Tranh luận nóng

"Sức khỏe lãnh đạo có phải là bí mật nhà nước không?"

Thứ Ba, 14/11/2017 07:19

(Tin tức thời sự) - Liên quan đến sức khỏe của một số lãnh đạo, tại sao không công khai để người dân, bên ngoài được biết mà cứ để trên mạng  đồn thổi?.

Đó là ý kiến của Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách - Bùi Đặng Dũng về dự án luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và dự luật An ninh mạng, trong buổi thảo luận tại tổ, ngày 13/11.

Thông tin quan trọng rò rỉ ở quán trà đá vỉa hè

Ông Dũng đặt vấn đề: "Tại sao xem sức khỏe của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là thông tin bí mật Nhà nước?. Nếu xem là bí mật Nhà nước thì phải phải thực hiện theo đúng tính chất của bí mật Nhà nước, còn không phải thì cần hoàn toàn công khai.

"Như vừa rồi, tại sao không công khai để người dân, bên ngoài được biết mà cứ để trên mạng, ngoài xã hội đồn thổi? Nhân dân và cán bộ, đảng viên lo lắng, băn khoăn rất nhiều, chúng ta chỉ không nói đến thôi.

Trừ một số đồng chí biết rất rõ còn cán bộ, đảng viên phần lớn không rõ nên khi về khu phố thì bà con hỏi, ông bà già hỏi, đi tiếp xúc cử tri cũng hỏi.

Tại sao điều đó không công khai? Đến khi hình ảnh vị lãnh đạo xuất hiện rạng ngời, khoẻ mạnh thì ngay lập tức đập tan dư luận. Nếu công bố sớm hơn thì tránh kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc", ông Dũng góp ý.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách - Bùi Đặng Dũng

Tiếp tục đưa ra ý kiến, ông Dũng cho rằng liên quan việc xác định thông tin bí mật nếu chúng ta chia sẻ thông tin để làm điều tốt thì bình thường không sao nhưng nếu quy chụp vào bí mật là cũng "kẹt".

Điều đáng nói theo đại biểu Bùi Đặng Dũng, thời gian qua, nhiều thông tin họp kín, họp quan trọng của Đảng, Nhà nước... cùng bị rò rỉ. Thông tin cơ mật bị khai thác qua lái xe, qua người giúp việc, thậm chí chỉ ra quán trà đá vỉa hè là nắm được.

"Đáng nói là thông tin trà đá vỉa hè lộ ở đâu ra khi mà có những ông phán kinh lắm, người này sẽ làm vị trí này, người kia sẽ làm vị trí kia, thế mà thực tế cuối cùng là đúng hết cả.

Mỗi một kỳ đại hội, muốn nắm thông tin ra quán trà vỉa hè ngồi hỏi một lúc là người ta nói hết. Rõ ràng về mặt tổ chức nhân sự là có chuyện lộ bí mật nhà nước, lộ ở đâu ra hay tự chúng ta làm lộ bí mật của chúng ta ra? Luật có điều chỉnh tình trạng này không?", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, có nhiều bí mật không đong đếm được nhưng nguy hại đến quốc gia vì vậy cần bổ sung một số danh từ liên quan đến đơn vị mới thành lập như "đặc khu kinh tế" đang được QH thảo luận, ở đây cũng có nhiều điều cần bí mật.

“Mật hoá” văn bản để bưng bít thông tin

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, Đại biểu Vũ Xuân Hùng (đoàn Thanh Hóa) cho rằng, thực tiễn lộ lọt bí mật Nhà nước, bí mật quốc phòng an ninh diễn ra khá phổ biến, do đó việc xây dựng luật là cần thiết.

Mặt khác, ông đề nghị nghiên cứu kỹ lưỡng quy định danh mục bí mật nhà nước để tránh tình trạng lợi dụng quy định gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, tăng thêm thủ tục hành chính hay “mật hoá” văn bản để bưng bít thông tin.

Ông Vũ Xuân Hùng cũng băn khoăn khi dự thảo giao Chủ tịch UBND tỉnh, thành lập danh mục bí mật nhà nước. Bởi, với 63 tỉnh, thành thì có thể xảy ra tình trạng cùng một danh mục nhưng độ mật lại khác nhau tuỳ thuộc đánh giá của mỗi địa phương, nơi này “Mật” nhưng nơi kia lại “Tối mật” gây nên sự không thống nhất.

“Nếu quy định như thế thì dễ lợi dụng bưng bít thông tin, không phổ biến thông tin vì mục đích riêng. Đặc biệt với những vấn đề nhạy cảm như đất đai, tài nguyên, khoáng sản có khi gây bất lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân", ông Hùng nói.

Trước đó chiều 25/10, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trình dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước trước Quốc hội.

"Hình thức lộ, mất bí mật nhà nước chủ yếu là qua thông tin, liên lạc, báo chí, xuất bản, quan hệ quốc tế...

Một trong những nguyên nhân của việc lộ, mất nêu trên là do hệ thống pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước chưa đồng bộ, các chế tài xử lý còn thiếu và yếu chưa bảo đảm tính răn đe, việc xử lý vi phạm còn nể nang, thiếu chủ động", Bộ trưởng Công an nói.

Ngày 22/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước.

Sơn Ca (Tổng hợp)