Tranh luận nóng

Sửa điểm thi THPT ở Sơn La: Lời khai mâu thuẫn

Thứ Ba, 02/07/2019 16:26

(Tin tức thời sự) - Lời khai của nhiều quan chức tỉnh Sơn La về người thân nằm trong danh sách sửa điểm thi mâu thuẫn với nhau, một số người có lời khai bất nhất.

Ngày 2/7/2019, theo thông tin từ Bảo vệ Pháp luật, nhiều cán bộ lãnh đạo đang công tác trên địa bàn tỉnh Sơn La có người thân là thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 có lời khai bất nhất, mâu thuẫn với lời khai ban đầu của ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La.

Theo đó, trong lời khai ban đầu của ông Đức với cơ quan điều tra, có 5 cán bộ là lãnh đạo tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh cung cấp thông tin thí sinh nhờ ông Đức xem điểm thi trước khi công bố.

5 cán bộ này gồm ông: Nguyễn Quang Việt - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La; ông Bùi Minh Hải - Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Mai Sơn; ông Dương Đức Toàn - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư, xây dựng TP Sơn La; ông Đỗ Kim Quang - Giám đốc VNPT Sơn La; ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Sua diem thi THPT o Son La: Loi khai mau thuan
Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La.

Tại buổi làm việc lần đầu với cơ quan điều tra, ông Việt thừa nhận có nhờ ông Đức xem trước điểm thi cho 1 thí sinh là con đẻ ngay tai buổi giao ban phiên họp tháng 6/2018.

Sau đó, ông Việt lại thay đổi lời khai, khẳng định bản thân và gia đình không trao đổi, cung cấp thông tin cho bất kỳ ai giúp tác động, nâng điểm và xem điểm thi cho con.

Ông Đỗ Minh Quang cũng thừa nhận có nhờ ông Đức xem điểm thi cho con trai ngay tại cuộc họp giao ban tháng 6/2019. Về động cơ, mục đích ông Quang khai chỉ là chuyển thông tin nhờ xem giúp điểm thi, ngoài ra không có mục đích gì khác, không hứa hẹn, trao đổi gì về lợi ích vật chất.

Ông Dương Đức Toàn không thừa nhận cung cấp cấp thông tin, nhờ xem trước điểm thi cho con gái và cháu. Lời khai này của ông Toàn mâu thuẫn với lời khai ban đầu của ông Đức.

Ông Bùi Minh Hải cũng có lời khai mâu thuẫn với lời khai ban đầu của ông Đức khi phủ nhận không cung cấp thông tin nhờ ông Đức xem trước điểm thi của con trai.

Tuy nhiên, đến những lần làm việc sau với cơ quan chức năng, ông Đức lại phủ nhận lời khai ban đầu của mình. Vị này cho rằng không cung cấp thông tin cho bị can Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nhờ xem điểm trước.

Tại tỉnh Sơn La có 42 thí sinh được sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Trong đó, có 6 trường hợp cha mẹ thí sinh nằm trong danh sách này thừa nhận chuyển thông tin cá nhân để nhờ nâng điểm thi, 21 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh nhờ xem trước điểm thi và 15 trường hợp không thừa nhận có liên quan và không cung cấp thông tin thí sinh cho các bị can và đối tượng trung gian khác.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đi làm trở lại

Ngày 1/7/2019, tờ Lao động dẫn lời ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho biết, theo thông tin từ gia đình ông Hoàng Tiến Đức, hiện sức khỏe của ông đã có tiến triển tốt và sẽ đi làm trở lại vào ngày 2/7/2019.

Trước đó, đoàn công tác Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự kiến có buổi làm việc với ông Đức vào cuối tháng 6/2019 về những sai phạm xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Sơn La có văn bản báo cáo ông Đức bị bệnh và đi điều trị tại bệnh viện ở TP. Hà Nội. Trong văn bản không nêu rõ tình trạng bệnh và địa chỉ ông Đức chữa trị.

Vân Long