp!.

Cụ thể, nhà thơ viết: "Chiều nay thứ 7 mệt mỏi đau đầu nên xách xe đạp một mình lượn quanh Hồ Tây một lát cho thanh thản. Hôm nay bạn đồng hành đi vắng nẻn đạp một mình men theo đường Nguyễn Đình Thi.

Đến đúng đoạn ngang qua Hãng Phim Truyện Việt Nam - nhà Thuỷ tạ - thấy đập vào mắt cảnh này: 2 cái máy xúc đang ra sức san ủi đất lấp Hồ Tây. Họ lấp được một góc rồi, còn khoảng rộng nữa theo đường dây khoanh lại chắc sẽ lấp tiếp.

Mấy năm trước, họ đã định lấp, đã cho xe chở đến đây những bao tải đá, nói là làm cầu cảng cứu hộ! Nhưng bị các nghệ sĩ chạy ngược xuôi phản đối kẻu cứu nên stop. Nay Hãng phim truyện Việt Nam đã cổ phần hóa nên họ lại thoải mái làm!

Hồ Tây vốn đã bị co hẹp lại rất nhiều vì tệ nạn lấn chiếm. Nay, với đường bao quanh tưởng mặt hồ được giữ nguyên, ai ngờ họ lại lấp! Ai đi qua nhìn vậy cũng dừng xe lắc đầu ngao ngán: "Bọn nó lấp để làm nhà đấy mà!".

Về dự án nạo vét lòng Hồ Tây, tại phiên khai mạc HĐND TP ngày 5/12/2016, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi kiểm tra lại, đã thấy từ năm 2011 đến nay, quận Tây Hồ thực hiện 4 dự án nạo vét hồ Tây với tổng vốn đầu tư khoảng 128 tỉ đồng.

Trong đó, có gói thầu liên quan đến nạo vét ở khu vực đường Thanh Niên hơn 33 tỉ đồng nhưng chưa làm.

“Nếu hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền từ 170 - 180 tỉ đồng, tuy nhiên trong 4 năm qua Ban quản lý hồ Tây dùng hết 128 tỉ đồng nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả”, ông Chung nói.

Chính vì thế, riêng dự án nạo vét tại khu vực đường Thanh Niên (hiện nay đang làm), sau khi sự cố cá chết ở hồ Tây, thành phố đã yêu cầu dừng lại để nghiên cứu.

Video các máy xúc đang tiến hành nạo vét lòng hồ Tây:

Châu An